Vịnh Hạ Long vẫn còn cơ hội
Các Website khác - 16/04/2008


(ANTĐ) - Sau Phong Nha - Kẻ Bàng và Phanxipăng bị gỡ tên khỏi danh sách 77 kỳ quan thiên nhiên của thế giới trên trang web
www.new7wonder.com, cư dân mạng, đặc biệt là những người có nhiệt huyết trong việc bầu chọn Vịnh Hạ Long lại một phen lo ngại bởi cái tên Vịnh Hạ Long bỗng nhiên biến mất khỏi danh sách bầu chọn mà thay vào đó là những cái tên lạ...


Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ,  Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Trần Chiến Thắng cho biết việc Vịnh Hạ Long bị gỡ tên khỏi danh sách 77 kỳ quan thiên nhiên thế giới là có thật, nguyên nhân là do một số trang web của Việt Nam đã đưa đường link bầu chọn Vịnh Hạ Long  vào trang web của mình mà không thông qua trang web: www.new7wonder.com. Chính vì thế Tổ chức  New Open World đã gỡ bỏ tên Vịnh Hạ Long ra khỏi danh sách. Hiện Bộ VH-TT và DL cũng đang giao cho tỉnh Quảng Ninh và Ban quản lý di tích Vịnh Hạ Long liên hệ lại với Tổ chức New Open World để tiếp tục đưa Vịnh Hạ Long vào danh sách.

Tính đến chiều qua 15-4, Vịnh Hạ Long vẫn chưa có tên trong danh sách bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới do tổ chức New Open World tổ chức. Bất ngờ lớn nhất là sự trở lại vị trí dẫn đầu top 77 của bãi biển Cox’s Bazar (Bangladesh) - địa danh đã từng bị tháo gỡ khỏi danh sách bầu chọn cùng thời điểm với hai địa danh khác của Việt Nam là Phong Nha - Kẻ Bàng và Phanxipăng. Lần lượt chiếm giữ vị trí thứ 2 và thứ 3 tại bảng xếp hạng hiện nay là hai con sông lớn: sông Ganges (Bangladesh) và sông Amazon.

Liên quan đến vấn đề này, Ban quản lý di tích Vịnh Hạ Long cho biết phía Tổ chức New Open World (NOW) đã gửi thư thông báo đến Ban Vận động tuyên truyền bầu chọn Vịnh Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh (OSC Hạ Long) với nội dung Vịnh Hạ Long của Việt Nam đã bị đình chỉ việc tham gia chiến dịch bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới vì các lý do một số trang web của Việt Nam như http://halong.tuoitrecom.vn/tianyon; http://www.halongwonder.com/vote.html; www//thanhniennew.com/travel/?catid=7&newsid=37451 đã copy nội dung và giao diện trang web của họ. Đồng thời NOW cũng khuyến cáo nếu sau 7 ngày các nội dung vi phạm trên không được dỡ bỏ NOW sẽ đình chỉ và không chấp nhận bất cứ phiếu bầu nào cho Vịnh Hạ Long. Và chỉ khi các trang web trên gỡ bỏ toàn bộ nội dung đã copy từ trang web của NOW và thực hiện các điều khoản do NOW yêu cầu thì họ mới xem xét đến việc trả lại vị trí trong danh sách bầu chọn cho Vịnh Hạ Long.

Hôm qua 15-4, Ban Vận động tuyên truyền bầu chọn Vịnh Hạ Long đã có buổi làm việc với Ban quản lý di tích Vịnh Hạ Long về vấn đề trên. Sau cuộc họp ông Nguyễn Hồng Quân - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh - Trưởng Ban Vận động đã ký Công văn số 1668/BVĐ về việc chỉ đạo thực hiện các khuyến nghị của tổ chức New Open Word gửi đến Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông với nội dung đề nghị Bộ Thông tin - Truyền thông bằng chức năng quản lý Nhà nước và các biện pháp truyền thông kịp thời chỉ đạo các tổ chức đang vi phạm thực hiện theo đúng nội dung đã khuyến nghị của NOW để Vịnh Hạ Long sớm trở lại danh sách bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

Ông Ngô Hùng - Trưởng Ban Quản lý di tích Vịnh Hạ Long:

Không có gì đáng lo ngại

- Ông có thể cho biết, Tổ chức New Open World có cam kết nào về bản quyền với Ban Vận động tuyên truyền bầu chọn cho Vịnh Hạ Long?

- OSC Hạ Long đã ký thỏa thuận chính thức với NOW về việc đưa vịnh Hạ Long tham gia chính thức vào cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Trong thoả thuận đó có nội dung ủy ban hỗ trợ chính thức được phép kết nối trang web riêng của mình vào trang web  nhưng không được sao chép, tái sử dụng nội dung và các khía cạnh của website new7wonders.com vào các trang web khác trừ khi có sự cho phép bằng văn bản và phải ký hợp đồng với tổ chức NOW.

- Nhưng việc một số trang web của Việt Nam thực hiện việc bầu chọn cho Vịnh Hạ Long cũng là mục đích hỗ trợ cho cuộc bầu chọn, và có thể họ không biết thỏa thuận này?

- Chúng tôi đã thông báo nội dung này đến những tổ chức có hoạt động vận động cho Vịnh Hạ Long.

- Nếu trong trường hợp các trang web đó không dỡ bỏ thì sao?

- Hiện chúng tôi đã có văn bản gửi Bộ Thông tin - Truyền thông, nếu họ vẫn không gỡ bỏ những hình ảnh, logo đã sử dụng  thì sẽ đề nghị không cho trang web đó  hoạt động.

- Được biết phía NOW đang đòi 5.000 USD/tháng cho việc sử dụng bản quyền của họ, ông có thể cho biết chính xác về thông tin này?

- Hiện EVN Telecom đã làm việc với NOW và đang thỏa thuận với giá 2.500 USD/tháng.

- Tại sao EVN lại phải trả tiền bản quyền, khi họ chỉ hỗ trợ và tạo điều kiện về mặt kỹ thuật để bầu chọn cho Vịnh Hạ Long?

- Vì EVN khi hỗ trợ vận động bầu chọn cho Vịnh Hạ Long gắn với hoạt động thương mại của EVN, đồng hành với việc bầu chọn là quảng cáo thương hiệu, như vậy là có mục đích thương mại vì thế NOW yêu cầu phải trả tiền bản quyền.

- Có ý kiến đang tỏ ra lo ngại về sự tin cậy của NOW khi họ đặt ra vấn đề thu tiền bản quyền, chúng ta có chủ quan không  khi tham gia vào trang web này?

- Trang web này đã công bố 7 kỳ quan văn hoá thế giới từ năm 1999 đến 2007. Họ có lấy đồng nào của ban quản lý di tích Vịnh Hạ Long đâu mà lo. Họ đồng ý cho việc đưa tên của Vịnh Hạ Long vào trang web của họ, sử dụng logo của họ để tuyên truyền quảng bá, đưa hình ảnh vịnh Hạ Long  giới thiệu ra thế giới mà mình có mất gì đâu. Vậy có gì mà phải lo ngại.

- Hiện Vịnh Hạ Long có còn cơ hội không thưa ông?

- Vấn đề là ở chỗ các trang web của Việt Nam phải thực hiện các đề nghị của NOW thì họ mới tính đến việc đưa tên Vịnh Hạ Long vào danh sách bình chọn. Hiện chúng tôi cũng đã gửi thư tới bà Nadja Rahal - Giám đốc sản xuất của tổ chức NOW để đề nghị tổ chức NOW tiếp tục đưa Vịnh Hạ Long trở lại danh sách tham gia cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Đinh Kiều Nguyên