Chợ Noel kiểu Trung cổ ở Dresden
Các Website khác - 15/12/2008

 Hằng năm, cùng với lúc chợ Noel Striezelmarkt diễn ra thì chợ Noel dựng lại theo phong cách Trung cổ cũng mở cửa đón người mua kẻ bán và khách du lịch. Chợ nằm ngay trong khuôn viên lâu đài (Residenzschloss) thuộc khu chuồng ngựa (Stallhof), nơi một thời các kỵ sĩ thi thố tài năng. Tuy nhỏ về quy mô và không lung linh như Striezelmarkt chỉ cách khoảng 100m nhưng không khí ở đây đặc biệt hơn.

Một Noel nữa lại sắp đến, xung quanh chúng tôi không khí lễ hội cũng đã bắt đầu nóng dần lên. Nơi tôi làm việc các bạn đồng nghiệp đã bàn tán xôn xao chuyện Noel, nào là phải chuẩn bị quà gì cho từng người trong gia đình, phải trang trí nhà cửa ra sao rồi chuyện đi chợ Noel thế nào, mua cây thông Noel ở đâu thì đẹp và rẻ... Chúng tôi những người không đi đạo, chẳng chờ đợi quà gì dịp này, nhưng đi thăm chợ Noel là điều không thể thiếu, nhất là ở nơi tôi sống lại có một chợ Noel lâu đời nhất nước Đức và khá thú vị.

Chợ Noel kiểu Trung cổ lung linh trong ánh đèn ban tối trong khuôn viên một lâu đài cổ

Đến chợ bạn như lạc vào một thế giới khác. Ngay địa điểm họp chợ cũng thú vị bởi hiếm có chợ nào lại được họp trong khuôn viên một lâu đài hoành tráng chứa đầy phong vị thời cổ xưa.

Dân tình hớn hở đi chơi chợ

Trong chợ mọi thứ đều được sắp đặt theo kiểu thời Trung cổ, có phần mang không khí của một chợ Trung cổ của nước Ý. Từ cách trang trí các gian hàng đến các quán ăn và kiểu cách ăn mặc của những người bán hàng trong chợ - tất cả đều gợi nhớ đến một thời kỳ đã qua nhưng lại hiển hiện lên qua từng món ăn, từng mặt hàng mà khách hàng và du khách có thể mua được tại đây.

Cũng như mọi chợ Noel khác ở Saxony, tại đây cũng đặt một Pyramid bằng gỗ với những tượng gỗ đặc trưng của vùng Erzgebirge xoay theo những vòng quay tự động và tất nhiên không thể thiếu cây thông Noel lung linh với những ngọn đèn.

Vòng xoay Pyramid hình kim tự tháp bằng gỗ cực lớn trong chợ
Nến nhiều màu chỉ muốn mua về ngắm chứ không muốn thắp lên nhìn những tạo hình đẹp đẽ ấy chảy ra mất

Cửa hàng bán gia vị khô và thảo mộc

Ngoài những gian hàng đặc trưng như bán nến, các loại gia vị khô, các loại thực phẩm cần thiết cho dịp lễ thì ở đây còn có các gian hàng làm và bán áo và mũ giáp, các bể lò rèn làm và bán các sản phẩm ngay tại chợ như giá để nến, cốc chén và các vật dụng thủ công khác. Trong chợ còn có đủ các gian hàng làm và bán đồ thủ công như đồ gỗ, sành sứ, thủy tinh, đồ trang sức, da, vải vóc, giày dép, kim loại, đá quý cũng như các sản phẩm đan lát.

Không thể thiếu trong một chợ kiểu Trung cổ là gian hàng dành cho người xem bói hay gian hàng của họa sĩ vẽ hình Chúa và các thánh thần. Cũng như tất cả các chợ Noel ở đây cũng có các cửa hàng bán đồ ăn thức uống, nhưng kiểu cách trang hoàng của các quán cũng như phục sức của người bán cho người dự chợ hình dung về không khí chợ Noel thời Trung cổ hoặc đôi khi ngỡ mình đang sống tại thời thời điểm ấy, xa xưa...

Những món ăn kiểu Trung cổ ăn đến đâu nhớ đến đó và chắc chắn bạn không chỉ muốn thưởng thức chúng một lần. Nào thịt lợn sữa quay, các loại pho mát tươi làm từ sữa dê, sữa bò và đặc biệt còn có cả pho mát sữa trâu theo như lời anh bán hàng mà tôi có dịp nói chuyện, được làm theo các công thức ngày xưa.

Tại đây khách chơi chợ có thể dùng các món ăn thời Trung cổ theo nhiều kiểu khác nhau trên thế giới như Ấn Độ, Ý, Đức... Chơi chợ dưới tiết trời giá lạnh thể nào bạn cũng muốn thưởng thức món rượu vang nóng bốc khói thơm phức trong những vại sành y như những kỵ sĩ thuở xa xưa hay bạn có thể thưởng thức trà và cà phê nóng hổi pha theo kiểu Ba Tư từ những bộ ấm chén thật đẹp với người bán hàng cũng hóa trang giống y như những người dân của xứ sở nghìn lẻ một đêm.

Bánh kẹp pho mát làm theo công thức cổ
Mời bà dùng một tách trà thơm phức từ Trung Đông
Vại sành để uống bia nóng

Nhưng thú vị nhất có lẽ là khi bạn đến đây vào buổi tối hay những ngày cuối tuần. Khi mặt trời lặn là lúc các ngọn đuốc, nến và đèn dầu được thắp lên tạo cho chợ một không khí huyền bí và người thăm chợ cảm giác như đang lạc bước vào quá khứ với mùi thơm quyến rũ của các món ăn, những đụn khói đang bốc lên từ những bếp than đang cố bay vượt lên khỏi mái của tòa lâu đài.

Quầy bán đá quý lấp lánh dưới ánh đèn dầu

Thông thường cuối tuần tại đây khách thăm chợ sẽ được thưởng thức những trò chơi và show diễn đậm màu Trung cổ như thổi lửa, múa lửa hay những vở kịch đậm chất cổ tích. Và đây quả là thiên đường với trẻ em, nhất là trong chợ lại còn có đu quay dùng sức người cũng như một chiếc thuyền ngựa để chúng thỏa chí chạy nhảy và leo trèo.

Vòng xoay ngựa gỗ do người quay (các hình ngựa gỗ là nguyên bản thời cổ)
Hồi hộp xem màn thổi lửa

Trò chơi quay bánh xe trúng thưởng đá quý

Ngày thường khách đến thăm chợ không cần vé vào cửa, nhưng cuối tuần để xem các show diễn phải mua vé với giá 3 euro/lượt, nhưng với những gì bạn được thưởng thức được cũng thật đáng giá.

Những gương mặt vui tươi trong chợ
Chơi trò bắn cung

Nếu một lần đến Dresden vào dịp trước Noel bạn hãy bỏ chút thời gian đến với chợ Noel kiểu Trung cổ nhé. Bạn sẽ không thất vọng đâu, cũng như tôi năm nào cũng đến đây ít nhất một lần từ 20 năm nay mà tới giờ vẫn chưa thấy chán...

Bài, ảnh: NAM VINH - VI BẰNG