Bão số 9 có biểu hiện kỳ dị
Các Website khác - 10/11/2008

Khác với dự báo trước đó, bão số 9 có biểu hiện đường đi rất kỳ dị với khả năng suy giảm thành áp thấp rồi lại mạnh lên thành bão, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định.

Sản xuất nông nghiệp đang gặp nhiều khó khăn vì thiên tai

Từ đêm 7/11, bão số 9 di chuyển chậm lại và lệch về phía Bắc. Hồi 16 giờ chiều qua (8/11), vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,9 độ vĩ bắc; 115,0 độ kinh đông, trên khu vực bắc Biển Đông, cách bờ biển Đà Nẵng - Quảng Nam khoảng 700 km.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đúng như dự đoán hôm trước, mạnh cấp 9 (tức là từ 75 - 88 km/h), giật cấp 10, cấp 11.

Nhận định tiếp theo về diễn biến cơn bão này Trung tâm DBKTTV cho biết sẽ rất phức tạp. Bão sẽ còn nhích lên phía Bắc- Bắc Đông Bắc trong đêm qua cho đến sáng nay (9/11). Sau đó, bão đổi hướng gần như 180 độ xuống phía Nam, tạo thành một vòng thắt nút giống như cái cravat.

Tiếp theo bão có khả năng suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, thậm chí vùng áp thấp. Nhưng nó có thể không tan hẳn. Thay vào đó, nó di chuyển theo hướng Nam - Bắc giữa Biển Đông. Qua quần đảo Trường Sa, nó có khả năng đổi sang hướng Tây, di chuyển sang vùng biển Tây Nam nước ta.

Các chuyên gia dự báo, thậm chí, nó có thể vượt qua Thái Lan sang vịnh Belgan và mạnh trở lại thành bão.

Ngoài khả năng trên, Trung tâm DBKTTV còn đưa ra nhận định bão còn có thể di chuyển ngược ra phía Đông tương tự như cơn bão Hagibis hồi tháng 11/2007. “Rất khó dự báo và lường trước được hướng di chuyển của bão” - TS Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm DBKTTV, tỏ ý lo ngại - Các trung tâm dự báo quốc tế cũng rất phân vân và thận trọng khi đưa ra dự báo về cơn bão này”.

Bắc Trung Bộ mưa to

Về tình hình thời tiết  trên đất liền, Trung tâm DBKTTV cho biết, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, đêm qua và ngày hôm nay, các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, một số nơi mưa rất to với lượng mưa khoảng 30 - 100 mm, riêng ở Quảng Bình từ 150 - 200 mm.

Mưa lớn gây ra một đợt lũ trên các sông, suối, mực nước ở mức xấp xỉ báo động I. Riêng các sông ở Quảng Bình lên xấp xỉ báo động II.

Bắc Bộ chỉ còn mưa nhỏ, mưa rào nhẹ vào đêm và sáng sớm với lượng mưa dưới 30 mm. Hôm nay (9/11) có thể có nắng như hôm qua. Do Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nằm sâu trong cao lạnh lục địa lạnh và rất khô nên, trong ít nhất 4 - 5 ngày tới, phổ biến không mưa, ngày nắng, đêm và sáng trời rét, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống tới 16 - 19oC.

Vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn, Bắc Hà, Sìn Hồ, Vị Xuyên... nhiệt độ thấp nhất có thể xuống xấp xỉ 10oC.

Tại Trung và Nam Trung Bộ, do bão hoạt động ở khá xa đất liền, các khối mây lớn bị hút vào bão, nên ít có khả năng có mưa lớn, ngày nắng đẹp trời. Nam Bộ và Tây Nguyên tuy có mưa cục bộ nhưng chỉ là mưa thường với lượng không lớn, ngày nắng đẹp.  

QD