Đón tết ngoài khơi
Các Website khác - 22/01/2009

 Những ngày cận tết, những đoàn tàu của ngư dân Sông Đốc (Cà Mau) vẫn trực chỉ biển khơi. Những chàng ngư dân biển cả sẽ đón tết trên đại dương.

Những con tàu ở Sông Đốc rời bờ, tiến về biển khơi - Ảnh: Q.Vinh

Vuốt lại mái tóc bị gió lùa lất phất, ông Tư Tý (Nguyễn Hữu Tân, ngư dân ở trị trấn Sông Đốc) hướng mặt về phía trùng khơi, nơi có những đoàn tàu đang mờ nhạt dần trong mây nước, nói: “Năm nay có đến bảy tám chục phần trăm ngư dân vùng này ăn tết với đại dương”. Con số 70-80% đó, UBND thị trấn cho biết là khoảng 700-800 tàu cá với gần chục ngàn ngư dân.

Nghĩa tình ngư dân

Dù gian khó vậy nhưng nghĩa tình chủ tàu với bạn ghe vẫn sáng trong. Ông Nguyễn Hoàng Thiên cho biết mức tiền thưởng tết của ông dành cho ngư dân năm nay là 500.000 đồng/người, với tài công là 3.000.000 đồng/người. Ông Nguyễn Tấn Biểu, khóm 2, thị trấn Sông Đốc, đã chi trên 40 triệu đồng tiền tết cho ngư dân của mình.

Đoàn tàu khuất dạng, ông Tư Tý tâm sự: từ tháng 7-2008 ông đã cho đoàn tàu của mình nằm bờ để tránh tình trạng lỗ vốn vì giá xăng dầu đang leo thang mà giá hải sản lại giảm mạnh. Nhưng càng nằm bờ ông càng thấy rõ khả năng phá sản, nghĩ đến cùng ông quyết cho tàu ra khơi. “Tôi đã quyết “đánh” một trận “sinh tử” này. Thứ nhất là vì cái tết của anh em, thứ hai là tìm một cơ hội cho mình. Chứ nằm bờ hoài cũng sẽ phá sản thôi!” - ông nói.

Hứa hẹn một chuyến biển bội thu thì chưa ai dám nói, nhưng rõ là chưa bao giờ người ta thấy các ông chủ tàu cá và ngư dân đồng lòng như năm nay. “Năm nay, ngư dân đăng ký đi đánh bắt và ăn tết ngoài biển rất nhiều, gấp rưỡi, gấp đôi so với năm ngoái. Bốn chiếc tàu cá của tôi và con trai tôi với gần 80 ngư dân đã ra khơi chiều qua. Nhiều ngư dân nói nghe thương lắm. Họ bảo sẵn sàng một cái tết xa nhà để cùng chúng tôi vượt qua bận khó khăn này” - ông Nguyễn Hoàng Thiên, cán bộ chuyên trách thủy sản, cũng là một ông chủ tàu cá thị trấn Sông Đốc, nói.

Những lão ngư già kể ăn tết với đại dương đơn giản nhưng ấm áp lắm. Sáng 30 hay sáng mồng 1, tùy điều kiện công việc của từng tàu cá, họ sẽ dành ít thời gian để cúng bái đất trời, ngồi lại với nhau và ăn uống chút đỉnh. Chỉ ngắn ngủi trong vài giờ rồi họ sẽ vào công việc. “Ít mà ấm cúng. Và càng cảm nhận rõ hơn cái cảm giác mình là trụ cột của gia đình, đứng mũi chịu sào. Và niềm hi vọng, an ủi mình: chuyến ra khơi sẽ trúng cá, trúng giá, sẽ bù lại cho gia đình vợ con được nhiều hơn !” - ông Hai Nghĩa bày tỏ.

Theo Tuoi Tre Online