5 năm 'chìm' trong nước thải
Các Website khác - 14/03/2006
Người dân sống chung với nước thải. (Tuổi Trẻ)

Người dân tổ 33, 34A, 34B phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội luôn phải sống chung với nước thải suốt 5 năm qua. Nước ngập ngõ, nước dâng lên thềm nhà. Các hộ dân nơi đây khi ra khỏi nhà phải đi ủng, ngay cả mùa hè.

Theo các hộ dân, bắt đầu từ năm 2001, nước thải, nước mưa tràn vào ứ đọng. Trong hai năm 2002-2003 nước có lúc cạn bớt, còn bây giờ ngập quanh năm. Chịu ảnh hưởng nặng nhất là tổ 34B, nước ngập từ đầu ngõ tới cuối ngõ. Khoảng hơn 50 gia đình sống tại tuyến ngõ này phải lội thường xuyên.

Chị Ninh Thị Hằng tổ 34B, phường Khương Trung, Thanh Xuân, cho biết, nước thải ngập dài ngày bốc mùi hôi, thối. Dùng gậy tre đo được nơi bị ngập sâu nhất tới gần 40 cm.

Để tránh nước thải ngập tràn vào trong nhà, người dân đã phải xây gạch chắn trước cửa. Nhiều người bị bệnh da liễu, nấm móng chân, nước ăn luỗng các khe chân...

Ông Vũ Văn Hóa, chủ tịch UBND phường Khương Trung, cho biết, sở dĩ khu vực này bị ngập úng dài ngày do cốt nền tại đây thấp hơn nhiều so với mặt phố Khương Trung. Phường đã có kiến nghị để giải quyết triệt để tình trạng ngập úng này.

Hiện UBND quận Thanh Xuân cũng đã có phương án cải tạo nâng cốt nền khu vực ngập úng lên 30-40 cm để nước thoát ra hệ thống thoát nước của phố Khương Trung. Tuy nhiên, do cốt nền hệ thống thoát nước tại phố Khương Trung vẫn quá cao nên cần phải hạ thấp cốt nền xuống mới có thể thoát nước xuôi về Khương Đình.

Ông Hóa cho biết thêm, khi thành phố có quyết định hạ thấp cốt nền hệ thống thoát nước phố Khương Trung, thì việc nâng cao cốt nền khu vực ngập úng sẽ được triển khai ngay.

(Theo Tuổi Trẻ)