Khởi tố thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, nguyên Cục trưởng C14
Các Website khác - 13/05/2008

 

Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc (SN 1946), nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14)
Sáng nay, 13-5, thiếu tướng Vũ Thanh Hoa, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết: cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố thiếu tướng Phạm Xuân Quắc (SN 1946), nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14), Bộ Công an, nguyên Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điều 281 BLHS.

Theo thông báo của Bộ Công an: trong quá trình điều tra vụ án “Bùi Quang Hưng và Bùi Tiến Dũng cùng đồng bọn phạm tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc” và “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ; Tham ô tài sản tại Ban quản lý dự án PMU18” đã có nhiều báo đưa tin liên quan đến cán bộ tiêu cực, tham nhũng, tham gia chạy án, hối lộ… Trong đó, có một số thông tin không đúng sự thật, có thông tin đang trong quá trình điều tra, có tin không có trong hồ sơ vụ án.

Do đó cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” theo điều 263 và  "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" theo điều 258 BLHS.

Cơ quan An ninh điều tra xác định việc đưa tin sai sự thật của vụ án là do một số cán bộ Cảnh sát điều tra. Do đó, cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố thiếu tướng Phạm Xuân Quắc và thượng tá Đinh Văn Huynh (nguyên trưởng Phòng 9, C14) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điều 281 BLHS để điều tra. Hôm qua, ông Đinh Văn Huynh đã bị bắt tạm giam.

Trong vụ án này, hai nhà báo Nguyễn Văn Hải (phó trưởng đại điện Văn phòng báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội) và Nguyễn Việt Chiến (phóng viên báo Thanh Niên) cũng bị khởi tố và bắt tạm giam về tội danh trên.

Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc nguyên là trưởng ban chuyên án điều tra hai vụ án: “Bùi Quang Hưng và Bùi Tiến Dũng cùng đồng bọn phạm tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc” và “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ; Tham ô tài sản tại Ban quản lý dự án PMU18”.

Vụ án thứ nhất đã được kết thúc điều tra và đưa ra xét xử.

Tại vụ án thứ hai, cơ quan điều tra khởi tố 9 bị can, sau đó Viện KSND tối cao đã đình chỉ điều tra vụ án đối với 3 bị can, trong đó bị can Nguyễn Việt Tiến về hai tội danh “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; miễn trách nhiệm hình sự đối với bị can này về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nhóm phóng viên VPHN