Thiên đường Cửu Trại Câu
Các Website khác - 27/04/2006
Cửu Trại Câu là một vùng núi non hùng vĩ ở độ cao 4.000m so với mặt nước biển, có cảnh quan thiên nhiên được xếp vào loại độc nhất vô nhị ở Trung Quốc thuộc châu Aba, Tây Tạng và khu tự trị Choang tại miền Tây tỉnh Tứ Xuyên.

Từ xa xưa, Cửu Trại Câu đã được biết đến với biệt danh “thiên đường nơi hạ giới” với những ngọn núi tuyết phủ trắng xóa, những cánh rừng thông trùng điệp và hàng trăm ghềnh thác, hồ nước đầy màu sắc quyến rũ.

Được hình thành trên vùng núi đá vôi trầm tích, Cửu Trại Câu có hàng trăm hồ nước lớn nhỏ và 100 hải tử (cảnh ghềnh thác) đẹp như tranh vẽ. Chính vẻ đẹp lộng lẫy của các hồ nước này nên người Trung Quốc đã lưu truyền một câu nói: không có nguồn nước nào còn làm bạn hứng thú khi bạn đã đến Cửu Trại Câu.

Cửu Trại Câu là sự tổng hòa vẻ đẹp của những ngọn núi tuyết, hồ nước xanh biếc, rừng cây, thác nước nhiều tầng và nền văn hóa phong tục Tây Tạng.

Cửu Trại Câu nổi tiếng bởi hai yếu tố: một danh lam thắng cảnh nhờ vẻ đẹp tự nhiên độc đáo và một khu bảo tồn thiên nhiên với nhiều loại động thực vật hoang dã. Hình ảnh các tán cây xanh vàng, các quả núi nhiều hình thù kỳ vĩ và những khu hồ nước trong trẻo, đầy màu sắc tạo nên vẻ đẹp độc đáo của Cửu Trại Câu, trong đó nước được biểu hiện cho tinh thần của Cửu Trại Câu.

Nếu không được tận mắt ngắm nhìn những chiếc hồ nước trong suốt như pha lê với nhiều màu sắc rực rỡ này mà chỉ nhìn qua hình ảnh được in trong các tập sách, catalogue hẳn bạn có thể nghĩ rằng người ta tô vẽ màu sắc vào đó. Nhưng tôi cam đoan rằng các hồ nước ở Cửu Trại Câu có rất nhiều màu và đó là màu thật được phản quang bởi ánh nắng mặt trời tùy theo buổi sáng hay buổi chiều. Nếu không tin, bạn có thể tự mình kiểm nghiệm.

Năm 1990, Cửu Trại Câu được Cơ quan Du lịch quốc gia Trung Quốc đánh giá là địa chỉ đứng đầu trong bốn mươi khu du lịch tốt nhất tại Trung Quốc. Năm 1992, UNESCO công nhận Cửu Trại Câu là di sản thiên nhiên thế giới. Và đến năm 1997, Cửu Trại Câu lọt vào danh sách các khu bảo tồn đa dạng sinh học thế giới.

Núi non, hồ nước, cây cỏ, rừng, động vật, chim chóc nơi đây vẫn còn giữ trọn vẹn vẻ hoang sơ đã thu hút lượng khách du lịch từ các nơi đổ về Cửu Trại Câu mỗi ngày lên đến hơn hai vạn lượt người, mặc dù vé tham quan Cửu Trại Câu hiện đang thuộc loại đắt nhất Trung Quốc (hơn cả cố cung Bắc Kinh) với 320 nhân dân tệ (tương đương 640.000 VNĐ).

(Theo Tuổi Trẻ)


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA