Cùng quẫn vì mắc lừa xuất khẩu lao động rởm
Các Website khác - 12/11/2008

 

TP- Bà Lê Thị Hự, thôn Nhân Quang (Nhân Trạch, Bố Trạch) tung lời đường mật để dụ dỗ, lôi kéo nhiều người vào đường dây đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Hàn Quốc.

Ông Chính mất nhà, ra bãi dựng lều
Quá tin tưởng bà Hự nên họ đã chạy đôn chạy đáo vay mượn tiền, thậm chí cầm cố những tài sản quý giá nhất đưa cho bà Hự. Những tưởng con cái mình sẽ được đổi đời, nhưng nào ngờ, tiền mất tật mang.

Khoảng tháng 8/2006, Lê Thị Hự tìm đến nhà người bà con Lê Văn Chính, thôn Nhân Nam (Nhân Trạch, Bố Trạch) “dụ” gia đình này cho cậu con trai Lê Văn Nghĩa đi XKLĐ. Bà Hự ra giá chi phí cho toàn bộ chuyến đi XKLĐ là 12.000 USD.

Bà ta bảo chỉ cần đưa trước một nửa số tiền, số còn lại sẽ đưa tiếp khi “trót lọt”. Thời gian trong vòng một tháng là có thể “bay”, nếu không được bà ta sẽ hoàn trả đủ tiền.

Nghe người bà con trong họ nói ngon ngọt, ông Chính đã dùng sổ đỏ của gia đình và sổ đỏ mượn của người em ruột đi vay ngân hàng 6.000 USD đến đưa cho bà Hự để lo cho cậu con trai đi Hàn Quốc.

Sau hơn một tháng vẫn chưa thấy con mình được xuất ngoại như đã hứa, ông Chính bèn tìm đến nhà bà Hự hỏi xem thì bà bảo: “Yên tâm, cố chờ đợi thêm một thời gian nữa”.

Gần hết tháng 11/2006, con ông Chính vẫn nằm nhà, nên ông linh cảm có điều bất ổn và tìm đến gặp bà Hự đòi lại số tiền trên. Bà Hự lại khất cứ từ từ rồi bà sẽ hoàn đủ. Ông Chính cứ thế chờ cho đến bây giờ.

Cùng cảnh ngộ với ông Chính, 8 hộ dân khác cũng đã nghe theo lời đường mật của bà Hự, vay lãi rồi đến nộp tiền cho bà ta.

Biết đã bị mắc lừa bà Hự, cả 9 hộ dân này cùng bà Lê Thị Hự kéo nhau lên UBND xã Nhân Trạch để làm rõ sự việc. Bà Hự trắng trợn: “Việc tôi nhận tiền của các hộ gia đình để làm thủ tục cho con em đi XKLĐ tại Hàn Quốc là đúng sự thực.

Hiện nay số tiền của các gia đình trên tôi đã nộp tại ông Vũ Đình Huynh, Giám đốc Cty đầu tư công nghiệp (có trụ sở tại Hà Nội)”. Trong một bản cam kết khác, bà Hự “hứa” rằng: “Do có sự cố không “lo” XKLĐ được cho những gia đình này, nay tôi cam kết trong thời gian từ ngày 1/5/2007 đến 20/5/2007 sẽ trả lại 70% số tiền tôi đã nhận, số còn lại sẽ hoàn trả vào thời gian sớm nhất”.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, các nạn nhân chưa ai nhận được một xu hoàn trả nào của bà Hự. Và chính điều đó đã đẩy nhiều hộ dân rơi vào cảnh nợ nần chồng chất vì hàng tháng phải trả lãi ngân hàng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại hộ ông Lê Văn Chính vì số tiền vay để đưa cho bà Hự, ông phải bán cả căn nhà đang sinh sống của mình, nhưng vẫn không đủ trả nợ. Cả gia đình ông Chính hiện có 6 nhân khẩu không còn chỗ nương thân phải thuê đất dựng lều tạm mà trú ngụ tận bãi cát gần biển.

Nhiều gia đình khác đang hết sức quẫn bách, có thể phải bán nhà ra đường bất cứ lúc nào khi nợ chồng lên nợ và họ không còn khả năng đáo nợ. Bao lần rồi họ cầu cứu cơ quan chức năng, nhưng vụ việc vẫn chưa được xử lý trong khi bà Hự vẫn ung dung, nhởn nhơ như vô can, dù dấu hiệu tội lừa đảo đã quá rõ ràng.

Minh Toản