Phonsavan "bay trên dã quỳ vàng"
Các Website khác - 09/01/2009
Triền miên núi đồi và những con đường vắt vẻo. Những tuyến trek vắt qua rừng đến những bản làng heo hút, những tuyến cycling hụt hơi với hàng trăm kilomet đường núi không một kilomet đường bằng... Lào giống như biểu tượng của Adventure Travel - du lịch khám phá

Sớm ở Lào, không khí khô và lạnh dịu, bến xe Luang Prabang tấp nập từ sáng sớm. Chuyến xe duy nhất của ngày từ Luang đến Phonsavan rời bến lúc 8h. Chiếc xe buýt cổ lỗ sĩ đồ rằng được "dân gian lưu truyền" hơn 60 năm có lẽ, nó giống như một chiến binh cũ kỹ cõng trên mình hơn 30 con người với mọi quốc tịch, mọi mầu da.

Trên nóc xe chằng buộc nào hàng hoá, nào xe máy. Hoàn toàn không có máy lạnh, những chiếc cửa sổ mở toang. Tôi trả 85000 kip cho chuyến xe "cá cược" mạng sống này.

Cánh đồng chum vắng người.

Tám giờ đồng hồ lắc lư trong những giấc ngủ mơ màng, thức dậy và chìm lại vào giấc ngủ với một màu vàng rực rỡ ngoài cửa sổ. Dã quỳ ! Những sườn núi ngập dã quỳ vàng, hai bên đường dã quỳ rực rỡ không một vẩy bụi, trời ở Lào lúc nào cũng xanh biếc vô thực. Tôi đã có 8 tiếng lắc lư và trôi bồng bềnh trên những đám mây dã quỳ vàng.

Thật khó để liên hệ bức tranh thiên nhiên hào phóng ấy và một quá khứ khốc liệt của vùng đất này cho đến khi chúng tôi bắt đầu vào Xiang Khoang. Xiang Khoang với Phonsavan là thủ phủ, được biết đến như một chảo lửa khốc liệt, núi đồi oằn mình gánh đỡ những bom mìn, những vết thương chiến tranh.

4h30 xe buýt tới bến, nắng đã nhạt trên những triền núi thoải dốc nhưng cái hào hứng, tình yêu nhiệt thành với thiên nhiên nơi đây làm chúng tôi không dám phí một phút đồng hồ. Phonsavan có một thiên nhiên đặc biệt nhất mà bạn khó có thể tìm thấy ở những nơi khác trên đất Lào.
 

Những sườn núi tràn ngập dã quỳ vàng.

 
Những màu sắc đặc biệt rực rỡ trong mùa khô, màu đỏ thẫm của đất, xanh thẳm của trời, xanh lá của thông, và rào rạt cỏ lau... Phonsavan vẽ ra một Mông Cổ đẫm nước, vẽ ra một thảo nguyên bao la của tự do....

Cánh đồng Chum chính là huyền thoại của vùng đất, với những chiếc chum to quá đầu người nằm rải rác khắp Xiang Khoang, được cho rằng người Môn-Khmer cổ từ 1.500 -2.000 năm trước đã tạo ra chúng để đựng thức ăn hoặc làm chỗ mai táng (nghe giống như mộ chum gốm ở Việt Nam ta). 

Cánh đồng chum, một thắng cảnh tuyệt với ở Phonsavan.
 
Sau khi mặt trời lặn, chúng tôi quay về thành phố, thành bộ bụi mờ và rất giống một phố ngoại ô Việt Nam. Nhà nghỉ chúng tôi lựa chọn cũng rất đơn giản, 30.000 kip/đêm (50.000 VND).
 
Đồ ăn ở Phonsavan thì hầu hết được cung cấp bởi các đầu bếp Việt. Chúng tôi ăn ở tiệm của một cô quê ở Hà Sơn Bình, cô lấy chồng Lào, nói tiếng Lào, tiếng Việt, tiếng Thái đủ cả... khách đông nườm nượp, ai cũng hả hê với cơm nóng và bia lạnh. 
 
Sáng sớm hôm sau là một ngày huyền thoại mới. 7h sáng chúng tôi nai nịt gọn gàng và nổ máy chiếc xe wave. Sương nặng trĩu phố đến mức mặt trời cũng chỉ mơ màng chạm xuống mặt đường. Sương dầy và lạnh run người, chiếc xe rù rì chạy, chúng tôi không nhìn quá trước mặt được 200m.
 
Đi xuyên rừng sương, chúng tôi đến cánh đồng chum thứ 3, gọi là Hua Hin Lat Khai, từ trên núi ánh sáng xuyên qua sương tạo nên khung cảnh đẹp không bút nào tả xiết. Càng về trưa, nắng lên, sương tan vén lên những cánh đồng vàng ruộm, những lạch nước xanh biếc.  

Cuộc hành trình với chiếc xe máy Lào còn đưa chúng tôi đến Xiang Khoang, nơi đã gần như bị tàn phá trong trận bom của quân đội Mỹ. Nhưng giờ đây mọi sự hoang tàn đều được thiên nhiên khoả lấp.

Chúng tôi đã đến và thực sự đã yêu vùng đất này, có lẽ trái tim chúng tôi đủ rộng để yêu nhiều hơn thể tích của nó và cứ như thế chúng tôi lại đi và lại yêu. 

Hiện nay với đường bay thẳng Hà Nội - Vientiane và Hà Nội - Luang Prabang bạn có thể dễ dàng tới Lào sau 1 giờ bay. Giá vé từ 100 USD đến 130 USD với Laos Aviation và Vietnam Airlines.

Từ Việt Nam bạn cũng có thể đến thẳng Phonsavan từ Vinh mất 18 giờ. Hoặc 8 giờ đi xe từ Luang Prabang và Vientiane.

Nhà nghỉ ở Phonsavan từ 50.000 kip trở lên, rất nhiều quanh khu chợ trung tâm.

Có thể thuê xe từ nhà nghỉ đi cánh đồng chum 1, 2, 3 thay vì mua tour. Đi xe máy bạn có thể làm chủ thời gian và ngắm cảnh nhiều hơn.

Xe từ Phonsavan về Luang Prabang chỉ có buổi sáng 8h30, bạn có thể thông qua chủ khách sạn để thương lượng thuê xe minivan và share với các khách du lịch khác. Giá xe sẽ là 12 USD/người và xuất phát lúc 2h chiều.

Ở cánh đồng chum 2 và 3 bạn nên theo chỉ dẫn và không đi quá xa ra các khu vực chưa được rà soát bom mìn. Tỷ lệ bom mìn còn sót lại là khá cao.

Chi phí cho 1 ngày ở Lào bao gồm đi lại, ăn, nghỉ vào khoảng 25 - 30 USD.

 Theo Giadinh.net