Làm rõ trách nhiệm bộ trưởng về ngập lụt, ô nhiễm
Các Website khác - 11/11/2008

 

 
Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên của Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết. Ảnh: TTXVN.

Theo dự kiến, hôm nay Quốc hội nghe chất vấn của đại biểu Quốc hội và nghe trả lời chất vấn của: Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên; Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát; Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu.

Văn phòng Quốc hội cho biết, đoàn thư ký kỳ họp đã nhận được khoảng 300 nội dung chất vấn của hơn 120 đại biểu Quốc hội. Nhận được nhiều nội dung chất vấn nhất là Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công thương.

Nội dung câu hỏi chất vấn của đại biểu tập trung vào các vấn đề bức xúc như: ô nhiễm môi trường, quản lý lý đất đai, tình hình lạm phát, chính sách tiền tệ, dịch bệnh và một số vấn đề liên quan đến đời sống, dân sinh.

Cụ thể, có tới 2/3 số câu hỏi chất vấn Bộ trưởng TN&MT Phạm Khôi Nguyên liên quan đến xử lý vi phạm ô nhiễm môi trường của Công ty Vedan, Hào Dương, Miwon...

Về chỉ tiêu xử lí 65% cơ sở gây ô nhiễm môi trường trong năm 2009, các đại biểu đề nghị làm rõ, đó là những khu công nghiệp, doanh nghiệp nào, trách nhiệm xử lí của ai?

Trao đổi với báo chí bên hành lang kì họp, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) cho biết, ông đã gửi câu hỏi chất vấn Bộ trưởng TN&MT, đề nghị làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân về tình trạng nhiều doanh nghiệp hiện nay gây ô nhiễm môi trường.

Trong khi đó, đại biểu Dương Trung Quốc cho biết “Tôi vẫn nhắc lại vấn đề cách đây 3 năm đó là việc phá hủy những dòng sông những cánh rừng, hệ thống núi đá. Tôi muốn góp ý với Chính phủ là đưa ra quy hoạch có hợp lý không, chứ chưa nói là thực hiện có đúng không”.

Theo ông Quốc, chúng ta thường vì lợi ích trước mắt mà quên cái lâu dài. Bài học về môi trường hôm nay, chính là cái chúng ta gọi là thành tích của 5 - 10 năm về trước.

Liên quan đến vấn đề lúa gạo đã có nhiều câu hỏi được gửi đến Thủ tướng, Bộ trưởng Công thương, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị làm rõ trách nhiệm trong việc không đánh giá đúng sản lượng lương thực của ta cũng như giá lương thực thế giới.

Đại biểu Lê Thị Dung (An Giang) gửi câu hỏi lên Thủ tướng: "Cử tri An Giang kiến nghị Thủ tướng làm rõ trách nhiệm và xử lý kỷ luật cá nhân đơn vị đã tham mưu không kịp thời, không báo cáo với Thủ tướng những kiến nghị của lãnh đạo, nhân dân các tỉnh ĐBSCL từ tháng 5/2008 về tình hình lương thực tồn trữ. Xử lý đến đâu?".

Việc thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội về hợp nhất Hà Tây và một số địa phương với Hà Nội cũng được đại biểu Nguyễn Minh Thuyết chất vấn.

Ông Thuyết cho biết, ông được dư luận phản ánh, trước khi Hà Tây hợp nhất, tỉnh này đã tiêu gần hết ngân sách, chỉ còn lại lương rồi việc nhận thêm vài trăm người vào biên chế, thăng chức cho một số cán bộ không đúng tiêu chuẩn, thậm chí bán một số thiết chế văn hóa.

“Tôi muốn hỏi xem chuyện đó đúng hay không, vì đây là thông tin người dân phản ánh. Nếu đúng, Chính phủ xử lý thế nào, ai chịu trách nhiệm. Đến nay tôi chưa nhận được câu trả lời”…

 

Mạnh Cường-Dân trí