Một con tàu, 31 năm, 8.400 thành viên
Các Website khác - 24/11/2005
Trưởng tàu thanh niên
Đông-Nam Á Watanabe
Kiyoshi nhận hoa tặng của
thanh niên TP Hồ Chí Minh.
Năm thứ 32 chương trình tàu thanh niên Đông Nam Á đưa thanh niên các nước trong khu vực ASEAN và Nhật Bản vượt đại dương, con tàu đã có chỉ huy mới: ông Watanabe Kiyoshi. Ngay khi tàu vừa cập cảng Sài Gòn, ngày 23-11-2005, người chỉ huy này cho biết:
- Hơn 8.400 thành viên sau 31 năm, chương trình góp phần thúc đẩy và tạo cảm hứng cho những người trẻ gần nhau hơn và cống hiến cho hoạt động xã hội ở đất nước mình. Tôi cho rằng sứ mệnh hiệu quả nhất là trao đổi hoạt động tuổi trẻ các nước, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau. Thành quả lớn nhất chính là xây dựng tình cảm giữa thanh niên Nhật và thanh niên ASEAN. Điều đó vẫn đang tiếp tục trong tương lai.

* Chủ đề của con tàu năm nay khác gì với mọi năm?

- Những lần trước chúng tôi để các thành viên tham gia tự đưa ra chủ đề tranh luận. Còn năm nay chúng tôi chia ra thành tám chủ đề (môi trường, công nghệ thông tin, truyền thông...) để các thành viên bày tỏ ý kiến của mình. Những hội thảo đã kết thúc vào hôm qua và các thành viên bắt đầu làm bản thu hoạch về những vấn đề đã thảo luận.

* Theo ông, vai trò hiện nay của thanh niên khu vực Đông - Nam Á là gì thông qua con tàu, và họ đã thể hiện vai trò này như thế nào?

- Chúng ta đang sống trong một cộng đồng lớn khu vực ASEAN nói riêng và thế giới nói chung nên phải nghĩ lớn về những vấn đề phát triển ở tầm khu vực chứ không bó hẹp trong mỗi quốc gia. Tại con tàu, nhiều chủ đề về phát triển, hội nhập, hòa bình đã được sôi nổi tranh luận, nhiều người bày tỏ được chính kiến của mình. Tôi cho rằng một cách nào đó con tàu đã góp phần tích cực vào sứ mệnh chung của thanh niên 10 nước ASEAN và Nhật Bản.

* Ông có nhận xét gì về Việt Nam nói chung và những thanh niên Việt Nam trên tàu nói riêng?


Đoàn Indonesia được chào đón tại cảng Sài Gòn.

- Ấn tượng với tôi là các bạn Việt Nam rất thân thiện và có nụ cười rộng mở. Đêm 22-11 các bạn đã có một chương trình giới thiệu về Việt Nam với những điệu múa, bài hát mà tôi đã nhìn thấy được nét truyền thống và hiện đại trong văn hóa của các bạn. Chúng tôi đang háo hức chờ đón chương trình homestay ở TP Hồ Chí Minh.

* Là trưởng tàu mới, ông sẽ đưa ra những mục tiêu mới cho những chuyến đi?

- Tôi nhìn thấy nhiều thử thách khi con tàu vừa đi qua một chặng đường dài. Và tôi nghĩ mình vẫn kế tục và phát triển sứ mạng của con tàu đã đề ra từ trước đến nay: giao lưu, trao đổi văn hóa giữa các nước, nhưng cái lớn hơn là đặt nó trong bối cảnh phát triển chung của thế giới - trong thời đại toàn cầu.

Ngày 23-11, tàu Nippon Maru - tàu thanh niên Đông Nam Á - SSEAYP 2005 - đã cập cảng Sài Gòn. 319 đại biểu thanh niên của 11 quốc gia (10 nước Đông - Nam Á và Nhật Bản) được tiếp đón trong cờ, hoa và tiếng hát của khoảng 600 thanh niên TP Hồ Chí Minh. Các bạn thanh niên đã gắn huy hiệu thanh niên TP Hồ Chí Minh cho từng đại biểu. Pháo hoa, trống, dàn mai hoa thung rợp trời và tiếng hô to “Welcome to Việt Nam”.

Tàu Nippon Maru đã khởi hành từ cảng Kelang (Malaysia) từ ngày 13-11, qua Thái-lan (16 đến 20-11). Tại TP Hồ Chí Minh, các đại biểu sẽ ở lại bốn ngày: giao lưu với thanh niên thành phố, trồng cây lưu niệm tại công viên 23-9, tham quan các bảo tàng, dinh Thống Nhất, tham gia chương trình “Ở tại nhà dân” (homestay)… Theo kế hoạch, tàu rời thành phố ngày 26-11 và kết thúc cuộc hành trình tại Nhật Bản (20-12).


Theo Tuổi trẻ