Long Sơn mùa hoa keo
Các Website khác - 14/10/2008

Long Sơn là một xã đảo của thành phố Vũng Tàu. Từ Quốc lộ 51 nhìn sang, Long Sơn là một dải xanh mờ phía xa với hai đỉnh núi của dãy Phước Hòa êm đềm gối đầu lên nhau. Bây giờ, Long Sơn đang vào mùa hoa keo. Đến lúc cây keo trâm vàng ra hoa vàng ruộm, mới giật mình nhận ra hòn đảo này lẽ ra có thể đặt tên là Đảo Keo Trâm Vàng...

Hoa keo rụng vàng mặt ao

Con đường 5km được xây dựng năm 1997 nối liền Long Sơn với đất liền. Bình thường, đi Long Sơn có nghĩa là phóng một lèo lên Bến Đá, lên ghe đi chừng 5 - 10 phút tới bè hào Đực Nhỏ, làm một bữa hải sản ra trò, kết thúc bao giờ cũng có món cháo hào ngọt lừ. No say rồi cứ việc nằm gác chân lên võng, đong đưa giữa bốn bế mênh mang mà ngủ.

Nhưng mùa này, Long Sơn đang đẹp, khiến du khách dù đã quen chân, vẫn muốn đi lòng vòng trên những con đường vắng. Mùa mưa, cây cối xanh um tùm, hoa điệp vàng nở dọc đường lên đảo. Không khí trong lành mát rượi, khiến người ta phải ha cửa kính xe xuống, cho làn gió trong lành thốc vào trong xe. Ở Bến Điệp, dưới gốc me là sân chơi của những đứa trẻ con mắt trong veo.

Bây giờ, Long Sơn đang vào mùa hoa keo. Đến lúc cây keo trâm vàng ra hoa vàng ruộm, mới giật mình nhận ra hòn đảo này lẽ ra có thể đặt tên là Đảo Keo Trâm Vàng. Bạt ngàn cây keo, phủ đầy hoa, dọc theo con đường ra đảo, đường đi Bến Đá, Bến Điệp; vòng quanh bờ hồ Mang Cá trên đảo, và nhất là gần khu vực Đình Thần, Long Sơn Cổ Tự.

Hoa keo rụng đầy mặt đất, hoa keo rụng dạt vào bên hồ những mảng mây vàng. Trong không gian dường như có mùi hoa man mác, mà lại dường như không.

Mùa sen đã tàn. Mặt ao đã xen những khoảng nước trong veo, nhưng trên ao vẫn còn vài bông sen nở muộn. Lũ trẻ chăn trâu vắt vẻo trên bờ hồ kè xi măng, ăn hạt sen non, vứt vỏ xuống bãi cỏ dưới chân. Nhưng hoa lục bình thì đang nở. Đi qua con đường nhỏ tới Đình Thần, thấy hoa lục bình ken dầy mặt ao, như một tấm thảm dệt bằng 2 màu xanh tím.

Sen sắp tàn, hoa keo trâm vàng đang nở rộ

Hoa lục bình dọc đường tới Đình Thần

Một góc Long Sơn thanh bình

Bây giờ Long Sơn cũng đang mùa lúa chín. Trên cánh đồng, người ta đốt rạ lấy tro bón ruộng, mùi khói chiều man mác. Cò trắng bay về kiếm ăn trên những cánh đồng trống trải, trong một buổi chiều có mưa bay lất phất lạ lùng, giống quá những cánh đồng miền Bắc, giống cả cái cảm giác vừa bình an, vừa xao xuyến trong lòng.

Bè hào trên sông Dinh

Chiều

Một ngày ở Long Sơn lại kết thúc bằng một chầu hải sản. Long Sơn vẫn là đất hải sản, ngay cả với thổ dân Vũng Tàu. Ở đây, những bè hào san sát trên sông Dinh; cua ghẹ tôm mực…không thiếu món gì, món nào cũng tươi, ngon; ngoài chợ có khi người ta bày bán những con móng tay chúa to bằng cổ tay em bé.

THU GIANG