"Thủ tướng có phê bình, xử lý bộ nào không?"
Các Website khác - 13/11/2008
08:00' 13/11/2008 (GMT+7)

  "Việc ngừng xuất khẩu gạo gây thiệt hại cho nông dân, trách nhiệm thuộc bộ nào? Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hay Bộ Công thương?". Đó là câu hỏi mà ĐB Ngô Minh Hồng (TP.HCM) gửi lên Thủ tướng, chờ được giải đáp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (trái) đăng đàn trước QH trọn một buổi sáng. Ảnh: LN
Cũng như bà Hồng, nhiều ĐBQH trông đợi Thủ tướng sẽ dành thời gian thích hợp để trả lời chất vấn tại hội trường và "gỡ" những khúc mắc từ phần trả lời của 7 Bộ trưởng suốt hai ngày trước đó.

Chẳng hạn, chuyện ngừng xuất khẩu lúa gạo đã làm nóng hai phiên chất vấn Bộ trưởng NN&PTNT và Bộ trưởng Công thương. Ngay bản thân Thủ tướng cũng nhận được 11/42 câu hỏi về chủ đề này. Tư lệnh của hai ngành đã nhận trách nhiệm ở mức độ rất khác nhau.

ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn): "Tôi hỏi Chính phủ về việc bổ nhiệm ồ ạt cán bộ ở Hà Nội"

"Tôi được phản ánh trước thời điểm mở rộng Hà Nội, tỉnh Hà Tây đã chi gần hết ngân sách,  tuyển dụng hàng trăm cán bộ, công chức, bổ nhiệm chức vụ cho một số cán bộ không đúng quy trình, tiêu chuẩn. Hòa Bình thì duyệt cấp đất ồ ạt...

Đề nghị Thủ tướng cho biết thông tin trên có đúng không? Nếu đúng, trách nhiệm thuộc ai và xử lý thế nào?".

Nếu như Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát thừa nhận "trách nhiệm dự báo sai thuộc về cá nhân tôi. Xin chịu trách nhiệm trước Chính phủ, QH và xin nhận mọi hình thức kỷ luật" thì người đứng đầu Bộ Công thương, đồng thời là Tổ trưởng tổ điều hành xuất khẩu gạo Vũ Huy Hoàng chỉ "xin nhận một phần trách nhiệm trong tham mưu".

ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) đặt câu hỏi: "Ngay báo cáo Chính phủ trình QH vừa rồi cũng thừa nhận công tác tham mưu dự báo yếu kém dẫn đến cái sai là ngừng xuất khẩu gạo gây thiệt hại lớn. Chính phủ xử lý thế nào với các cá nhân, tập thể dự báo, tham mưu sai?"

Từ chuyện gạo, ĐB Đặng Văn Xướng (Long An) còn muốn làm rõ trách nhiệm cá nhân Thủ tướng lẫn trách nhiệm một tập thể nào đó trước những quyết định xa rời thực tế, không phù hợp lòng dân, gây sốc dư luận... như quy định "ngực lép" của Bộ Y tế, giảm thuế nhập khẩu thịt gia súc gia cầm, giảm giá xăng dầu nhỏ giọt...

"Thủ tướng có phê bình, xử lý, bộ ngành nào không?", ông Xướng chất vấn.

Nhiều vấn đề khác về xử lý DN gây ô nhiễm môi trường, kịch bản đối phó với thiểu phát, tình hình khiếu nại tố cáo gia tăng, cổ phần hóa DNNN không đạt kế hoạch...  cũng được ĐB đặt ra cho người đứng đầu Chính phủ.

Khác với kỳ họp thứ ba, khi Thủ tướng chỉ có vỏn vẹn 60 phút "kịp" đọc xong báo cáo, lần này, theo Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng, "Quốc hội sẽ dành trọn một buổi sáng cho Thủ tướng trình bày và đại biểu nêu câu hỏi đối thoại trực tiếp".

VietNamNet sẽ tường thuật trực tiếp buổi chất vấn này.

  • Lê Nhung