Chiều nay, mưa to kết hợp triều cường, TP.HCM sẽ ngập nặng?
Các Website khác - 13/11/2008

Theo dự báo, từ chiều tối nay, 13/11, sẽ có mưa vừa và to tại TPHCM, kết hợp với triều cường đang ngày một dâng cao nên đường phố rất có thể sẽ ngập nghiêm trọng.

TS Lê Thị Xuân Lan, Phó Phòng dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết.

 
TS Lê Thị Xuân Lan (ảnh: N.D)

Theo bà Lan, từ ngày 12/11, một vùng áp thấp tại khu vực Trường Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trên ảnh mây vệ tinh cho thấy áp thấp nhiệt đới này ngày càng phát triển thêm. Áp thấp này hiện đang di chuyển về phía ven biển khu vực ĐB Sông Cửu Long.

Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển theo hướng Tây - Tây Nam. Trong một vài ngày tới, áp thấp nhiệt đới sẽ đổ bộ vào TP.HCM, có thể thời tiết tại những khu vực này sẽ chuyển xấu.

Chiều tối 13/11, mưa sẽ xuất hiện nhiều hơn tại TP. Đặc biệt lưu ý các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai và một số huyện ven biển tại TP.HCM và các tỉnh ven biển ĐBSCL như Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng... sẽ là những nơi có mưa to. TP.HCM lại chuẩn bị bước vào một đợt triều cường khá cao, đặc biệt là thời gian sáng và chiều.

Từ chiều nay, 13/11, sẽ có tình trạng mưa vừa và to tại TPHCM, lại thêm kết hợp với triều cường thì đường phố rất có thể sẽ ngập nghiêm trọng.

Chiều 12/11, TS đã có những ghi nhận ban đầu về tình hình triều cường tại một số khu vực ở TP.HCM.

Triều cường dâng khá cao làm cho người dân lưu thông khá vất vả (ảnh chụp tại đường Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thạnh lúc 17 giờ chiều 12/11, M.Dương)

Tại quận Bình Thạnh, khu vực đường Bùi Hữu Nghĩa, nước dâng khá cao và gây ngập một tuyến đường kha dài, có chỗ tràn vào nhà dân. Theo một số hộ dân tại khu vực này thì khi vào đợt cao điểm, nhà nào cũng bị ngập nặng.

Ngoài ra, nhiều tuyến đường khác cũng đã bị ngập khá sâu, cụ thể là Q.7 và huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, phường Hiệp Bình Chánh - Thủ Đức...

Riêng một số hộ dân sống trên tuyến Kha Vạn Cân, QL 13 và khu vực phường 21, 22, quận Bình Thạnh, triều cường gây ngập nước vào đến nhà. Do thời điểm triều xuất hiện vào sáng sớm nên không gây ảnh hưởng nhiều đến việc đi lại của người dân và không xảy ra tình trạng kẹt xe.

Triều cường dâng cao vào sát nhà dân (ảnh chụp tại phường Hiệp Bình Chánh - Thủ Dức lúc 18 giờ ngày 12/11, M.Dương)

Sáng nay, triều cường cũng đã làm sạt lở nhiều đoạn bờ bao trên địa bàn phường Thạnh Lộc, quận 12. UBND phường đã huy động các lực lượng địa phương nhanh chóng gia cố các khoảng 200 m dọc theo rạch Giao Khẩu, rạch Ông Đụng.

Theo dự báo thủy văn, vào lúc 4g sáng mai, 13/11, đỉnh triều ở trạm Phú An là 1,48m và vào lúc 5g ngày 14-11, mực nước sẽ đạt 1,49m (cao nhất từ đầu năm đến nay). Với mực triều cường trên kết hợp với áp thấp có thể gây mưa cùng với xả lũ của hồ Dầu Tiếng có khả năng TPHCM sẽ bị ngập nặng.

Trước tình hình này, chiều tối ngày 12/11, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão TP.HCM đã có công văn khẩn cấp gửi lãnh đạo UBND 24 quận, huyện, đặc biệt là các quận 12, Thủ Đức, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi cùng với lãnh đạo các Sở, Ban ngành yêu cầu:

- Thường xuyên theo dõi, tổ chức, rà soát tại các vị trí xung yếu trên địa bàn. Chủ động thực hiện phương châm 4 tại chỗ. Chuẩn bị lực lượng, kinh phí, vật tư tại những vị trí xung yếu, có nguy cơ xảy ra tràn bờ, bể bờ bao để xử lý kịp thời.

Khi có sự cố hoặc phát hiện sự cố, chủ động ứng phó UBND quận 12, huyện Thủ Đức, quận Gò Vấp triển khai ngay 35 hạng mục xung yếu đã được TP chấp thuận về chủ trương.

Các phương tiện thông tin truyền thông cần thường xuyên thông báo diễn biến mới nhất về đợt triều cường này, ngày giờ đỉnh triều lên, xuống trong ngày để nhân dân địa phương biết. Đồng thời cùng với chính quyền các địa phương vận động người dân gia cố ngay nhữing đoạn bờ bao xung yếu trên đất của mình.

- Các Sở, Ban ngành, Đoàn thể TP, các Tổng công ty 90 thực hiện ngay chỉ đạo của UBND TP.HCM về tập trung triển khai ngay các giải pháp, ứng phó với triều cường.

- Ban Quản lý các dự án, đầu tự công trình - Sở NN - PTNT kiểm tra, rà soát các vị trí cống, các tuyến bờ bao, đê bao, các kênh đang thi công hoặc chưa thi công, các dự án công trình thủy lợi cần chủ động ia cố, khơi đắp, xử lý an toàn. Tuyệt đối không để tình trạng bể bờ, tràn bờ, ngập úng do việc thi công các dự án gây ra.

- Công ty thoát nước đô thị - Sở GTVT TP.HCM, Công ty quản lý và khai thác dịch vụ thủy lợi, các địa phượng có hệ thống tiêu thoát nước, các cống, đập, ngăn triều, máy bơm, nước cơ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện để thực hiện bơm tự hút. Những khu vực ngập sâu, cần khai thông hệ thống thoát nước để rút nhanh và thường xuyên kiểm tra để điều tiết cửa xả.

Việt Dũng