Bắt giam Vụ phó Thanh tra Chính phủ
Các Website khác - 21/02/2006
(Ảnh:Quốc Tế)

11h sáng nay, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố ông Bùi Xuân Bảy, Vụ phó Vụ 2, Thanh tra Chính phủ về tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ông Bảy được xác định liên quan đến tiêu cực khi thanh tra dự án dầu khí.

Sau khi khám xét nơi làm việc và nhà riêng, ông Bảy đã được đưa về trại tạm giam. Ngay trong chiều nay, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đã có cuộc họp khẩn về vấn đề trên. Trao đổi với VnExpress, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình cho biết, trước khi bị bắt giam, ông Bảy đã nhiều lần được triệu tập tới cơ quan an ninh để làm rõ những hành vi liên quan đến tiêu cực.

Chiều nay, Bí thư đảng bộ cơ quan Thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình đã ký quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng với ông Bùi Xuân Bảy.

Theo nguồn tin của VnExpress, ông Bảy đã có hành vi tư lợi, nhận và đòi hối lộ khi thanh tra dự án dầu khí "Tuyến ống kho cảng LPG Thị Vải". Kết luận của đoàn thanh tra nhà nước về dự án "có dấu hiệu bất thường, giảm nhẹ nhiều so với dự thảo. Đoàn thanh tra do ông Lương Cao Khải làm trưởng đoàn, ông Bùi Xuân Bảy là phó đoàn.

Ngày 21/12/2002, đoàn đã có dự thảo kết luận. Trong phần xử lý về kinh tế đã đề nghị phải thu hồi về ngân sách nhà nước 135,7 tỷ đồng liên quan đến hàng chục đơn vị. Đồng thời, xuất toán khỏi quyết toán chi phí đầu tư công trình một số khoản chi phí vượt dự toán được duyệt là 13,4 tỷ đồng.

Dự thảo cũng kiến nghị chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự một số cá nhân liên quan đến 2 nội dung: Việc làm trái quy định chỉ định thầu và quản lý kinh tế tại Công ty thiết bị điện tử giao thông vận tải (Traenco), thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy và vụ việc xảy ra tại Công ty thiết bị vật tư du lịch (Tổng cục Du lịch).

Theo dòng sự kiện:
Phó đoàn thanh tra dự án dầu khí nhiều lần nhận quà cáp (10/12/2005)
Bắt Vụ phó Thanh tra Chính phủ (08/12/2005)
Sẽ mở rộng điều tra đến thành viên đoàn thanh tra dầu khí (21/10/2005)
Chúng ta đừng sợ mất cán bộ (21/10/2005)
Chống tiêu cực, phải chấp nhận có cán bộ bị 'bắn thủng' (21/10/2005)
Xem tiếp»

Thế nhưng, từ dự thảo đến khi kết luận chính thức lại cách xa "một trời một vực". Kết luận thanh tra ngày 24/3/2003 chỉ đề nghị thu hồi cho ngân sách nhà nước 134,8 tỷ đồng và 116 nghìn USD và đề nghị xuất toán chỉ còn hơn 8,2 triệu đồng. Trong phần kết luận chính thức cũng không còn cá nhân nào bị đề nghị xử lý hình sự.

Liên quan đến vụ thanh tra dầu khí, đến nay, ông Bùi Xuân Bảy là nhân vật thứ 3 bị khởi tố bắt tạm giam. Trước đó, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã bắt giam ông Lương Cao Khải, Vụ phó Vụ 1, Trưởng đoàn thanh tra Chính phủ dự án "Tuyến ống, kho cảng LPG Thị Vải" và ông Dương Văn Lực, Vụ phó Vụ 4. Hai nhân vật này đều bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (điều 281 Bộ luật hình sự).

Điều 281 Bộ Luật Hình sự: Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ:

Việt Anh

Ý kiến của bạn