Hạ Long trên cạn
Các Website khác - 11/11/2008

Nếu để chỉ ra một 'Hạ Long trên cạn', nơi không thuộc về biển nhưng cũng có trùng điệp những ngọn núi đá vôi con con xinh xắn, thì đó chính là vùng rừng núi Tràng An.

Du khách tìm hiểu đền thờ Đinh quốc công tuẫn tiết, cạnh cây thị ngàn năm

Vùng núi non hiểm trở che giấu cả một “thế giới đã mất” này đang được đánh thức bởi một công trường xây dựng một khu du lịch hoành tráng trị giá đến bạc tỉ…

Tràng An ở đây không dính dáng gì với Thăng Long hay Hà Nội mà là thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, cách cố đô Hoa Lư khoảng 4km về phía nam. Theo gốc tích thì nơi đây là thành Nam, nơi phòng thủ hiểm yếu bảo vệ kinh đô Hoa Lư xưa.

“Thành” được “xây” bằng những rặng núi hiểm trở, bao bọc những thung lũng ngập nước hoang sơ. Không gian ở đây êm ắng đến mức chỉ nghe tiếng chim kêu vượn hú lẫn tiếng mái chèo của cô lái đò. Trên các vách núi cheo leo, thỉnh thoảng lại có tiếng be be của các bầy “sơn dương” và trên mặt nước giăng đầy rong rêu là những bầy le le điềm nhiên nghịch nước.

Chính những thung nước thanh bình này là nơi quan quân các triều từ Đinh cho đến Trần làm nơi luyện quân hay lánh hiểm. Chính vua Trần cũng đã lui quân về đây trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông vào năm 1285. Vì thế, khi cho đào các thuỷ lộ đi lại trong khu du lịch, các nhà đầu tư đã tìm thấy rất nhiều di chỉ thuộc các triều đại trên. Những truyền thuyết, những địa danh, những đền phủ thờ cúng các vị thần nơi đây còn trải dài hơn thế nữa về thời đoạn lịch sử, ngược lên mãi thời Hùng Vương.

Cây cối xanh um trên những rặng núi. Cảm giác được lọt vào “thế giới đã mất” càng rõ ràng hơn khi du khách được nghe câu chuyện về Quý Minh đại vương, một vị thần có gốc gác với thần Sơn Tinh, dưới mái một ngôi đền cổ được xây bằng đá. Hay câu chuyện về bảy vị tướng nhà Đinh tuẫn tiết bên cạnh một gốc cây thị có tuổi ngàn năm, về những con trăn có thể nuốt trọng cả những con dê núi trên sông Sào Khê… Một quần thể rộng đến 4.500ha thuộc rừng đặc dụng Hoa Lư có núi, rừng, thung, nhiều hang động, trong đó có cả hang động của người nguyên thuỷ, cả rừng ngập mặn.

Đi thuyền trong hang động

Khu du lịch Tràng An có một hệ thống đến 48 hang động ngập nước. Việc di chuyển trong các thung thường phải qua các hang động này. Hang động đá vôi của Tràng An cũng có nhiều thạch nhũ, tuy không đẹp như Hạ Long, Phong Nha, nhưng cũng khá phong phú, nhiều dáng nhiều vẻ. Như một sự “sắp đặt” trước để sau này trở thành điểm du lịch danh tiếng, các hang động của Tràng An đều có những câu chuyện truyền thuyết riêng cho mình.

“Tham vọng” của Ninh Bình cũng như nhà đầu tư, công ty Xuân Trường, là Trường An, cùng với khu du lịch tâm linh Bái Đính, sẽ là một cặp điểm đến du lịch tổng hợp thuộc loại tầm cỡ quốc gia, quốc tế đa chức năng: lịch sử, văn hoá, tâm linh, lễ hội, sinh thái, vui chơi giải trí...

Được xây dựng từ năm 2003 với kinh phí ước tính khoảng 1.000 tỉ đồng cho mỗi công trình, cho đến nay, dù chỉ hoàn thành khoảng một nửa, hai công trình này đã bắt đầu đón khách. Một số công ty du lịch lớn trong cả nước như Vietravel khẳng định là “không thể chậm trễ nữa trong việc mở tuyến đến đây trước áp lực cạnh tranh”…

Theo Sài Gòn Tiếp Thị