Cả tỉnh có 31 trẻ nhiễm HIV/ AIDS, 10 trẻ đang điều trị, 21 trẻ 'thất lạc' nơi đâu?
Báo Tiếng Chuông - 30/09/2017
Chiều 28/9, tại Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh, đoàn công tác của Cục Bảo vệ Chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTB&XH) đã kiểm tra hoạt động phối hợp chăm sóc trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS tại Hà Tĩnh.

 

 Hãy chung tay giúp đỡ trẻ nhiễm HIV/AIDS-Ảnh minh họa

 

Tại buổi làm việc, đại diện Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Tĩnh đã báo cáo: Hiện tỉnh này có 31 trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS; 102 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi HIV; 298 em có nguy cơ cao nhiễm HIV. Tình hình lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng.

Số đối tượng nhiễm nhiều nhất là do tiêm chích ma túy ở các huyện vùng sâu, vùng xa và tiếp tục gia tăng tại một số huyện thị trọng điểm có số trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tương đối lớn.

Toàn tỉnh hiện có 2 phòng khám chăm sóc và điều trị ngoại trú cho người nhiễm HIV/AIDS bằng thuốc kháng virút ARV là Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh và Trung tâm dự phòng huyện Hương Sơn. Hiện Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh đang chăm sóc, điều trị cho 10 trẻ nhiễm HIV; điều trị, can thiệp dự phòng cho 17 bà mẹ mang thai nhiễm HIV và 14/17 trẻ sinh ra kết quả xét nghiệm âm tính với HIV.

Ngoài ra, có 275 cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đủ cung cấp các kiến thức, kĩ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.
 
Với báo cáo trên, một đại diện Cục Chăm sóc trẻ em đã chất vấn, báo cáo nêu toàn tỉnh có 31 trẻ nhiễm HIV/AIDS, trong khi đang điều trị cho 10 trẻ nhiễm. Vậy 21 trẻ còn lại bị nhiễm đang ở đâu?

Một lãnh đạo của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Hà Tĩnh đã trả giải thích: Đó là số liệu cũ từ đầu năm 2017 với kết quả số trẻ nhiễm HIV được điều trị chỉ đạt 30% (10/31 trẻ), nên sau đó Trung tâm đã cho kiểm tra, rà soát lại.

Theo đó được biết, trong số 31 trẻ bị nhiễm, một số đã đi điều trị ở tỉnh khác, hoặc cùng gia đình chuyển đi sinh sống ở tỉnh khác. Thực tế, số đang điều trị hiện nay tại tỉnh là 17 trẻ bị nhiễm.
 
Tại buổi làm việc, đại diện Cục Chăm sóc trẻ em còn yêu cầu đơn vị đầu mối là Sở LĐTB&XH tỉnh và các đơn vị phối hợp gồm Sở GD&ĐT, Sở Y tế nêu rõ công tác phối, kết hợp trong triển khai nhiệm vụ chăm sóc, điều trị, phòng chống HIV/AIDS cho trẻ em trong thời gian qua, những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị để thực hiện tốt hơn công tác này.