Mỗi tháng giải ngân 1 tỉ USD vốn FDI
Các Website khác - 02/05/2008

   

Thêm vốn FDI giải ngân, thêm việc làm, hàng hóa cho xã hội. Trong ảnh: sản xuất giày tại Nhà máy Sung Hyun Vina (Hàn Quốc) ở tỉnh Bình Dương - Ảnh: T.T.D.

TT - Đã có hàng chục tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được nhà đầu tư đăng ký và các cơ quan chức năng đang tìm giải pháp để mỗi tháng có 1 tỉ USD vốn đăng ký được biến thành nhà máy, công trình, dịch vụ...

Trong tháng tư, lần đầu tiên trong nhiều năm qua, vốn FDI được giải ngân để thực hiện dự án đã đạt trên 1,4 tỉ USD.

Có phép là khởi công ngay

Sáng 29-4, nhà máy sản xuất thiết bị công nghiệp nặng đầu tiên ở nước ngoài của Tập đoàn Halla Energy & Environment (Hàn Quốc) đã khởi công xây dựng tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tổng giám đốc Halla tại VN (Vina Halla) Ho Yong Shon chia sẻ: "Sau mấy tháng đi khảo sát từ miền Trung trở vào, chúng tôi quyết định chọn Bà Rịa - Vũng Tàu vì đất đai ở đây rộng, nhân lực dồi dào và thuận tiện cho hoạt động xuất khẩu. Được cấp giấy chứng nhận đầu tư hồi tháng một, bây giờ đã có thể khởi công để đưa sản phẩm ra thị trường vào cuối năm nay, quả là nhanh ngoài dự kiến của chúng tôi!".

Rà soát dự án chậm triển khai

Theo ông Phan Hữu Thắng, trong tháng năm và sáu sẽ dứt điểm việc rà soát những dự án chậm triển khai ở một số tỉnh, thành phố trọng điểm. Những dự án nào chậm triển khai mà không có lý do chính đáng, theo luật định, sẽ bị rút giấy phép.

Theo chỉ đạo của Bộ Kế hoạch - đầu tư, các địa phương cũng đang tích cực rà soát tất cả những dự án đã cấp phép, những vướng mắc thuộc về phía đối tác VN và chính quyền địa phương phải được tháo gỡ ngay, làm quyết liệt từ giờ đến hết tháng sáu.

* Theo Cục Đầu tư nước ngoài, năm 2007 vốn đầu tư đăng ký đạt 21,3 tỉ USD, vốn thực hiện trên 8 tỉ USD; năm 2006 vốn đăng ký 10,2 tỉ USD, vốn thực hiện 4,1 tỉ USD.

Tính đến nay, cả nước có trên 8.600 dự án có vốn đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với vốn đăng ký trên 85 tỉ USD, vốn thực hiện đạt trên 30 tỉ USD.

Tại Đồng Nai, hai dự án bất động sản có qui mô 366ha và 305ha vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư hôm 25-4 thì năm ngày sau công trình đầu tiên của dự án là hai con đường dài 11km đã được khởi công, tạo tiền đề cho dự án được triển khai nhanh.

Ông Lê Minh Châu - trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết: "Tốc độ giải ngân vốn đầu tư nước ngoài của chúng tôi đạt đến 45%. Do có hai dự án thép lớn bị chậm nên tốc độ giải ngân chung bị kéo xuống, chứ bình thường phải đạt 70-80%. Có thể nói hầu hết những dự án đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh đều được triển khai đúng tiến độ”.

Giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Đồng Nai Bồ Ngọc Thu tự tin: "Đồng Nai là nơi có tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư nước ngoài cao nhất nước, khoảng 57%. Lý do là vì chúng tôi luôn ý thức được việc chuẩn bị sẵn sàng mặt bằng cho nhà đầu tư. Các dự án đầu tư vào khu công nghiệp gần như có giấy phép là có thể giải ngân ngay".

Linh hoạt giải phóng mặt bằng

Trước thực trạng vốn đầu tư thực hiện luôn phải chạy theo vốn đăng ký, ông Phan Hữu Thắng - cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài - cho biết toàn ngành đang nỗ lực cao để rút ngắn khoảng cách này. "Cố gắng ít nhất vốn đầu tư giải ngân được phải bằng 50% số vốn đăng ký của năm trước. Mục tiêu cả năm sẽ giải ngân khoảng 10 tỉ USD nhưng khả năng có thể đạt cao hơn nếu tất cả các địa phương đều đồng lòng giải quyết tốt khâu mặt bằng" - ông Thắng nói.

Đồng Nai vừa thí điểm một cách làm mới là cho bà con nông dân tham gia góp vốn vào liên doanh bằng chính mảnh đất của mình. Cả hai dự án khu đô thị "Thành phố Waterfront Đồng Nai" (vốn đầu tư 750 triệu USD) và "Thành phố Aqua" (vốn đầu tư 305 triệu USD) đều có sự tham gia của Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai.

Một cán bộ quản lý Sở Kế hoạch - đầu tư Đồng Nai chia sẻ: "Rút kinh nghiệm từ một dự án khác là để doanh nghiệp trong nước lo việc đền bù, tái định cư, liên doanh này đã chuẩn bị khá kỹ phương án tái định cư cho bà con". Theo vị quan chức này, đất của bà con xã viên chiếm đến 70-80% đất của toàn khu vực dự án nên bà con sẽ tham gia góp vốn vào liên doanh bằng chính phần đất của mình rất thuận lợi.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đã quyết định dành trên 300ha đất xây dựng một khu đô thị hiện đại phục vụ tái định cư. "Bà con vừa được hưởng lợi trực tiếp từ dự án này qua việc góp đất, lại vừa không bị xáo trộn lớn trong sinh hoạt cuộc sống hằng ngày vì chúng tôi không bêtông hóa tất cả, cũng không chỉ xây chung cư để bà con ở như những nơi khác đã làm. Những tiện ích trong khu đô thị tái định cư sẽ vừa hiện đại vừa gần gũi với bà con" - vị quan chức này nhận định.