Ấu trùng muỗi không được phép nhập khẩu
Các Website khác - 20/08/2005

Trưởng Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP HCM, Đặng Ái Việt, cho biết, ấu trùng muỗi chironomid không có trong danh mục thức ăn cho cá được phép nhập khẩu. Ông Việt cũng không biết có 1 kg ấu trùng muỗi được đưa vào Việt Nam.

Ông Việt cho biết thêm, ngành thủy sản có sẵn danh mục những thức ăn cho thủy sản được phép nhập khẩu và tất cả đều được kiểm dịch trước khi nhập. "Chúng tôi sẽ xác minh lại xem ai đã nhập ấu trùng muỗi chironomid vào và nhập về bằng cách nào. Nếu nó được đưa về bằng con đường chính thức thì chắc chắn là không được phép", ông Việt khẳng định.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Văn Lãng, Chủ tịch Hội Cá cảnh TP HCM, cho biết, 1 kg ấu trùng mà ông phản ánh được ông B. mang từ Ukraina về Việt Nam bằng đường hàng không. Số ấu trùng này để trong một bịch nylon bình thường, không đóng gói cẩn thận.

Cũng theo ông Lãng, ở Ukraina, ấu trùng muỗi là thức ăn rất tốt cho cá cảnh nên ông B. mang về Việt Nam để chào hàng. Nhưng biết muỗi là trung gian truyền bệnh, ông Lãng chỉ giữ lại một ít, giữ lạnh nhằm làm bằng chứng hỗ trợ cơ quan chức năng tìm hiểu khi cần thiết, còn lại được đốt hết.

Mỹ Lan