Dâng kiếm và trống đồng tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Các Website khác - 29/05/2008

3 giờ chiều ngày 28/5/2008, tại nhà riêng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Liên chi hội Di sản văn hóa Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, Hội cổ vật Thanh Hóa đã dâng tặng vị đại tướng đầu tiên của quân đội ta đoản kiếm và trống đồng.

Ảnh: Hồng Vĩnh

Rất đông các tướng lĩnh, sĩ quan quân đội, cựu chiến binh, đội cảm tử quân thành Hà Nội, các nhà nghiên cứu, trí thức… cùng nhiều phóng viên đã có mặt tại phòng khách chứng kiến sự kiện này.

Kiếm và trống đồng được phủ vải đỏ bên ngoài, bên trong là hộp mi ca trong suốt.

Giáo sư Sử học Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử VN ôn lại vắn tắt sự kiện ngày này cách đây 60 năm Bác Hồ đã phong quân hàm cho một đại tướng và chín thiếu tướng đầu tiên của quân đội ta.

Ông nói lên lòng biết ơn và sự kính trọng đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp của người dân Việt Nam trong đó có những người làm sử, kính chúc Đại tướng ở tuổi 97 minh mẫn, an khang và trường thọ.

Tấm vải đỏ được mở ra. Thanh đoản kiếm dài 67 cm, lưỡi kiếm dài 48 cm tương ứng với mốc thời gian năm 1948 là năm Đại tướng được phong hàm. Trống đồng có đường kính 60 cm (biểu tượng cho 60 năm ngày phong quân hàm), cao 48 cm (tượng trưng năm 1948).

Trên mặt trống khắc các họa tiết của nền văn hóa Đông Sơn, thân trống khắc hình ảnh chiến thắng Điện Biên Phủ và chiến dịch giải phóng Sài Gòn mà đại tướng là người chỉ huy với vai trò tổng tư lệnh.

Các kỷ vật trên được mô phỏng theo nguyên bản đoản kiếm thời Đông Sơn và chiếc trống đồng Đông Sơn đẹp nhất được tìm thấy ở Quảng Xương (Thanh Hóa) năm 1934. Nghệ nhân Thiều Quang Tùng đã đúc kiếm và trống theo phương pháp thủ công của người Việt cổ.

Đại tướng cầm thanh kiếm giơ cao và lấy tay xoa lên mặt trống đồng trong tiếng vỗ tay vang dội. Trong lời cảm ơn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói, 60 năm qua, đất nước ta đã có nhiều biến chuyển theo mong muốn của Bác Hồ kính yêu. Tất cả công lao này thuộc về đồng bào, chiến sĩ cả nước đã hy sinh xương máu cho Tổ quốc.

Đại tướng mong muốn các thế hệ từ nay hãy kế tục truyền thống vẻ vang ấy, dưới sự lãnh đạo của Đảng và tư tưởng Hồ Chí Minh, xây dựng một nước Việt Nam giàu, mạnh, đẹp sánh vai cùng bạn bè trên thế giới.

Cũng trong buổi lễ này, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp một phiến pha lê có in hình đại tướng; nhà điêu khắc Trần Hiếu Lễ dâng tặng một bức tượng bán thân bằng thạch cao chân dung Đại tướng rộng 88 cm, cao 85 cm.

Hữu Việt