Vén màn bí mật cuộc vượt biên của người phụ nữ mang tên giả
Báo Tiếng chuông - 03/05/2016
Dịp nghỉ lễ 30/4, các trinh sát Phòng 4 Cục Cảnh sát truy nã tội phạm vẫn không ngơi nghỉ. Trước đó nhiều ngày, tổ công tác đã nối liên lạc với Công an huyện Hòa An, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Cao Bằng và có mặt tại vùng biên giới chuẩn bị cất một mẻ lưới. Đối tượng truy nã lần này là một trùm bán lẻ ma túy tinh ranh, xảo quyệt đã trốn sang bên kia biên giới Trung Quốc từ nhiều năm qua.
Đối tượng Toán Thị Vân An.

 

Không ít người dân sinh sống ở Cao Bằng khi nhắc đến cái tên Toán Thị Vân Anh thường tỏ ra dè dặt bởi chị ta là một trùm bán lẻ ma túy với nhiều thủ đoạn bán hàng khá tinh vi và có nhiều tiền án liên quan đến ma túy. Năm nay 39 tuổi nhưng Vân Anh có một quá khứ bất hảo, bị cơ quan CSĐT Công an huyện Hòa An ra lệnh truy nã đặc biệt từ năm 2011 về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và trốn thi hành án hình phạt tù.

Theo tài liệu ban đầu, chiều 1-1-2008, tại khu vực bờ kè sông Hiến thuộc tổ 5, phường Hợp Giang, thị xã Cao Bằng,  Công an thị xã Cao Bằng (nay là Công an thành phố Cao Bằng) đã bắt Toán Thị Vân Anh khi đang bán ma túy cho hai đối tượng nghiện. Khám xét nhà đối tượng, lực lượng Công an thu giữ thêm heroin có trọng lượng 2,1287 gam.

Thời điểm bị lực lượng Công an bắt giữ, Toán Thị Vân Anh đã có 3 tiền án, có chồng hiện đang thụ án tại Trại giam Phú Sơn và đang nuôi con nhỏ. Tháng 6-2008, Tòa án nhân dân thị xã Cao Bằng đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án Toán Thị Vân Anh về tội mua bán trái phép chất ma túy, tuyên án 9 năm tù. Tuy nhiên, trước đó, vào năm 2001, Toán Thị Vân Anh bị Tòa án nhân dân thị xã Cao Bằng xử phạt 4 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy; năm 2006, Tòa án nhân dân thị xã Cao Bằng xử phạt 3 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy và năm 2007, đối tượng tiếp tục bị Tòa án nhân dân thị xã Cao Bằng xử phạt về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, tổng hợp hình phạt tù là 12 năm tù giam.

Thời điểm này, bị cáo chưa chấp hành hình phạt tù vì đang nuôi con nhỏ, cộng với bản án mới tuyên năm 2008, Toán Thị Vân Anh phải chấp hành hình phạt tù 21 năm. Tiếp tục lấy lý do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng, Toán Thị Vân Anh lại thêm một lần nữa xin hoãn chấp hành hình phạt tù. Sau đó một thời gian, Vân Anh gửi con lại cho mẹ nuôi và biến mất khỏi địa bàn.

Công an huyện Hòa An đã lập ban chuyên án đấu tranh truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm nhưng chưa có kết quả vì theo nguồn tin nắm được, đối tượng đã trốn qua bên kia biên giới, lấy chồng Trung Quốc và có khả năng vẫn mở rộng đường dây bán lẻ ma túy.

Từ các thông tin của Công an huyện Hòa An, quá trình rà soát, truy bắt đối tượng truy nã nguy hiểm về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Cao Bằng đã lập chuyên án đấu tranh, truy bắt đối tượng truy nã Toán Thị Vân Anh, phối hợp với lực lượng biên phòng siết chặt khu vực biên giới, cửa khẩu để bắt giữ đối tượng nếu quay trở lại Việt Nam.

 Ngày 27-4-2016, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Cao Bằng đã gửi công văn đến Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đề nghị phối hợp truy bắt đối tượng Toán Thị Vân Anh sau khi có nguồn tin đối tượng vượt biên trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam. Được lãnh đạo Cục Cảnh sát truy nã tội phạm giao nhiệm vụ phối hợp với tổ công tác Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm và Công an huyện Hòa An, Cao Bằng, tổ công tác Phòng 4 đã lên đường đến khu vực biên giới, đồng thời tổ chức họp án, dựng lại chân dung và các mối quan hệ liên quan đến Toán Thị Vân Anh.

 Theo thông tin nắm được, từ ngày trốn sang Trung Quốc, Vân Anh sống với một người đàn ông Trung Quốc là chủ doanh nghiệp và không lần nào trở về nhà thăm con, tuy nhiên chị ta vẫn đều đặn gửi tiền về cho mẹ già nuôi cháu. Phán đoán có thể đối tượng vẫn buôn bán ma túy hoặc móc nối với các đối tượng có liên quan đến ma túy trên địa bàn, tổ công tác đã tiến hành rà soát các đối tượng nghi vấn, các địa điểm có thể Vân Anh sẽ xuất hiện.

Từ quá trình rà soát địa bàn, trinh sát phát hiện, thời gian gần đây, tại địa bàn thành phố mới xuất hiện một người phụ nữ nói tiếng Trung Quốc rất thạo nhưng chị ta tự xưng tên là Trần Thị Hường, người gốc huyện Trà Lĩnh, Cao Bằng. Chị Hường sống với một người đàn ông nghiện ma túy và ít khi ra khỏi nhà vào ban ngày, không giao du với hàng xóm xung quanh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã xác định Trần Thị Hường chính là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Toán Thị Vân Anh và lên kế hoạch bắt giữ.

Chiều 29/4, khi Toán Thị Vân Anh đang ở một mình tại nhà trọ thì bị lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm Bộ Công an, Công an tỉnh Cao Bằng và Công an huyện Hòa An bắt giữ. Khi bị bắt đối tượng một mực kêu oan, nói mình tên là Hường, quê ở vùng biên giới Trà Lĩnh nhưng khi các trinh sát đưa lệnh truy nã và có cả người quen đến nhận diện, Toán Thị Vân Anh mới nhận mình đúng là người có tên trong lệnh truy nã.