Phan Thiết rực rỡ đèn - hoa
Các Website khác - 24/10/2005
Phan Thiết rực rỡ đèn - hoa

Trung Phương
Trong ngày 23.10, nhiều chương trình trong lễ hội du lịch "Hội tụ xanh" diễn ra tại Phan Thiết (Bình Thuận) đã hấp dẫn và thu hút đông đảo du khách. Nhiều khách sạn, khu resort đã hết phòng cho thuê. Chưa bao giờ các phố phường Phan Thiết rực rỡ nhộn nhịp như trong dịp này.

Du khách tập trung xem lễ hội Katê
tại tháp Pôshanư.
Sáng 23.10, lễ hội Katê của đồng bào Chăm đã được phục dựng tại tháp Pôshanư và hàng nghìn du khách đã tập trung tại đây để thưởng thức các chương trình văn hoá Chăm đặc sắc. Các đội văn nghệ dân gian đã biểu diễn các bài ca, điệu múa cổ truyền theo nhịp trống paranưng và kèn saranai, tạo nên không khí tưng bừng, rộn rã. Lễ hội Katê được dàn dựng khá công phu, kèm theo các tiết mục biểu diễn thời trang dân tộc Chăm, hội thi nấu món ăn đặc sản Chăm để thết đãi du khách, trưng bày các sản phẩm làng gốm và thổ cẩm... Cũng trong buổi sáng 23.10, cuộc thi chạy việt dã vượt đồi cát đã diễn ra tại Mũi Né với khoảng 400 VĐV tham dự, ở các nội dung 4.300m nam và 1.900m nữ. Đối tượng tham dự là các VĐV nghiệp dư của địa phương và mở rộng cho cả các du khách nước ngoài.

Phố ẩm thực trên khu vực đường Tuyên Quang với 93 gian hàng đã không phục vụ xuể nhu cầu của du khách. Nhiều hàng ăn được trang trí rất đẹp mắt với các mô hình tàu thuyền, bãi biển. Đắt khách nhất là các gian hàng bán hải sản. Trong đêm hội hoa đăng, hàng chục nghìn chiếc đèn hoa được thả xuống dòng sông, tạo nên một khung cảnh rực rỡ muôn màu. Cùng lúc, tại khu trung tâm TP.Phan Thiết, chương trình biểu diễn thời trang "Nơi gặp gỡ của sóng" đã diễn ra khá ấn tượng.

Theo Sở Du lịch Bình Thuận, nhiều khách sạn, khu resort ở Phan Thiết đã hết phòng cho thuê. Toàn TP.Phan Thiết có khoảng 3.200 phòng khách sạn và 2.000 phòng trọ, đạt công suất cho thuê từ 80-100%. Chiều 23.10, Sở Du lịch đã tổ chức hội thảo "Phát triển làng du lịch bền vững" để trao đổi kinh nghiệm nâng cao chất lượng phục vụ, bảo vệ môi trường sinh thái, tăng cường thu hút du khách. Dự kiến, năm 2005 sẽ có 1,7 triệu lượt du khách đến Bình Thuận, trong đó có 150.000 lượt du khách quốc tế.