Vương quốc của loài cá sấu
Các Website khác - 17/12/2008
Nơi có rất nhiều những câu chuyện rùng rợn về loài cá sấu, nơi mà biển cảnh báo cá sấu nhiều hơn cả biển quảng cáo… Đó chính là vùng lãnh thổ phía bắc Úc, nổi tiếng thế giới với loài cá sấu nước mặn khổng lồ.
 


Mr.Burt ở Crocosaurus.

Giữa cái oi bức cuối mùa nắng, cả vùng miền bắc Úc ban ngày nắng như đổ lửa, các vạt rừng thiên nhiên trơ trụi, vàng vọt. Nhưng trong các ao suối, sông hồ, đầm lầy, bầy cá sấu luôn ẩn hiện khắp nơi, khi lập lờ ven bờ, khi tung tăng quẫy lội, khi im lìm rình mồi trông thật dễ sợ. Giống cá sấu nước mặn ở bắc Úc với những cú táp mồi kinh hoàng có áp lực trung bình đến hai tấn, khoẻ hơn cả sư tử, linh cẩu và kể cả cá mập trắng. Cá sấu nước mặn trong tự nhiên ở Úc ước tính có 140.000 con, hơn nửa trong số đó ở lãnh thổ phía bắc. Thành phố Darwin – thủ phủ của vùng lãnh thổ bắc Úc – là điểm đến thú vị để tận mắt chứng kiến loài thú hoang dã này sinh sống trong tự nhiên.

Chàng diễn viên khổng lồ

Để quen dần với hai chữ “cá sấu” ở Darwin, chúng tôi đến Crocosaurus Cove số 58 đường Mitchell trung tâm Darwin. Những cảm giác rùng mình về cá sấu bắt đầu xuất hiện khi đối mặt với những con cá sấu dài 5 – 7m đang được nuôi trong Crocosaurus Cove, nổi bật trong đó là Burt, một diễn viên cá sấu rất nổi tiếng.

Người xem vẫn còn nhớ bộ phim Crocodile Dundee (1986) do diễn viên kỳ cựu người Úc Paul Hogan đóng cùng với nữ diễn viên xinh đẹp Linda Kozlowski. Phim có cảnh Linda Kozlowski trong trang phục bikini đang hứng nước uống ngay mé sông, bất ngờ con cá sấu khổng lồ nấp dưới đám rong lao vụt lên táp gọn một cú, dính trúng bình đựng nước. Đấy chính là Burt – chàng diễn viên cá sấu này đã góp phần không nhỏ cùng diễn viên Paul Hogan gặt hái được nhiều thành công từ bộ phim, và đem lại cho Paul nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có giải Quả cầu vàng dành cho diễn viên chính xuất sắc nhất ở thể loại hài kịch.


Phòng trưng bày về cá sấu ở Crocosaurus

Burt bị tóm năm 1981 trên sông Reynold khi tấn công một trại gia súc. Năm năm sau, Burt trở thành diễn viên cá sấu nổi tiếng khắp nước Úc và cả thế giới. Bây giờ, Burt đã dài 5,1m, nặng 700kg với tuổi đời vừa tròn 80, sống trong chiếc chuồng có lớp kính dày đến 14,5cm, Burt càng nổi tiếng hơn bởi có thói quen là cư xử rất tệ với chị em cá sấu nào muốn mon men đến làm bạn. Có lẽ Burt đã đủ lớn tuổi để sống một mình, không muốn bị phiền nhiễu và mệt mỏi với “quý bà” đồng loại.

Crocosaurus còn là một bảo tàng trưng bày các giống loài cá sấu trong tự nhiên ở khắp nơi trên thế giới để du khách có một hình dung tổng thể về các giống loài cá sấu trong tự nhiên. Những phim tư liệu về bản năng sinh tồn, cách săn mồi, kể cả tiếng gầm gừ của cá sấu cũng được trình chiếu tại Crocosaurus.

Cá sấu trình diễn

Chính phủ Úc đã ban hành luật cấm săn bắt cá sấu tự nhiên kể từ năm 1972, từ đó đến nay, số cá sấu trong tự nhiên tăng lên đáng kể. Cách trung tâm thành phố Darwin 114km về hướng nam là dòng sông Adelaide – bắt nguồn từ công viên quốc gia Litchfield – nổi tiếng với rất nhiều cá sấu nước mặn trong thiên nhiên. Bản năng sinh tồn của giống loài này trong tự nhiên thật mãnh liệt, và hấp dẫn nhất là câu chuyện cá sấu trên sông Adelaide phóng mình lên khỏi mặt nước đến 3m đớp gọn những chú chim đại bàng, ó biển, vịt trời, dơi… bay lượn lờ mặt nước kiếm mồi.


Cá sấu săn mồi trong tự nhiên ở Adelaide.

Đi xem cá sấu săn mồi trong tự nhiên là một trong những hoạt động hấp dẫn nhất với tất cả du khách và những nhà nghiên cứu về cá sấu. Trên chiếc tàu nhỏ, chúng tôi xuôi dòng Adelaide đục ngầu phù sa, yên bình, vắng lặng đến nhàm chán. Song hành với con thuyền chỉ có lũ đại bàng biển đói mồi lượn lờ theo kêu réo ầm ĩ. Mất hơn nửa tiếng đi tìm cá sấu, cuối cùng nó cũng xuất hiện, một con cá sấu cái dài gần 5m lừng lững bơi giữa dòng. Để chuẩn bị cho màn trình diễn ấn tượng, một cục thịt bò to được cột vào sợi dây thả xuống sông nhử cá. Rất nhanh, cô cá sấu bơi ngay đến mạn thuyền nhắm thẳng cục thịt phóng lên khỏi mặt nước đớp mồi trước sự ồ à kinh ngạc của du khách. Những cú phóng mình với trọng lượng hơn nửa tấn lên khỏi mặt nước đến 3m, ngay sau đó là một cú táp như trời giáng nghe lạnh cả sống lưng và cả cột nước văng tung toé khi tấm thân đồ sộ của cá sấu rớt trở lại xuống dòng sông luôn là màn trình diễn ấn tượng trong suốt thời gian theo thuyền đi trên sông.

Nhờ được bảo tồn nghiêm ngặt nên cá sấu hiện diện gần như khắp nơi, hễ nơi nào có nước như ao hồ, sông suối, nơi đấy có cá sấu. Thậm chí ngoài biển khơi cách bờ đến 300km, vẫn có nhiều tàu bè nhìn thấy giống cá sấu nước mặn ở Úc lượn lờ ngoài biển.

Chúng tôi vào công viên bảo tồn quốc gia lớn nhất của Úc là Kakadu. Những dòng sông và đầm lầy ngập nước lại là địa điểm tụ tập thích hợp của cá sấu. Ở khúc sông phía đông Alligator trong công viên Kakadu, chỗ đập nước nơi bầy sấu thường tụ đến đó để chờ cá từ phía bên kia dòng sông vượt sang đập chắn. Do con sông là sự hoà nhập của hai dòng chảy, nước ngọt và nước mặn theo thuỷ triều, vì vậy dòng sông này có hai loại cá sấu cùng sinh sống trên đó. Đến Alligator lúc chiều xuống, chỗ băng qua sông có một chú cá sấu nước mặn lượn lờ ngay gần cầu. Biển cảnh báo cá sấu ở khắp mọi nơi trên dòng Alligator, nhưng kẻ thù của cá sấu nơi này lại là những loài động vật ăn thịt, trong đó có cả con người chuyên đi săn bắt lén lút cá sấu trong tự nhiên.
Theo Sài Gòn tiếp thị