Dịch vụ xét nghiệm HIV không chuyên: Hoạt động dự phòng hiệu quả
Báo Tiếng Chuông - 29/12/2017
Xét nghiệm HIV không chuyên bằng phương pháp lấy máu đầu ngón tay do các tổ chức dựa vào cộng đồng thực hiện được xem là một trong những dịch vụ dự phòng hoạt động hiệu quả trong thời gian qua của Dự án VUSTA-Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS. Hoạt động này đã được triển khai tại Hà Nội và TPHCM từ cuối năm 2016.

Tính đến cuối tháng 9/2017, hoạt động này đã được mở rộng ra 14 tỉnh dự án, hỗ trợ nhiều cho các nhóm trong việc tạo thêm cơ hội xét nghiệm cho thành viên cộng đồng. Các tiếp cận viên thực hiện xét nghiệm nhanh đã được các Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS các tỉnh hỗ trợ tập huấn kỹ về kiến thức và kỹ năng, cùng quy trình xét nghiệm lấy máu đầu ngón tay, được giám sát quy trình thực hiện, lưu giữ kết quả phản ứng và chuyển gửi làm xét nghiệm khẳng định tại các cơ sở y tế có trách nhiệm theo đúng quy trình.

Tỷ lệ người quan hệ đồng tính nam, người nghiện chích ma túy và phụ nữ bán dâm được chuyển gửi thành công đến dịch vụ xét nghiệm HIV cũng đạt vượt chỉ tiêu cam kết năm 2017. Cụ thể, năm 2017, dự án cam kết với nhà tài trợ chuyển gửi 65% số lượng khách hàng được chăm sóc tiếp cận đến dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV.

Thực tế đến hết tháng 9, trong tổng số 26.513 người quan hệ đồng tính nam được tiếp cận, chăm sóc, tỷ lệ được chuyển gửi sang dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV thành công là 66%. Tương tự, tỷ lệ chuyển gửi thành công khách hàng đến dịch vụ tư vấn, xét nghiệm HIV ở nhóm nghiện chích ma túy là 67,4% và nhóm phụ nữ bán dâm là 66,1%.

Có thể thấy, mô hình xét nghiệm HIV tại cộng đồng là một chiến lược đầy hứa hẹn nhằm tăng tỷ lệ xét nghiệm HIV tại Việt Nam. Các nhóm nguy cơ cao hiện nay có thể tiếp cận dịch vụ xét nghiệm sàng lọc nhanh với HIV do nhân viên xét nghiệm cộng đồng cung cấp và sẽ được chuyển tới cơ sở y tế để làm xét nghiệm khẳng định, khi phát hiện nhiễm HIV.

Sau một năm mô hình thí điểm xét nghiệm HIV tại cộng đồng được triển khai tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đã bước đầu mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Mô hình xét nghiệm HIV tại cộng đồng hiện được xem là một cách tiếp cận để Việt Nam đạt được mục tiêu 90-90-90.

Một số hình ảnh hoạt động xét nghiệm HIV không chuyên do tiếp cận viên thuộc tổ chức cộng đồng thực hiện:

 

Chuẩn bị thực hiện xét nghiệm nhanh HIV cho người nguy cơ cao

 

 

Thực hiện theo quy trình xét nghiệm đã được tập huấn

 

 

Sát trùng trước khi lấy máu xét nghiệm

 

 

Tình nguyện viên lấy máu đầu ngón tay để làm xét nghiệm HIV

 

 

Chờ kết quả xét nghiệm

 

Bài và ảnh: Thanh Tâm