Giao thông Hà Nội tê liệt vì mưa ngập ngày đầu tuần
Các Website khác - 22/08/2005

(VietNamNet) - Trận mưa rạng sáng nay khiến hầu hết đường phố Hà Nội chìm trong nước. Tắc đường xảy ra trên diện rộng ngay đầu giờ làm việc.

Soạn: AM 523877 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Trên đường Láng Hạ.

Trận mưa lớn nhất từ đầu năm

Sáng sớm ngày 22/8, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra trận mưa to với cường độ lớn kéo dài từ 1h - 5h sáng (22/8), tập trung trong khoảng 45 phút. Lượng mưa đo được tại Láng lên tới 114,7mm, nội thành là 92,1mm. Các tỉnh xung quanh khu vực Hà Nội lượng mưa cũng khá cao: Bắc Ninh 110mm, Bắc Giang 113mm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trận mưa to đêm qua và sáng nay do đợt gió lạnh phía Bắc nén rãnh thấp qua Bắc Bộ. Đây có thể coi là trận mưa lớn nhất từ đầu năm đến nay. Dự báo, thời tiết trong vài ngày tới mát mẻ, có mưa.

Soạn: AM 523867 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ôtô nối đuôi nhau tại chỗ kéo dài hàng km trên Đường Tây Sơn.
Do lượng mưa lớn, quá tải đối với hệ thống cống và mương nên khi mưa nước không thoát kịp gây ngập úng nhiều điểm của Hà Nội đúng vào thời điểm đầu giờ sáng, hầu hết những tuyến đường giao thông chính tại HN đều bị tê liệt. Các khu phố Hà Nội hầu như bị chia tách ra làm nhiều phần cô lập. Các điểm ngập xuất hiện ở nhiều nơi Liên Trì-Nguyễn Gia Thiều, Quang Trung-Trần Quốc Toản, Cao Bá Quát, Điện Biên Phủ-Nguyễn Tri Phương, Ngã 5 Bà Triệu, Bùi Ngọc Dương, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Lương Bằng, Tôn Đức Thắng, Khu vực Ga Hà Nội, Trường Chinh, Nguyên Huy Tưởng, Nguyễn Đức Cảnh... Nhưng gây trở ngại nhiều nhất có lẽ là một tuyến vành đai các điểm ngập lụt liên tiếp chạy dọc đường giáp giữa quận Hoàn Kiếm và Ba Đình, Đống Đa.
Soạn: AM 523881 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Trên đường Tây Sơn.
Vành đai này được hình thành từ các điểm ngập lụt trọng điểm như phố Khâm Thiên, Nguyễn Khuyến, Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Nguyễn Thái Học, Sơn Tây, Đội Cấn... khiến các phương tiện giao thông giữa hai bên vành đai bế tắc, không biết đi đường nào.
Soạn: AM 523875 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đọc báo chờ tắc đường.
Thông thường, mỗi khi Hà Nội có mưa lớn vào đầu giờ sáng, vành đai ngập và tắc đường này lại lập tức được hình thành. Tuy nhiên, lượng mưa lần này quá lớn, khiến diện ngập diễn ra rộng khắp. Một số đánh giá sơ bộ cho thấy đây là trận ngập lụt và ùn tắc giao thông lớn nhất trong vòng vài năm qua tại Hà Nội.
Một số lái xe ôtô liều lội qua điểm ngập lụt, lập tức bị chết máy. Dòng xe ùn lại khiến toàn bộ tuyến đường có điểm ngập đều bị tắc. Luồng phương tiện giao thông gặp phải vành đai ngập úng, đều dồn sang các tuyến đường khác như Hoàng Hoa Thám, Thụy Khuê, dẫn tới tắc đường tại các tuyến đường này.
Soạn: AM 523865 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đường Nguyễn Trãi.
Các tuyến phố lớn như Liễu Giai cũng bị tê liệt hoàn toàn vì lượng ôtô đổ dồn về quá đông, mặc dù không có điểm ngập lụt nào đáng kể trên đường. Những tuyến phố vốn chật hẹp thường ngày vào giờ cao điểm như Chùa Bộc, Nguyễn Lương Bằng, Tôn Đức Thắng, Khâm Thiên, Láng Hạ, Cát Linh giờ càng tê liệt hoàn toàn vì lượng phương tiện giao thông tăng đột biến do ùn tắc tại các tuyến đường khác.
Soạn: AM 523807 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đoạn đường Đội Cấn (đoạn từ phố Ngọc Hà đến Giang Văn Minh) tắc đường nghiêm trọng trong nhiều giờ vì ngập. Ảnh: Ngô Việt Dũng
Theo Phòng Dự báo khí tượng thuỷ văn, nhiều địa điểm tại Hà Nội đã có lượng mưa xấp xỉ 1m. Tuy nhiên, ở một số điểm trũng thấp như Nguyễn Khuyến, Quốc Tử Giám, nước ngập không chỉ do mưa xuống, mà còn từ... dưới cống ùn lên, do áp lực nước từ các khu vực cao khác đổ về, khiến mực nước ngập lên tới hơn 1m.

Nhiều tuyến đường ngập khá sâu khiến ôtô cũng chết máy. (Ảnh Lê Dũng)
Công ty thoát nước Hà Nội đã chủ động hạ thấp mực nước hồ và sông trước khi mưa, vận hành hết công suất các trạm bơm, các cửa đưa nước vào hồ như Giảng Võ, Thành Công, Đống Đa, Thuyền Quang, Yên Sở... Các cửa điều tiết và kết hợp việc bố trí ứng trực 100% quân số trên hiện trường để mở nắp ga cống, khơi thông dòng chảy như Nguyễn Lương Bằng, Phạm Ngọc Thạch, ngã 5 Bà Triệu...
Nghề ăn theo mưa ngập - lau bugi, xả nước trong máy, đạp nổ... - "Cho em xin năm ngàn!" (Ảnh Lê Dũng)

Theo dự kiến của Công ty nếu thời tiết ngớt mưa thì các điểm úng ngập rút nước nhanh. Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương khả năng vẫn còn mưa trong hôm nay. Do đó, Công ty thoát nước sẽ tăng cường công tác ứng cứu trực vận hành để giải quyết kịp thời khi mưa lớn xảy ra.

2 tiếng mới tới được cơ quan

Mặc dù ra khỏi nhà như mọi ngày nhưng sáng nay tại các văn phòng làm việc nhân viên đến làm muộn hơn cả tiếng đồng hồ. Tất cả đều chung lý do đường tắc do trời mưa. Đề tài chính của ngày làm việc đầu tuần là tắc đường.

Trong tình trạng ngập lụt nặng và ùn tắc giao thông, cách di chuyển hiệu quả nhất là đi bộ. (Ảnh Lê Dũng)

Từ nhà đến cơ quan chỉ có 10 phút chạy xe nhưng hôm nay, chị Nguyễn Thu Trang ở phố Thanh Miến phải mất 1,5 tiếng mới tới văn phòng được. Thoát ra khỏi đoạn Nguyễn Thái Học thì đến ngã từ Giảng Võ lại tắc. Cơ quan chỉ cách vài trăm mét mà gần 1 tiếng sau chị mới ''bò'' đến được.

Ôtô có thể cố liều lội qua được các điểm ngập, nhưng xe máy thì... chịu chết. (Ảnh Lê Dũng)

Sáng thứ 2 cơ quan họp giao ban, chị Trần Phương Liên ở Linh Đàm đến cơ quan ở Đường Thành dù đi rất sớm nhưng mất 2 tiếng đồng hồ mới đến nơi. Mọi người trong cơ quan cũng chung ''số phận'' bị tắc nghẽn trên các tuyến đường. ''Cả đoạn đường Giải Phóng không tắc nhưng gần bến xe phía Nam nước ngập khiến lượng xe bị ùn lại. Thoát ra đoạn đường này tuy không còn tắc nhưng xe đi rất chậm vì đông người đi lại. Đến đoạn Hàng Da, đường Thành tiếp tục gặp nước ngập và tắc đường. Nhân viên giao thông công chính phải đặt một số biển báo nguy hiểm tại các ổ gà vì nước ngập đến nửa bánh xe...'' chị Liên cho hay.

Nhưng cũng chỉ liều được một đoạn, chiếc taxi Matiz buộc phải dừng lại, đành ngồi ngắm "biển nước mênh mông". (Ảnh Lê Dũng)

Tại ngã tư Giảng Võ-Láng Hạ, một nữ thanh niên đã ngất trong khi đợi thoát ra khỏi đám đông. Người dân đã phải đưa chị vào vỉa hè sơ cứu.

Hàng loạt ôtô ùn tắc tại đường Giảng Võ. (Ảnh Lê Dũng)

Khổ nhất là các loại xe ga, ngập trong nước lâu là chết ''ngóm''. Các tuyến đường bị ngập ngay lập tức xuất hiện đội quân sửa bugi, ăn theo cơn mưa. Đoạn phố Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Thái Hà... hàng chục người đứng sẵn sàng phục vụ ''các chú'' xe ga gặp mưa ''mất điện'' với già 5.000 đồng/xe.

Các xe máy đi vào giữa phố Cát Linh đều chết máy. (Ảnh Lê Dũng)

Mặc dù các tuyến đường tắc khá lâu nhưng không phải tuyến nào cũng có cảnh sát giao thông đứng phân luồng. Tuyến đường Kim Mã mọi ngày ít xảy ra tắc nghẽn nhưng hôm nay dọc đường Nguyễn Chí Thanh hàng đoàn ôtô nối nhau...

Ôtô cũng vẫn phải... đẩy. (Ảnh Lê Dũng)

Theo tường thuật của phóng viên VietNamNet, đến 10h30 sáng nay, các điểm ngập nặng nước đã rút xuống, các phương tiện đã có thể đi qua. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc giao thông vẫn diễn ra tại rất nhiều nơi. Lượng xe ôtô quá lớn, cộng với các xe bus tắc đường chuyển tuyến, chạy vào các phố nhỏ hơn, gây nên tình trạng tê liệt giao thông. Tới thời điểm 11h trưa nay, các đường đổ về ngã tư Đê La Thành Láng Hạ, vẫn chật cứng xe, kéo dài hàng trăm mét tới cả cây số.

  • Bình Minh - Lệ Hà
  • Ảnh: Lê Dũng - Phạm Hải