Đề xuất mỗi năm có ba đợt tha tù trước thời hạn
Báo Tiếng Chuông - 23/10/2017
Vào dịp 30/4, Quốc khánh (2/9) và Tết Nguyên đán, Bộ Công an dự kiến xét tha tù trước thời hạn có điều kiện với phạm nhân.
Ảnh minh họa

 

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, VKSND Tối cao và TAND Tối cao vừa hoàn thành dự thảo lần hai Thông tư liên tịch quy định phối hợp thực hiện quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tha tù trước thời hạn để lấy ý kiến đóng góp.

Theo dự thảo Thông tư, việc xét tha tù trước thời hạn có điều kiện được thực hiện mỗi năm ba đợt, vào các dịp: Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), ngày Quốc khánh (2/9) và Tết Nguyên đán. 

Theo Bộ Công an, biện pháp tha tù trước thời hạn có điều kiện có tính răn đe xã hội cao, đề cao tính nghiêm minh của pháp luật, tạo động lực thúc đẩy phạm nhân cải tạo tiến bộ. Biện pháp này tạo điều kiện cho người chấp hành án phạt tù cải tạo tiến bộ có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng sớm hơn, có điều kiện tham gia học tập, lao động sản xuất nuôi sống bản thân, giúp đỡ gia đình.

Việc tha tù trước thời hạn có điều kiện cũng sẽ giảm bớt ngân sách nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở vật chất; giảm bớt chi phí cho công tác quản lý, thực hiện chế độ ăn, ở, mặc, khám, chữa bệnh, sinh hoạt, học tập và các chế độ, chính sách khác đối với phạm nhân; giảm nhu cầu biên chế cán bộ của các cơ sở giam giữ.

Điều kiện tha tù trước thời hạn

Phạm nhân chỉ được hưởng chính sách khoan hồng này khi phạm tội lần đầu, có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt.

Phạm nhân bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn phải có quyết định xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên trong 5 năm liên tục liền kề thời điểm xét. Thời gian tiếp theo được đánh giá cải tạo tốt.

Phạm nhân bị phạt tù trên 20 năm đến 30 năm phải có quyết định xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên của ít nhất 4 năm liên tục liền kề thời điểm xét. Thời gian tiếp theo được đánh giá cải tạo tốt.

Phạm nhân bị phạt tù trên 15 năm đến 20 năm phải có quyết định xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên của ít nhất 3 năm liên tục liền kề thời điểm xét. Thời gian tiếp theo được đánh giá cải tạo tốt.

Phạm nhân bị phạt tù trên 10 năm đến 15 năm phải có quyết định xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên của ít nhất hai năm liên tục liền kề thời điểm xét. Thời gian tiếp theo được đánh giá cải tạo tốt.

Điều kiện và mức rút ngắn thời gian thử thách

Người được tha tù trước thời hạn có điều kiện có thể được rút ngắn thời gian thử thách nếu đã chấp hành được ít nhất một phần hai thời gian; có nhiều tiến bộ được thể hiện bằng việc nghiêm chỉnh nghĩa vụ; tích cực lao động, học tập và sửa chữa lỗi lầm.

Người này còn phải được Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao quản lý, giáo dục đề nghị rút ngắn thời gian thử thách bằng văn bản.

Cơ quan thẩm định hồ sơ đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện

Dự thảo Thông tư liên tịch quy định, trại giam thuộc Bộ Công an sẽ là đơn vị chuyển hồ sơ, danh sách đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện cho phạm nhân đến Hội đồng thẩm định của cơ quan quản lý thi hành án hình sự thuộc Bộ Công an để thẩm định, xét duyệt.

Với trường hợp cần xin ý kiến của Cơ quan An ninh, Hội đồng thẩm định mời đại diện Cơ quan An ninh điều tra của Bộ Công an dự họp hoặc gửi văn bản đề nghị cho ý kiến trước khi Hội đồng họp.

Sau khi thẩm định hồ sơ, Hội đồng tổng hợp kết quả, lập danh sách và báo cáo Thủ trưởng Cơ quan quản lý thi hành án hình sự thuộc Bộ Công an duyệt.

Trên cơ sở này, Giám thị trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Công an hoàn thành hồ sơ, danh sách, làm văn bản đề nghị Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi phạm nhân đang chấp hành án xem xét, quyết định, đồng thời gửi một bộ hồ sơ, danh sách đến VKSND cùng cấp với Tòa án để thực hiện chức năng kiểm sát theo quy định của pháp luật.

Người được tha tù trước thời hạn bị hủy quyết định tha tù trước thời hạn nếu thuộc một trong các trường hợp sau: bỏ trốn; đã chết; mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

Theo ước tính, chi phí trung bình cho một phạm nhân một năm khoảng 9.950.000 đồng (chỉ gồm chi phí đầu tư cho việc sửa chữa cơ sở giam giữ, giáo dục cải tạo, thực hiện chế độ, chính sách đối với phạm nhân).

Theo dự kiến, nếu số lượng người được tha tù trước thời hạn có điều kiện khoảng 20.000 người sẽ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước khoảng 200 tỷ đồng/năm và giảm nhu cầu biên chế khoảng 3.000 cán bộ, chiến sĩ của các cơ sở giam giữ (tính theo tỷ lệ một cán bộ/6 phạm nhân).