Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ “yêu” không an toàn
Các Website khác - 13/12/2011

ANTĐ - Mỗi lần uống nhiều rượu là một lần dẫn tới những quyết định quan hệ tình dục không an toàn và làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV.

>> Kêu gọi 'uống bia có trách nhiệm'

Tình dục không an toàn là nguyên nhân hay gặp nhất trong đường lây nhiễm HIV và việc tìm ra các cách để ngăn chặn việc quan hệ tình dục không an toàn là mục tiêu chính của các nỗ lực phòng chống HIV/AIDS.

Uống rượu cũng có liên quan tới tỷ lệ nhiễm HIV. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu tình dục không an toàn có liên quan tới uống rượu và cuối cùng là dẫn tới lây nhiễm HIV hay không? hay là một số đặc điểm cá nhân (như tìm kiếm cảm giác hoặc hành vi nguy cơ) dẫn tới cả việc uống nhiều rượu và quan hệ tình dục không an toàn?

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học Canada đã tiến hành 12 thí nghiệm để kiểm tra mối quan hệ nhân-quả đó. Họ kết luận rằng rượu có ảnh hưởng tới việc đưa ra quyết định và điều này làm tăng lượng rượu được uống vào.

Các nhà khoa học cho biết càng nhiều đối tượng nghiên cứu uống rượu thì càng nhiều ý định khuyến khích tình dục không an toàn. Cứ tăng nồng độ cồn trong máu mỗi 0,1ml/ml thì sẽ dẫn tới tăng 5% khả năng các đối tượng có quan hệ tình dục không an toàn.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Addiction.

Ngọc Diệp
Theo Healthday