Chiều nay Quốc hội quyết định việc điều chỉnh mục tiêu 2009
Các Website khác - 06/11/2008

Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2009 dự kiến được thông qua chiều nay, trong đó nhiệm vụ tổng quát cũng như các chỉ tiêu thay đổi đáng kể so với tờ trình của Chính phủ lúc khai mạc kỳ họp Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường. Ảnh: Q.H.

Trao đổi với VnExpress.net sáng nay, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, tờ trình mới của Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2009 đã được chuyển đến đại biểu Quốc hội từ chiều qua. Theo đúng lịch trình, chiều nay, Quốc hội sẽ họp bàn và cho ý kiến.

Tin liên quan:

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tiếp tục lan rộng và bắt đầu ảnh hưởng tới Việt Nam trên các lĩnh vực xuất khẩu, vốn đầu tư trực tiếp cũng như gián tiếp nước ngoài. Giá nguyên nhiên liệu đầu vào cũng giảm đáng kể, trong đó dầu thô đã giảm mạnh so với đỉnh cao 147 USD mỗi thùng vào giữa tháng 7, khiến một số trù liệu của Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Tài chính về tình hình lạm phát, tăng trưởng và thu chi ngân sách, được xây dựng từ đầu tháng 9, không còn phù hợp.

Tại cuộc họp thường kỳ 1/11 vừa qua, Chính phủ thống nhất điều chỉnh mục tiêu tổng quát của năm 2009, trong đó lạm phát không còn là mục tiêu ưu tiên và đưa thêm nhiệm vụ ngăn ngừa suy giảm. Tăng trưởng GDP dự kiến của năm 2009 là 6,5%, thay vì phương án 7% trình Quốc hội đầu kỳ họp. Chỉ tiêu tăng trưởng GDP cũng điều chỉnh còn 6,7% thay vì mức cũ là 6,5-7%.

Để ngăn ngừa suy giảm, Chính phủ sẽ theo đuổi chính sách tiền tệ linh hoạt, vừa kiểm soát lạm phát nhưng cũng chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Trong trường hợp doanh nghiệp quá khó khăn, sẽ tính tới chuyện giãn hoặc miễn, giảm thuế.

Mục tiêu thu chi ngân sách năm tới và năm nay dự kiến cũng sẽ được điều chỉnh. Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết, Chính phủ đã trình phương án mới từ hai ngày trước. Giá dầu thô tính dự toán thu ngân sách cuối 2008 và năm 2009 theo đề xuất của Bộ Tài chính là 70 USD mỗi thùng, thay vì mức 90 USD như dự toán trước đây. Nếu phương án này được duyệt, thu ngân sách 2009 dự kiến giảm khoảng 36.000 tỷ đồng, so với mục tiêu ban đầu là 418.000 tỷ đồng.

Do nguồn thu giảm, chi ngân sách dự kiến cũng phải giảm theo. Theo đề xuất trước đây của Chính phủ, chi ngân sách năm tới vào khoảng 505.000 tỷ đồng.

Song Linh