Ca ghép gan thứ hai diễn ra như dự kiến
Các Website khác - 13/03/2006

Đúng 10h sáng nay, ca ghép gan cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam được thực hiện tại Bệnh viện nhi đồng II, TP HCM. Ê kíp phẫu thuật chính vẫn là các giáo sư bác sĩ Bỉ đã thực hiện ca ghép đầu tiên.

Cháu Thanh Giang trước khi lên bàn phẫu thuật. Ảnh: Mỹ Lan

Đến 16h việc cắt gan người mẹ đã hoàn tất. Công việc cắt bỏ phần gan của con cũng được tiến hành từ 11h và hoàn thành lúc 15h30. Đến 17h, ổ bụng mẹ đã được đóng lại. Công việc cắt gan người cho tiến triển bình thường.

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Thu, Giám đốc Bệnh viện nhi đồng II, đến 16h30 bác sĩ tiến hành nối gan người mẹ cho con. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, không xảy ra những tình huống bất ngờ, dự kiến đến 22h ca đại phẫu thuật này sẽ kết thúc.

Thân nhân cháu bé được ghép gan hỏi thăm bác sĩ Thu tình hình ca mổ. Ảnh: Mỹ Lan.

Bệnh viện nhi đồng II đã chuẩn bị cho ca ghép gan lần này chu đáo đến mức các giáo sư Bỉ phải thốt lên "ngay cả ở Bỉ sự chuẩn bị cũng không được chu đáo như vậy". Đoàn bác sĩ Bỉ sang giúp thực hiện ca mổ này chính là êkíp từng sang giúp thực hiện ca ghép gan cho cháu Xuân Quý vào đầu tháng 12/2005.

"Hiện sức khỏe cháu Xuân Quý hoàn toàn bình thường. Đã có thể đánh giá ca ghép gan đầu tiên được thực hiện tại TP HCM đã thành công hơn cả sự mong đợi", bác sĩ Hồng Thu cho biết thêm.

Mỹ Lan