Người ngoại tỉnh cũng được mua nhà vượt lũ
Các Website khác - 25/08/2005
Nhà vùng thường xuyên ngập lũ sẽ được ưu tiên vào cụm tuyến dân cư. Ảnh: UNDP

Những hộ dân di cư từ nơi khác đến và đang cư trú hợp pháp tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, sinh sống tại nơi dễ xảy ra sạt lở khi bị lũ lụt, sẽ được mua trả chậm nền nhà và nhà ở trong cụm, tuyến dân cư vùng ngập lũ.

Đó là nội dung mới nhất của quyết định 204 do Thủ tướng vừa ban hành. Trước đây, theo quyết định 105 ra ngày 2/8/2002, chỉ những hộ dân thường trú tại vùng ngập lũ thường xuyên mới được mua nhà hoặc nền nhà trả chậm.

Theo quyết định 204, các hộ dân thuộc diện di dời vào trong cụm, tuyến dân cư có nhu cầu tự xây nhà ở thì được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, nhưng phải đảm bảo một số điều kiện. Đó là nhà đã được xây dựng hoàn chỉnh theo quy định của UBND tỉnh; được UBND tỉnh hoặc ủy quyền cho UBND cấp huyện xác nhận danh sách số hộ dân được vay vốn.

Mức vay cũng đã được điều chỉnh, cụ thể hộ được xét duyệt vào ở trong cụm, tuyến dân cư thuộc diện nghèo, không có khả năng để lo việc bao che và lát nền nhà thì được nâng mức vay từ 7 lên 9 triệu đồng/hộ.

Thời hạn vay thực hiện như quyết định 105, tối đa 10 năm, thời gian ân hạn 5 năm, thực hiện trả nợ bắt đầu từ năm thứ 6 kể từ thời điểm mua. Mức trả nợ (cả gốc và lãi) tối thiểu hằng năm bằng 20% tổng số tiền nợ.

Hồng Khánh