Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Xuân Áng: "Tự hào là đại diện của Việt Nam"
Các Website khác - 20/08/2005
Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Xuân Áng:
"Tự hào là đại diện của Việt Nam"

"Rẽ bước sang ngang" khi đã ở tuổi 40 và vốn chỉ quen với ximăng, sắt thép, những cây cầu và những tuyến đường, nhưng Cục trưởng Cục Công trình 2 Bộ GTVT Vũ Xuân Áng vẫn nhanh chóng hoà nhịp vào cuộc sống của giới ngoại giao. Với ông, niềm tự hào lớn nhất là được đứng trong đội ngũ đại diện cho đất nước VN ở nước ngoài với những kỷ niệm sâu sắc không bao giờ phai mờ.

Đại sứ Vũ Xuân Áng trình quốc thư
lên Tổng thống Ấn Độ Venkataraman
tháng 8.1988.

Ấn tượng Fidel
- "Con đường ngoại giao đến với tôi thật bất ngờ" - nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Xuân Áng - nhớ lại. Đó là vào năm 1969, khi ông đang chỉ đạo công trình khôi phục tuyến đường sắt qua cầu Hàm Rồng thì nhận được lệnh... chuyển sang làm ngoại giao. Ông chỉ kịp vừa ôn luyện lại vốn tiếng Pháp vừa lao vào nghiên cứu các chủ trương, đường lối, chính sách, tác phong, tư thế của nhà ngoại giao... Phía trước điểm đến đã là thủ đô Algiers của Algeria.

"Kỷ niệm để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong đời làm ngoại giao của tôi chính là từ chuyến đi này" - ông Áng bồi hồi nhớ lại. Đó là vào tháng 5.1972, với tư cách là Đại biện lâm thời của Chính phủ Việt Nam, tôi có mặt trong đội hình ngoại giao ra sân bay đón Chủ tịch Cuba Fidel Castro sang thăm Algeria.

Thật bất ngờ, vừa bước xuống cầu thang máy bay, Chủ tịch Fidel đã hỏi thăm ngay tổng thống nước chủ nhà về... tình hình chiến sự ở Việt Nam. Rồi khi lần lượt bắt tay phái đoàn ngoại giao ra đón, nghe lễ tân bạn giới thiệu tới tôi, Chủ tịch Fidel đã dừng lại khá lâu và ân cần hỏi thăm tình hình Việt Nam khiến tôi vô cùng xúc động. Sau đó, tôi còn vinh dự được gặp riêng Chủ tịch một lần nữa trong chuyến thăm này. Câu đầu tiên, Chủ tịch hỏi tôi: "Thành Quảng Trị ở đâu, Xuân Lộc ở đâu, chiến sự ở đó ra sao?". Rất may, tôi có sẵn trong túi tấm bản đồ Việt Nam nên chỉ được cụ thể cho Chủ tịch. Ngay hôm sau, khi đăng đàn diễn thuyết tại cuộc míttinh có tới hơn 100.000 người tham dự, Chủ tịch Fidel đã dành hơn một giờ để nói và bày tỏ tình cảm với Việt Nam. Nghe những tiếng hô vang dội "Việt Nam muôn năm!" từ biển người Algeria theo lời hô của Chủ tịch, lòng tôi tràn ngập niềm tự hào mình là người Việt Nam, là con em nước Việt Nam anh hùng...

Những ngày sôi động
Song chặng đường làm công tác ngoại giao được coi là sôi động nhất, theo ông Áng, là 5 năm giữ cương vị Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Cộng hoà Hồi giáo Iran và Sri Lanka bắt đầu từ 1988. Thời kỳ này quan hệ Việt Nam - Ấn Độ được đánh dấu bằng hàng loạt sự kiện quan trọng, mở đầu là chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, rồi tới các chuyến thăm của Tổng Bí thư Đỗ Mười và Đại tướng Võ Nguyên Giáp; đặc biệt là các hoạt động kéo dài tới một năm do phía bạn tổ chức để kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Bác Hồ (từ 19.5.1989 - 19.5.1990), trong đó có buổi lễ long trọng đặt tên cho một đường phố ở thủ đô New Delhi là đại lộ Hồ Chí Minh.

"Cho tới tận bây giờ, tôi vẫn như đang sống trong cảm giác vô cùng hạnh phúc khi tận mắt chứng kiến cảnh hàng trăm ngàn người tại cuộc míttinh đón chào đoàn Việt Nam do Đại tướng Võ Nguyên Giáp dẫn đầu tới Calcutta cùng nồng nhiệt hô to: "Hồ Chí Minh muôn năm! Võ Nguyên Giáp muôn năm! Điện Biên Phủ muôn năm!". Tôi hiểu rằng chúng ta có được niềm tự hào lớn lao và vị thế ngày càng nâng cao như vậy là nhờ vào những chiến thắng, những thành công trên mọi mặt trận chiến đấu và xây dựng tổ quốc của Đảng, Chính phủ và nhân dân trong nước" - ông Áng nói trong niềm rưng rưng xúc động.

Đối với nhà ngoại giao nay mái đầu đã bạc trắng này, chặng đường đã qua mãi mãi vô cùng đẹp đẽ và đầy ý nghĩa. Thanh Bình ghi