Chưa thống nhất phương án điều chỉnh giá xăng
Các Website khác - 13/03/2006

Dầu thế giới tiếp tục hạ nhiệt và vận động quanh mức 60 USD/thùng song đến thời điểm này, Bộ Tài chính vẫn chưa tính đến phương án nâng thuế hay giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Chuyện có điều chỉnh giá bán theo tháng hay không vẫn còn tranh cãi.

Theo tiết lộ của một quan chức Bộ Tài chính, tuần qua khi giá dầu thế giới hạ nhiệt và giữ ổn định trong dải trên dưới 60 USD/thùng, nhiều ý kiến cho rằng, tín hiệu khả quan này có thể cho phép nâng thuế nhập khẩu lên 10% hoặc hạ giá bán lẻ trong nước.

9.500 đồng/lít xăng. Ảnh: Anh Tuấn.

Tuy nhiên, sau khi cân đối lại cung cầu thị trường, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, Bộ Tài chính quyết định trước mắt vẫn giữ nguyên mức thuế 5% như hiện nay và tiếp tục theo dõi diễn biến trong vòng 1 tuần nữa. Nếu dầu thế giới tiếp tục giảm xuống ngưỡng 55-58 USD/thùng sẽ tính đến phương án điều chỉnh van thuế hoặc giảm giá bán.

Tuy giá dầu giảm nhưng Bộ Tài chính cho rằng vẫn còn ở mức cao so với thời điểm giảm giá bán xăng trong nước hôm 22/11. Hiện tại, các doanh nghiệp nhập khẩu tuy đã hòa vốn đối với mặt hàng xăng song vẫn phải bù lỗ cho giá dầu. Mức lỗ đối với dầu diezel khoảng 50 đồng/lít, dầu hỏa 200 đồng/lít và dầu mazut 460 đồng/kg. Trong khi đó, dầu thế giới lại tăng giảm thất thường, do vậy, nếu cứ tiếp tục dùng van thuế để điều chỉnh theo hướng giá giảm, thuế suất tăng; khi giá tăng, thuế suất giảm sẽ không còn phù hợp với xu thế hội nhập. "Bộ Tài chính đang tính toán và chờ thời điểm thích hợp để áp chặt một mức thuế cho phù hợp", vị quan chức này nói.

Vị quan này thừa nhận, giá dầu vẫn diễn biến bất thường nên việc bao giờ tăng thuế cũng còn gây tranh cãi nữa là điều chỉnh giá bán lẻ theo tháng. Hiện tại, phương án này vẫn đang tiếp tục bàn và lấy ý kiến giữa các bộ ngành chứ chưa đi đến thống nhất.

Minh Khuyên