Stevie Wonder dành thời gian cho tình yêu
Các Website khác - 12/10/2005

Việc danh ca khiếm thị quay lại với phòng thu, ghi âm album "A Time to Love" sau 10 năm nghỉ ngơi mang nhiều ý nghĩa hơn một công việc đơn thuần của ca sĩ. Stevie đã quay trở lại với lý tưởng từng làm nên sự nghiệp huyền thoại của ông.

Ca sĩ Stevie Wonder.
Ca sĩ Stevie Wonder.

15 nhạc phẩm trong album mới vừa thu âm xong đề cập đến nhiều khía cạnh của tình yêu, từ tình cảm tự nhiên, những mối tình không được đền đáp đến tình cảm gia đình và cách đối xử với những người xa lạ trên đường phố. Stevie hy vọng, album mới của ông sẽ tác động được đến cả khán giả bình dân và các chính trị gia.

Stevie Wonder nói: “Hiện nay, nhu cầu thiết yếu nhất của con người là được yêu thương. Nhân loại cần phải học cách quý trọng người khác hơn nữa. Mọi thứ đang trở nên đảo điên, ngoài vòng kiểm soát. Chúng ta đang rơi vào một vòng tròn định mệnh”.

Trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, Stevie Wonder có hơn 30 bài lọt vào top 10 những bài hát xuất sắc, nhận gần 20 giải Grammy (trong đó có giải Thành tựu trọn đời), được vinh danh trong làng nhạc rock ‘n roll và thế giới nhạc sĩ. Tuy nhiên, 10 năm qua, ông không đạt được một hit nào trong sự nghiệp, tăng cân vèo vèo và mái tóc trở thành “thôi bay”.

Nhiều nhà phê bình cho rằng, sức sáng tạo của Stevie Wonder đã cạn từ thập kỷ 1970, khi ông sáng tác 4 album “đỉnh” là Talking Book, Innervisions, Fulfillingness First FinalemSongs in the Key of Life. Stevie phủ nhận “cáo buộc” này. Ông nói: “Tuy đã trải đời 55 năm rồi nhưng tôi vẫn không thiếu sức sống”.

Cậu bé Steveland Morris tự học đàn piano, kèn harmonica và nhiều nhạc cụ khác. Năm 12 tuổi, cậu là giọng ca nhí được giới thiệu trên truyền hình Mỹ và trở thành “Stevie Wonder bé bỏng” của khán giả. Từ những ngày đầu cover lại nhạc phẩm Blowin' in the Wind của Bob Dylan, rồi tự sáng tác You Are the Sunshine of My Life, My Cherie AmourSigned, Sealed, Delivered, I'm Yours, Stevie dần trưởng thành và trở thành ca sĩ “xịn”.

Trong album mới sắp phát hành, Stevie Wonder dành bài Shelter In the Rain cho những nạn nhân của cơn bão Katrina. Tuy nhiên, ông tiết lộ rằng, đây là bài ông định dành tặng em trai, Larry Hardaway và Syreeta Wright, người vợ cũ nhưng trở thành bạn thân của ca sĩ khiếm thị sau khi họ ly dị. Syreeta mất năm 2004 vì bệnh ung thư.

Các bài hát trong A Time to Love mang đậm phong cách “không lẫn với ai” của Stevie Wonder, là sự hoà trộn của pop, R&B và một chút hip hop - dòng nhạc ảnh hưởng lớn tới ông trong những năm gần đây. Tác giả khuyên thế giới nên dành nhiều thời gian hơn cho tình yêu, thật ra là “dành thêm thời gian để quan tâm đến thế giới này”. Ông nói: “Chúng ta đã có được những điều tuyệt diệu nhất, nhưng lại không có thời gian để chia sẻ tình yêu. Đối với tôi, tình yêu chính là loại nhiên liệu cho mọi động cơ”.

H.T. (theo AP)