Khoảng 800.000 lượt khách từ TP.HCM về quê ăn Tết
Các Website khác - 24/11/2005

(VietNamNet) - Tết Nguyên đán Bính Tuất năm nay, lượng hành khách từ TP.HCM về quê ăn Tết tại các bến xe khách liên tỉnh sẽ tăng cao, dự kiến khoảng 800.000 lượt hành khách.

Theo dự kiến của Sở GTCC TP.HCM, thời gian phục vụ Tết Nguyên đán là 20 ngày, bao gồm 10 ngày trước Tết và 10 ngày sau Tết. Cụ thể từ ngày 19/01/2006 đến 07/02/2006 (nhằm ngày 20 tháng chạp năm Ất Dậu đến mùng 10 tháng giêng năm Bính Tuất). Riêng tại BXMĐ, thời gian phục vụ Tết có thể sớm hơn kế hoạch chung từ 7-10 ngày.

Soạn: AM 628362 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Áp lực vận chưyển hành khách trong dịp Tết Nguyên đán Bính Tuất (2006) sẽ dồn vào các bến xe khách liên tỉnh.

Đánh giá về tình hình đi lại trong dịp Tết năm nay, Sở GTCC cho rằng, do có thông tin khá sớm về khả năng đáp ứng của ngành đường sắt có giới hạn với số lượng toa chở khách không tăng nhiều nên lượng khách đến các bến xe khách liên tỉnh sẽ tăng cao trong các ngày cận kề Tết.

Lượng khách nội thành đi lại các tuyến đến những khu vui chơi, hội chợ và đến các bến xe khách liên tỉnh dự kiến cũng sẽ tăng 20% so với ngày bình thường.

Trước tình hình trên, hiện doanh nghiệp vận tải tại các bến đang xây dựng kế hoạch bố trí số lượng xe cụ thể trên các tuyến. Theo ông Phạm Văn Thông, Giám đốc Bến xe miền Tây, trước đây việc bán vé trước (áp dụng cho những chuyến tăng cường) không hiệu quả, năm nay nhà xe quyết định bán tại chỗ cho người dân. Ông cũng cho rằng dịp Tết này, Bến xe miền Tây bổ sung thêm từ 150-160 xe buýt mới đủ phục vụ nhu cầu đi lại.

BXMĐ cho biết cũng sẽ huy động 2.100 xe phục vụ trên tất cả các tuyến. Theo kinh nghiệm của ông Nguyễn Duy Long, Phó Giám đốc BXMĐ, nhu cầu đi lại lớn nhất tập trung vào 3 ngày cuối năm. Vì vậy, năm nay mỗi ngày nhà xe sẽ dành thêm 80 chuyến xe buýt diện tăng cường (mỗi chiếc 50 chỗ) đáp ứng nhu cầu người dân. Riêng ngày cuối năm nhà xe sẽ tăng gấp đôi số lượng xe cần thiết. Tổng số xe tăng cường năm nay là 266 xe.

Ông Phạm Quốc Tài - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO) kiến nghị thành lập trung tâm thông tin phục vụ người dân trong dịp Tết. Nơi đây sẽ tập trung tất cả thông tin từ bến bãi, giá vé… cung cấp đến người dân nhanh nhất thông qua kênh báo chí.

Năm nay, các doanh nghiệp xe buýt cũng được huy động đưa xe vào bến tăng cường cũng như đưa xe đến các địa điểm ngoài bến đón khách tập trung.

Để giảm tình trạng tập trung quá đông người vào các bến xe gây ùn tắc giao thông, đề phòng tình trạng mất an ninh, trật tự, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách, Sở GTCC có kế hoạch tổ chức thêm một số địa điểm bán vé trước và đón khách tại các bãi hậu cần của xe buýt và tại bãi xe buýt của Đại học Quốc gia thành phố. Các bến xe cũng tổ chức bán vé trước cho khách tại bến và một địa điểm thuận lợi do bến liên hệ.

Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang lây lan với tốc độ nhanh, các doanh nghiệp được yêu cầu tuyệt đối không vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm, thức ăn chăn nuôi trên xe.

  • Vy Anh