Phố ẩm thực học trò xứ biển
Các Website khác - 11/11/2008

Tới thành phố biển Qui Nhơn (Bình Định) hiền hòa, bạn sẽ được giới học sinh sinh viên nơi này kháo nhau về một phố ẩm thực học trò “tuyệt chiêu”, nhưng giá cực rẻ.

Nghịch ngợm tại phố ẩm thực

Đó là phố ăn trên đường Mai Xuân Thưởng, một con phố nhỏ dưới những cây dông xanh mát hơn 20 tuổi đã gắn bó với biết bao thế hệ học trò.

Ngon, bổ, rẻ

Trước đây, phố có nhiều quán bán tất tần tật ẩm thực học trò như xoài, ổi, cốc, mận, thịt nai khô nướng, bò khô, mực nướng, gỏi bò, nước si rô…

Nhưng hiện nay đông nhất vẫn là quán của chị Ánh và bác Lan. Quán chị Ánh nằm đầu đường, giáp với đường Trần Hưng Đạo dưới bóng cây mát mẻ, còn quán bác Lan hấp dẫn với bên trong rộng rãi thoáng mát.

Khách hàng của quán là những học sinh cấp 1 cho đến sinh viên đại học Quy Nhơn hay Quang Trung, Cao đẳng Sư phạm Quy Nhơn. “Vì giá chỉ 1.000 -2.000đồng/đĩa, hợp với túi tiền học trò nên quán lúc nào cũng đông”- bác Lan cho biết. Phố ẩm thực đông nhất vẫn là giờ tan trường, chiều tối sau những giờ học thêm.

Dãy quán lúi húi những chiếc bàn nhựa kê vội vàng nên được giới học trò rất ưa chuộng. Theo bác Lan, thức ăn ở đây mua từ chợ có, có món phải mua về chế biến lại để phục vụ “thượng đế”, lấy công làm lời nên mới có giá bình dân như vậy, vì bác quan niệm học trò làm gì có nhiều tiền.

Nhóm bạn Duyên, Hằng, Nga trường Quốc học Quy Nhơn thường vào ăn tại đây với lí do “ngon, bổ, rẻ”. Bên đĩa xoài chỉ 1.500đồng/lạng (100g) là ly nước thạch dừa béo ngậy 1.000đồng/ly, nước coca màu tím cũng chỉ giá ấy.

Món ăn khoái khẩu của các bạn nữ là xoài chấm mắm ruốc quê nhà, cá khô, thịt nai khô… Vừa ăn, các bạn cùng bàn bạc biết bao câu chuyện về trường lớp, thời trang mới cũ. “Con gái mà, ăn như thế này rồi cũng là dịp nói biết bao thứ linh tinh khác. Chứ nếu vào quán cà phê thì rất đắt đỏ” – Nga khoe.

Dàn hòa với nàng

Các nam sinh: Thường, Thân, Dũng trường THPT Trưng Vương cũng hay tạt vào đây khi đi chơi với nhóm hay sau giờ học. Cánh con trai thì ăn gỏi bò khô, ăn chả cuốn, bánh phồng tôm, mực nướng… bên cạnh nhiều đồ ăn khác.

Câu chuyện về bài giải toán sáng nay sao khó hiểu quá, chuyện chiếc xe đạp rớt… pê - đan khi đang đi, cho đến chuyện lượt trận vòng loại World cup tối nay làm không khí của quán “nóng” lên trông thấy.

Trong khi đó, rất nhiều SV của trường ĐH Qui Nhơn, Cao đẳng Sư phạm Bình Định cũng thường lui tới đây nếu rảnh rỗi sau giờ tan học. Hiền, SV ĐH Qui Nhơn cho biết: “Thức ăn học trò nơi đây làm sinh viên bọn mình cũng rất khoái khẩu, vì ngon và hợp túi tiền “ét-vê”.

Không những thế, còn mua về làm quà cho các bạn trong phòng”. Kỳ, SV trường Cao đẳng Sư phạm vẫn chưa quên lần cô nàng của mình giận dỗi cả tuần. Sực nhớ, nàng thích nhất là những dĩa xoài chấm mắm ruốc ở “phố” ẩm thực.

Tay xách, nách mang, chàng tòng teng hai đĩa xoài trên cổ xe chỉ 4.000đồng để về ký túc xá tặng nàng làm… hòa. Huệ Châu, tên cô nàng tròn xoe mắt nhìn Kỳ giận dỗi nhưng vẫn nhận… chiến lợi phẩm. Sau đó, đúng như dự đoán, cô nàng nhóp nhép nhai… xoài cùng “thần dân nữ” trong phòng.

Hết lứa học sinh, sinh viên này lại đến lứa sau luôn tìm đến đây để ăn uống và sẻ chia tâm sự. Điểm hẹn giá rẻ này cũng thú vị phải không?

Tuyết Nhung