Đáp ứng các điều kiện khám, chữa bệnh HIV/AIDS qua BHYT
Báo Tiếng Chuông - 01/09/2017
Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) khẳng định, trong lúc nguồn viện trợ của quốc tế cho công tác phòng, chống HIV/AIDS đang cạn dần, thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ là bước ngoặt, là cuộc cách mạng trong cung cấp thuốc và dịch vụ điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS.
Ảnh minh họa

 

Cụ thể, người nhiễm HIV và người sử dụng dịch vụ liên quan đến HIV/AIDS khi tham gia BHYT sẽ được BHYT chi trả các dịch vụ như: Xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị dự phòng, điều trị bệnh nhiễm trùng cơ hội, cấp thuốc ARV… Với những quyền lợi này, bệnh nhân HIV/AIDS sẽ đỡ được gánh nặng chi trả lớn, khi mà chi phí điều trị HIV/AIDS lớn và kéo dài suốt cuộc đời.

Để bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho người bệnh HIV/AIDS và cung cấp thuốc ARV điều trị HIV/AIDS qua BHYT từ ngày 1/1/2018, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống AIDS và Phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm các tỉnh, thành phố cần khẩn trương khẩn trương chỉ đạo Sở Y tế, BHXH tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan triển khai phương án tổ chức hệ thống y tế thực hiện nhiệm vụ điều trị HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh/thành phố đáp ứng được các điều kiện khám, chữa bệnh HIV/AIDS qua BHYT.

Với các bệnh viện đang điều trị HIV/AIDS, bổ sung hợp đồng khám, chữa bệnh HIV/AIDS vào hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT hằng năm; triển khai cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh HIV/AIDS qua Quỹ BHYT. Thời gian hoàn thành việc bổ sung hợp đồng khám chữa bệnh BHYT HIV/AIDS trước ngày 30/9/2017.

Với các Trung tâm y tế và Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS khẩn trương rà soát các điều kiện để ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, bao gồm HIV/AIDS với các cơ quan BHXH.

Trường hợp không thể hoàn thành việc ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH trước ngày 30/10/2017, đề nghị Sở Y tế có kế hoạch tư vấn, chuyển người nhiễm HIV đang điều trị tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm y tế một chức năng sang các bệnh viện đang triển khai điều trị HIV/AIDS qua BHYT.

Về tư vấn và hỗ trợ người nhiễm HIV tham gia BHYT, triển khai các biện pháp và huy động nguồn lực tài chính hỗ trợ người nhiễm HIV tham gia và sử dụng thẻ BHYT cho điều trị thuốc ARV từ ngày 1/01/2018.

Đồng thời, triển khai các biện pháp hỗ trợ, theo dõi người bệnh trong quá trình chuyển giao điều trị HIV/AIDS, không để tình trạng gián đoạn, bỏ điều trị do tác động của quá trình chuyển giao này.