Nhiều loại hoa cao cấp cho thị trường Tết Hà Nội
Các Website khác - 20/12/2005
Làng hoa Tây Tựu - Từ Liêm -
Hà Nội trong những ngày giáp
Tết dương lịch 2006
Nhờ thời tiết phù hợp, quất đào cho dịp Tết âm lịch sẽ nhiều hơn. Nhiều loại hoa mới, lạ, chất lượng cao cũng có mặt dịp Tết này.
Thăm vùng trồng đào, quất ở Quảng Bá, Nghi Tàm (Tây Hồ), đứng trên đê nhìn xuống thấy cả một vùng rộng lớn vàng rực những cây quất đang vào độ đẹp.

Trong khi đó, đào vừa được vặt lá trơ cành khẳng khiu trong gió lạnh, chờ đúng thời điểm mới bung chồi nụ.

Bác Nguyễn Văn Học, chủ một vườn quất ở Phú Thượng cho biết: “Thời tiết thế này chả vấn đề gì cả. Rét nữa cũng không sao! Những người trồng quất gia truyền như chúng tôi đã có đủ kinh nghiệm rồi”.

Được khoanh gốc, bón tưới đều đặn, 400 cây quất nhà bác quả đã chín vàng óng ả, xen lẫn những bông hoa trắng toả hương thơm mát đúng kiểu quất “tứ quý”.

Anh Vương Văn Đông, nhà có 300 gốc đào thế vừa lặt lá và 200 gốc mai trắng vừa đảo gốc, dự kiến nếu thời tiết thuận lợi như rét vào sáng sớm, hửng nắng ban trưa có thể sẽ thu được hàng trăm triệu đồng.

Tuy nhiên đào năm nay có lẽ kém sắc hơn năm ngoái do mưa ít, lại bị mấy trận bão lớn trong năm quần tơi tả. Chị Bình nhà có tới gần nghìn gốc đào cho biết chị đã khoanh gốc, phát dăm (cành) cho đào từ cuối tháng Bảy để đào cho bông to, không bị vống cành, xấu dáng. “Nếu thời tiết cứ thế này thì không sợ đào nở lỡ nhịp” - Chị Bình nói.

Khách đã rục rịch đến đặt mua đào quất từ dạo đầu tháng. Nhiều cây đào đã được bán với giá 3 - 5 triệu đồng đã thấy treo lủng lẳng tấm biển tên người mua.

Trừ những cây dáng cổ thụ đắt tiền chủ yếu bán cho cơ quan, doanh nghiệp, trung bình một cây quất giá 500.000 – 1.000.000 đồng/cây. Đào thế trung bình 100.000 - 300.000 đồng/cây. Nhiều hộ trồng đào, quất đã bán trước được gần nửa vườn.

Theo dự đoán của nhiều chủ buôn hoa, cây cảnh, Tết năm nay ngoài đào, quất truyền thống, loại mai vàng, mai trắng trồng trong chậu nhỏ sẽ rất được ưa chuộng.

Đây là loại hoa thích hợp với khí hậu nắng ấm phương nam nhưng mấy năm nay đã có mặt trên thị trường phía bắc do người trồng cây đã lai tạo được loại mai thích nghi với khí hậu lạnh.

Nếu như năm ngoái mai cánh to và dày “ra tới đâu hết tới đó” thì năm nay người trồng lại tập trung vào loại mai thân nhỏ, hoa nhỏ như chiếc cúc áo.

“Loại này chăm rất khó, 7 – 10 năm mới được một chậu. Rất thích hợp để trên bàn uống nước hoặc trên bậu cửa sổ, đặc biệt thích hợp với kiến trúc hiện đại” - Anh Lê Văn Doanh, chủ một vườn 300 chậu mai cảnh tự hào nói. Vườn mai nhà anh đã có người đặt mua gần hết dù giá không rẻ, 250.000 – 400.000 đồng/chậu.

Theo Phó Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp, PGS. TS Nguyễn Xuân Linh, những tiến bộ trong khoa học, kỹ thuật và di truyền sinh học đã cho phép tạo ra nhiều loại hoa mới lạ, chất lượng cao rất được thị trường trong nước và thế giới ưa chuộng.
Từ hoa cúc vàng đại đoá, Viện đã tạo ra tới trên 500 giống cúc, từ giống địa lan cánh thưa, màu xỉn đến nay đã có hàng trăm giống lan mới với màu sắc rực rỡ, kiểu dáng, kích cỡ vô cùng phong phú. Đây là những loại hoa được chọn và nhân giống trong phòng thí nghiệm, được trồng trong nhà có mái che với “chế độ dinh dưỡng” rất khoa học nên đảm bảo không bệnh tật và độ bền rất cao.

Giám đốc Trung tâm Hoa – Cây cảnh, TS Nguyễn Thị Kim Lý cũng cho hay, năm nay Viện Di truyền Nông nghiệp sẽ cung cấp cho thị trường nhiều loại hoa thảm và hoa trong chậu nhỏ kiểu dáng trang nhã, độc đáo như anh thảo, thu hải đường, daisy, v.v... giá chừng 80.000 - 150.000 đồng/chậu.


Nhiều người chơi hoa cho biết, tâm lý “Tết mỗi năm chỉ có một lần” khiến họ không ngần ngại rút hầu bao để sở hữu những chậu hoa đắt đỏ, miễn là kiểu dáng sang trọng, độc đáo.

Ở một shop phong lan trên đường Láng, chúng tôi bắt gặp những chậu lan giá từ vài trăm ngàn đến cả chục triệu đồng. Những chậu bonsai như sung, si, đa, thậm chí cả cam, quýt... được các chủ vườn dự đoán sẽ bán rất chạy Tết năm nay.

Ngoài ra, những loại hoa cao cấp khác như ly ly, rum, lan Hoàng Điệp v.v... cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn trong phòng khách các gia đình, thay cho hồng, cúc, thược dược truyền thống.

Chị Hồng Ánh, chủ tiệm hoa Kim Quy 298 Tây Sơn ước tính dịp Tết Nguyên đán mỗi cành dơn sẽ có giá khoảng 10.000 - 12.000 đồng, phong lan tím 10.000- 15.000 đồng, phong lan trắng đắt hơn, khoảng 15.000 - 30.000 đồng.

Chị Bình, chủ hiệu hoa Friends trên đường Lương Định Của thì dự đoán: “Tết năm nay có khi “cháy” hàng hoa cao cấp vì các chất lượng loại hoa bình dân không cao do thời tiết thất thường”.

Theo Tiền phong