Một phụ nữ gần 40 năm không ăn cơm
Các Website khác - 24/08/2005

Từ năm 28 tuổi tới nay, bà Nguyễn Thị Lúa (thường gọi Út Lúa, 67 tuổi, trú tại số 143 tổ 11 ấp Danh Tấm, Hậu Lộc, Tam Bình, Vĩnh Long) không ăn cơm, còn khoẻ hơn trước.

Soạn: AM 526493 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bà Út Lúa

Từ nhỏ bà Út hay đau yếu. Năm 28 tuổi bệnh gan khởi phát làm bà suy sụp. Nhiều y sĩ địa phương ''lắc đầu''. Một bác sĩ giỏi tay nghề tuyến trên chẩn đoán đúng bệnh và cứu bà thoát chết. Song cũng từ đó bà bắt đầu sợ cơm tới nay. Khỏi bệnh, mỗi lúc ăn vài miếng cơm bà bị đau bụng quằn quại và nôn thốc nôn tháo.

Từ đó bà sợ cơm phải uống bột đậu xanh để sống. Vài tháng, thấy ngán, bà ăn bánh tét. Được hai, ba tháng, cơ thể không dung nạp được bánh, mà chỉ thích ổi. Thời gian này kéo dài nửa năm. Sau đấy, cứ hai, ba năm cơ thể bà lại đòi một thứ thực phẩm khác trừ cơm như: lương khô, mì gói, lúc là bột tinh chế... Thậm chí, có tháng bà chỉ uống nước chanh, nước đường mà vẫn sống khỏe.

Từ khi khỏi bệnh, công việc của bà vẫn bình thường. Từ năm 16 tuổi bà đã là một thợ may có tiếng trong vùng, đủ nuôi sống cả gia đình. Thời ''vàng son'' này kó dài gần 10 năm sau thời điểm bà ''tuyệt thực'' cơm. Nhiều khi vào mùa, đồ làm không xuể, bà ngồi cả ngày lẫn đêm may đồ cho khách dù trong bụng không có một hạt cơm, vẫn không hề hấn gì.

Lạ hơn là hiện nay khẩu phần của bà ít hơn trước nhưng sức khoẻ tốt hơn. Cô Xiêm 53 tuổi, người cháu ở cùng và chăm sóc bà 35 năm nay cho biết, hiện tại mỗi ngày bà chỉ ăn một gói mì loại thông dụng hoặc một đĩa rau xanh và không tăng số lượng. Cứ có mùi... gạo là bà sợ tái mặt.

Ông Sáu Chiến, nhà gần đó kể: ''Bây giờ bà ấy khỏe hơn tụi tui. Lúc trước thời còn ăn cơm, trông bà Út rất yếu. Mỗi khi bà phơi lúa, gặp trời mưa, không có cách gì trở tay kịp. Tôi và mấy người nữa phải giúp. Bây giờ, bà tự tay làm hết, rất nhanh gọn, không phải nhờ ai''.

Nhiều người dân sống ở huyện Hồng Dân, Bạc Liêu - nguyên quán gia đình bà cho biết, sáu, bảy năm trước khi trùng tu chùa, người ta thấy bà Út hăng hái lao động không khác một người thợ. Bà phụ mang vác gạch đá, lo cơm nước cho đám thợ, làm quần quật cả ngày, không ăn lấy một hạt cơm mà vẫn bình thường.

(Theo An Ninh Thế Giới)