Hàng nghìn dân KT3 “đòi” cấp chủ quyền đất
Các Website khác - 24/08/2005

(VietNamNet) - Trước bức xúc của dân Q.9 (TP.HCM), GĐ Sở Tài nguyên & Môi trường Trần Thế Ngọc cho biết đang kiến nghị UBND TP.HCM cấp giấy CNQSDĐ cho diện KT3.

“Đủ điều kiện, nên cấp giấy cho dân” !

Ông Nguyễn Khải - Trưởng đoàn kiểm tra đất đai Bộ TN-MT đưa quan điểm này sau khi nghe lãnh đạo quận 9 báo cáo còn tồn 15.000 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) trong đó có tới 6.500 giấy CNQSDĐ của các hộ diện KT3.

Soạn: AM 527425 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ông Nguyễn Khải đang tiếp hàng trăm người dân quận 9

Trình bày với Đoàn kiểm tra, Phó chủ tịch UBND quận 9, Nguyễn Văn Thành cho rằng “điểm vướng” dân KT3 đã ảnh hưởng đến tiến độ cấp giấy CNQSDĐ tại địa phương. Có phường, diện KT3 chiếm tới 2/3 dân số, nếu không được giải quyết, kế hoạch “phủ kín” giấy CNQSDĐ tại địa phương sẽ khó thành hiện thực.

Ông Nguyễn Khải - Trưởng đoàn kiểm tra của Bộ TN – MT cho rằng, căn cứ quy định pháp luật, thì dù không có hộ khẩu thường trú vẫn phải cấp giấy bình thường cho dân (Hà Nội và TPHCM là chưa thực hiện vì sợ quá tải, chưa quản lý kịp – P.V). “Đây là vấn đề rất bức xúc, chúng tôi sẽ kiến nghị TPHCM có quyết định chính thức về việc này” – ông Khải nói.

Bài toán “phát triển nóng”: khó trả lời ?

Theo ông Nguyễn Khải - Trưởng đoàn kiểm tra số 1, quận 9 là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, các dự án đầu tư nhiều cũng là nơi nảy sinh khiếu kiện nhiều nhất TP. Đơn cử, chỉ trong buổi sáng nay (24/8) Đoàn kiểm tra đã tiếp trên 500 người dân tới nộp đơn khiếu nại về đất đai, đền bù giải tỏa; ông Khải đặt vấn đề: “Người dân ở đây bức xúc nhất điều gì, cụ thể tại dự án nào"?

Soạn: AM 527427 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nhiều người dân tin tưởng "oan ức" của mình sẽ được cưu xét !

Báo cáo của quận 9 cho biết, trên địa bàn đang thực hiện 73 dự án bồi thường hỗ trợ thiệt hại (trong đó có những dự án cấp Trung ương và TP như dự án Khu công nghệ cao 913 ha, Công viên văn hóa 408 ha; khu dân cư Bắc Rạch chiếc 80 ha..) với tổng diện tích là 2.249 ha, số hộ dân bị ảnh hưởng khoảng 8.380 hộ. Khó khăn của các dự án này là người dân không đồng ý nhận tiền, khiếu nại giá bồi thường thấp và yêu cầu được tái định cư tại chỗ.

Nhiều dự án, dân khiếu kiện kéo dài như: Khu công nghệ cao; công trình vòng xoay xuyên á và dự án đường xa lộ Hà Nội ( ba dự án cùng một tuyến đường giá đền bù khác nhau). Điển hình cho mức độ gay gắt là dự án Khu công nghệ cao, sau nhiều năm triển khai đến nay chỉ bàn giao được 64% mặt bằng, người dân gửi đơn theo cấp số nhân, trong hai năm nhận 750 đơn khiếu nại liên quan đến giá đền bù, tái định cư

Soạn: AM 527429 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Dự án Khu công nghệ cao từng là "điểm nóng" về khiếu kiện của quận 9

Bí thư quận 9, ông Phan Nguyễn Như Khuê thừa nhận quận 9 phát triển đô thị quá nhanh, trong lúc công tác quản lý quy hoạch chưa đáp ứng được yêu cầu. Có thực tế là nhiều hộ dân đang bị “đóng băng” quyền lợi (cấp số nhà, nước sạch, hạ tầng giao thông...) trong các khu quy hoạch; hay quyền được tái định cư tại chỗ của người dân không phải lúc nào cũng được đáp ứng (?!)

Thừa nhận những hạn chế trong công tác quản lý tại địa phương, ông Phan Nguyễn Như Khuê nói: “Chúng tôi biết mình có sai sót nhưng quan trọng là biết nhìn ra cái sai để sửa, chứ thấy sai mà ngoảnh mặt đi là có lỗi lớn với dân”.

Theo kế hoạch, ngày mai (25/8) Đoàn kiểm tra tiếp tục làm việc tại quận 2.

  • Thái Thiện

Ý kiến của bạn: