13 du học sinh VN bị bỏ rơi ở Singapore
Các Website khác - 23/10/2008

Với mong muốn sang Singapore học tập và làm việc, 13 sinh viên Việt Nam đang phải "vạ vật" nơi đất khách quê người sau khi bị người môi giới lừa "đem con bỏ chợ".

13 sinh viên sống chung trong một căn phòng chật chội. Ảnh: AsiaOne.

Những sinh viên này đã phải trả mỗi người 9.600 USD cho lời hứa sẽ có visa học tập và làm việc 3 năm tại Singapore của một môi giới người Việt thuộc công ty Tư vấn và Xây dựng. Tuy nhiên, khi họ tới đây vào tháng 8 vừa rồi, 13 sinh viên đó mới vỡ nhẽ luật pháp Singapore không cho phép họ làm việc tại đây và khóa học ở trường Stamford chỉ là một chương trình cấp chứng chỉ kéo dài trong 1 năm với mức chi phí hơn 5.000 USD.

Từ khi đặt chân tới đất khách quê người, họ phải sống trong điều kiện tù túng. Tất cả 13 sinh viên bị nhét vào một căn phòng ở đường Rowell do "cò" sắp xếp. "Cò" này đã biến mất sau khi mối giới cho sinh viên với trường Stamford.

Cán bộ trường Stamford, Velayudham, cho hay, ông có nghe nói đến vụ việc của các sinh viên Việt Nam từ 2 tuần nay. Một tờ báo của Việt Nam đã liên lạc với ông và nói rằng, bố mẹ các em rất nóng lòng muốn biết con cái họ ở bên đó ra sao.

Tờ The Straits Times của Singapore đưa tin, viên chức này đang cố gắng liên lạc với người môi giới Việt Nam bởi "cò" vẫn còn nợ 20.000 USD tiền phí của 10 sinh viên. Ông sẵn sàng cho phép 13 sinh viên tiếp tục theo học trường ngay cả khi kẻ môi giới đó không hoàn trả số tiền nợ. Cuối tuần qua, ông Vela đã tới tới Hà Nội để gặp gỡ bố mẹ của 13 sinh viên.

Rất quan tâm tới họ, ông thường xuyên mua nhiều đồ ăn tới. Mỗi ngày, 13 sinh viên nhận được 50 USD. Tuy nhiên, bản thân ông cũng không biết sẽ chu cấp được cho các em đến lúc nào. Trước đây, người môi giới này cũng đã giới thiệu cho trường Stamford 2 sinh viên nhưng không có vướng mắc gì.

Từ Thị Hợi, 24 tuổi, một trong những nạn nhân của vụ việc tâm sự, bố mẹ và chị gái đã bỏ tiền cho cô đi học và làm việc tại đây. Cô hy vọng sẽ tiếp tục được theo học đến khi nhận được giấy phép làm việc. "Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra nhưng hiện chưa muốn quay về nhà. Tôi muốn tìm một công việc ở đây".

Hiện tại, 9 du học sinh trong số đó đã về VN và đang khiếu nại đơn vị đưa họ đi học tới các cơ quan chức năng.

Theo AsiaOne, Hiệp hội khách hàng Singapore cho biết, năm ngoái, họ đã phải giải quyết 120 vụ việc có liên quan tới các tay môi giới và các trường tư. Mới tháng trước, con số này đã lến tới 124 vụ.

Bình Minh