Một thạc sỹ được phân công... trông sân vận động
Các Website khác - 10/05/2008

 

Thầy giáo Vũ Trung Tuấn ngồi trông sân vận động.

Câu chuyện xuất phát từ khi thầy Vũ Trung Tuấn nhận “án” kỷ luật từ Quyết định số 2752 của Hiệu trưởng trường ĐHSP Hà Nội (ngày 2/10/2007) hạ từ ngạch Giảng viên xuống ngạch Cán sự, đồng thời cấm thầy Tuấn giảng dạy trong 12 tháng.

Có điều, đây lại là một quyết định “có vấn đề”!.

Thứ nhất, Quyết định 2752 là “Quyết định về việc kỷ luật viên chức” nhưng đối tượng bị kỷ luật lại là công chức - thầy Vũ Trung Tuấn. Thạc sỹ Tuấn trúng tuyển theo quyết định tuyển dụng công chức số 3338 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 30/6/2003.

Hưởng ứng cuộc vận động “hai không” do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phát động, thầy Tuấn khi thảo ra đơn thư tố cáo đã kiên quyết đi đến cùng để làm rõ mọi việc. Vì thế chừng nào nhà trường và Bộ GD&ĐT chưa chứng minh được thầy Tuấn tố cáo sai (vu cáo) thì việc thầy Tuấn “không thành khẩn nhận khuyết điểm” đương nhiên là một điều hợp lôgic.

Thứ hai, nội dung Quyết định 2752 thể hiện lý do thầy Tuấn bị kỷ luật là: 1. Vi phạm đạo đức nhà giáo: đánh vợ dẫn đến ly hôn; 2. Tố cáo lãnh đạo khoa không đúng sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường trong phạm vi rộng; 3. Không thành khẩn nhận khuyết điểm để sửa chữa; 4. Vi phạm khoản 2, 3 - điều 72 Luật Giáo dục; 5. Vi phạm điều 15, 16 Pháp lệnh Công chức.

Về việc Hiệu trưởng khép cho thầy Tuấn “tội đánh vợ dẫn đến ly hôn”, theo bản án số 29/2006/LHST ngày 13/10/2006 của TAND quận Cầu Giấy về việc xin ly hôn giữa thầy Vũ Trung Tuấn và vợ là chị Trương Thị Hồng Tuyên thì việc thầy Tuấn đánh vợ chỉ là nội dung mà chị Tuyên đơn phương tố cáo. Trong phần nhận định của HĐXX cũng không đả động gì đến hai chữ “đánh vợ”.

Về việc “tố cáo lãnh đạo khoa không đúng sự thật và không thành khẩn nhận khuyết điểm để sửa chữa”, thầy Tuấn khẳng định vẫn chưa dừng việc tố cáo các sai phạm của một vị lãnh đạo khoa Giáo dục Thể chất (GDTC). Đến nay, Ban giám hiệu trường ĐHSP Hà Nội và lãnh đạo Bộ GD&ĐT vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng vì thế việc bàn đến đúng sai của đơn tố cáo là quá sớm.

Quyết định số 2752 còn quy kết thầy Tuấn “vi phạm khoản 2, 3 - điều 72 Luật Giáo dục” nhưng không chỉ ra rõ ràng là thầy Tuấn phạm phải hành vi gì trong các điều khoản trên.

Quyết định 2752 khẳng định thầy Tuấn “vi phạm điều 15, 16 Pháp lệnh Công chức”. Tuy nhiên ở Việt Nam, không hề có “Pháp lệnh Công chức” mà chỉ có Pháp lệnh Cán bộ, công chức.

Trở lại với việc thạc sỹ Vũ Trung Tuấn bị giao cho nhiệm vụ trông coi sân vận động của trường. Thầy Tuấn cho biết, trước khi có văn bản chính thức (ngày 17/12/2007) thì lãnh đạo khoa GDTC đã nhiều lần yêu cầu bằng miệng phải thực hiện nhiệm vụ này nhưng thầy Tuấn phản đối vì đó không phải là chức trách, nhiệm vụ của một cán sự.

Thế nhưng ngày 17/12/2007 ông Trần Mạnh Hùng - Phó trưởng khoa GDTC vẫn giao cho thầy Tuấn nhiệm vụ... trông sân vận động (?).

Thêm nữa, trong Quyết định 2752, ông Vũ Trung Tuấn được bảo lưu hệ số lương đang được hưởng (hệ số 2,67). Thế nhưng từ tháng 2/2008 đến giờ, thầy Tuấn cho biết chỉ được khoa phát cho 327.000 đồng không thừa không thiếu.

Ngày 5/5/2006, trao đổi với chúng tôi ông Phạm Ngọc Trúc - Phó Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết: Thanh Bộ GD&ĐT đã nhận được đơn khiếu nại của ông Vũ Trung Tuấn và đã có công văn số 227/TTr-ĐH ngày 13/3/2008 chuyển nội dung đơn của ông Tuấn đến trường ĐHSP xem xét giải quyết.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay Thanh tra Bộ vẫn chưa nhận được văn bản báo cáo kết quả giải quyết vụ việc trên của trường ĐHSP gửi về Bộ. Hiện ông Phạm Ngọc Trúc đang đi công tác tại một số tỉnh miền trung, ông Trúc cho biết, sau ngày 10/5 khi ông có mặt tại Hà Nội sẽ làm việc cụ thể với PV về vụ việc này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến