Từ 15.3: Mở đợt cao điểm kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật
Các Website khác - 14/03/2006
Từ 15.3: Mở đợt cao điểm kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật

Trước tình trạng kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của người nông dân còn nhiều bất cập, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra việc kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn thành phố. Phóng viên Báo Lao Động có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Hoa - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Hà Nội xung quanh công tác kiểm tra sắp tới.

Phun thuốc bảo vệ thực vật
chăm sóc rau sạch tại xã Vân Nội -
Đông Anh.

- Được biết, đợt kiểm tra sắp tới sẽ bao gồm cả việc kinh doanh thuốc BVTV và việc sử dụng của người nông dân trên đồng ruộng, bà có thể cho biết ý kiến đánh giá về tình hình sử dụng thuốc của người nông dân và hoạt động kinh doanh của các đơn vị, cá nhân trên địa bàn thành phố?

- Hoạt động kinh doanh thuốc BVTV của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn Hà Nội diễn biến phức tạp, gồm 117 cửa hàng, 38 công ty kinh doanh thuốc BVTV và 45 kho lưu chứa, bảo quản thuốc BVTV. Ngoài ra, tại Hà Nội còn có trên 30 cửa hàng buôn bán nhỏ lẻ theo mùa vụ, nằm rải rác ở các thôn xóm trên địa bàn các huyện ngoại thành.

Chủng loại cây trồng ngày càng đa dạng, sâu bệnh phức tạp nên việc phòng trừ sâu bệnh của người nông dân gặp khó khăn về kỹ thuật. Người nông dân còn mang nặng tính tư hữu dẫn đến thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm về thuốc BVTV trên cây rau còn hạn chế. Trên cơ sở thực tế, Chi cục BVTV sẽ tiến hành kiểm tra để đánh giá chính xác tình hình kinh doanh và sử dụng thuốc BVTV trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.

- Việc kiểm tra người nông dân sử dụng thuốc BVTV không phải là dễ, để có được kết quả chính xác, các cán bộ BVTV có biện pháp khắc phục như thế nào trong đợt kiểm tra sắp tới, thưa bà?

- Có hai biện pháp chính để đánh giá chính xác tình hình sử dụng thuốc của người nông dân trên đồng ruộng: Các cán bộ BVTV trên địa bàn mình quản lý điều tra số hộ nông dân sản xuất rau. Nếu các hộ chuyên sản xuất rau an toàn thì có cán bộ giám sát, với các hộ ngoài khu vực sản xuất rau an toàn, đợt kiểm tra này các cán bộ sẽ lấy mẫu phân tích. Nếu phát hiện hộ nông dân nào sử dụng thuốc cấm, thuốc ngoài danh mục, tăng nồng độ, không đảm bảo thời gian cách ly..., cán bộ BVTV sẽ lập biên bản, phối hợp với chính quyền sở tại hoặc cơ quan quản lý (HTX) đến nhắc nhở, xử lý vi phạm.

- Nội dung kiểm tra chính của đợt này đối với các cửa hàng chuyên kinh doanh thuốc BVTV là gì, thưa bà?

- Đợt kiểm tra này, cơ quan quản lý tập trung kiểm tra: Chứng chỉ hành nghề, giấy đăng ký kinh doanh, chủng loại thuốc và chất lượng thuốc. Riêng về chất lượng thuốc nếu phát hiện thuốc, không đảm bảo chất lượng, cán bộ BVTV sẽ lấy mẫu giám định. Dự kiến, đợt kiểm tra này sẽ kết thúc vào tháng 5.2006.

- Xin cảm ơn bà!

Thu Hà thực hiện