Tháng Thanh niên đã tạo được hiệu ứng xã hội cao
Các Website khác - 10/04/2009


Tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh Đoàn Bình Thuận đã long trọng tổ chức lễ ra quân “Tháng Thanh niên” 2009 với chủ để “Tuổi trẻ Bình Thuận hành động vì cộng đồng”.

Nguồn ảnh TTO

Hôm qua 9.4, ngày thứ 2 Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần 6 tại TP Phan Thiết, Bình Thuận tiếp tục làm việc với nhiều nội dung quan trọng. Hội nghị đã nghe báo cáo Đề án xây dựng Ủy ban T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) VN khóa VI; Đề cương chi tiết Báo cáo của Ủy ban T.Ư Hội LHTN VN khóa V sẽ trình tại Đại hội VI; tờ trình về các nội dung chính của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN VN lần thứ VI và báo cáo tiến độ Đại hội Hội LHTN VN các cấp. Các đại biểu còn thảo luận về đề án bổ sung nhân sự của T.Ư Đoàn.

Góp ý cho đề cương chi tiết của đại hội, anh Trần Mạnh Dũng - Bí thư Tỉnh Đoàn Khánh Hòa cho rằng, đại hội lần này cũng là dịp cả nước kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Vì vậy, cần tạo cơ hội để một nghìn đại biểu TN, thay mặt giới trẻ cả nước có dịp ôn lại lịch sử ngàn năm văn hiến đất Thăng Long. Đồng thời, đây cũng là dịp tốt nhất để quảng bá hình ảnh thủ đô. Còn anh Vũ Thanh Mai - Phó trưởng Ban TN trường học đề nghị đại hội phải xây dựng được cuộc vận động “TN với phong trào bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc”...

Chiều cùng ngày, hội nghị nghe và thảo luận các kết quả của Tháng TN. Cùng dự còn có đại diện 10 tỉnh, thành Đoàn. Tháng TN năm nay mới cả về chủ đề, tư duy và phương pháp. Trong Tháng TN, T.Ư Đoàn đã khởi công nhiều công trình như: Trung tâm dạy nghề hướng nghiệp Thanh Hóa; xây dựng 3 cây cầu nông thôn tại Sóc Trăng, 1 cây cầu tại An Giang, khánh thành và đưa vào sử dụng 2 cây cầu tại Cần Thơ; khởi công dự án phát triển và nuôi trồng thủy sản ở Phú Thọ. 69 tỉnh, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc, trong Tháng TN đã vận động được trên 8,24 tỉ đồng (gồm cả tiền mặt và hiện vật) dành tặng các chiến sĩ bộ đội Trường Sa và bộ đội nơi biên giới, hải đảo trong cả nước. T.Ư Đoàn đã trao giải Lý Tự Trọng cho 352 học sinh THPT tại Hải Dương. Tổ chức truyền hình trực tiếp trên VTV2 - VTV6 lễ tuyên dương 63 thủ khoa đại học năm 2008 với chủ đề “Tự hào sinh viên VN” tại Đại học Quốc gia Hà Nội; tuyên dương 10 gương mặt trẻ VN tiêu biểu năm 2008 và trao giải thưởng 26.3 cho 78 bí thư chi đoàn cơ sở có thành tích xuất sắc. Về vấn đề lao động và giải quyết việc làm cho TN, đã triển khai đề án “Hỗ trợ TN học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008 -2015”. Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn và các địa phương cùng triển khai các nội dung của dự án “Truyền thông nâng cao nhận thức và xã hội về học nghề, lập nghiệp”. Đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề, giới thiệu việc làm.

Trong Tháng TN, các tỉnh, thành Đoàn đã tổ chức 403 sàn giao dịch việc làm, ngày hội việc làm đã thu hút 292.000 TN và 3.615 doanh nghiệp tham gia. Trong đó đã giới thiệu được 24.762 TN có việc làm và gần 80.000 TN học nghề. Ngoài ra còn nhiều các hoạt động ý nghĩa thiết thực khác đồng loạt triển khai trên cả nước...

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng cho biết, Tháng TN năm nay đã xác định đúng chủ đề, đúng trọng tâm; cả hệ thống Đoàn đã chủ động, tạo sự thống nhất từ T.Ư Đoàn xuống đến cơ sở. Đồng thời, đổi mới về cách thức tổ chức, tạo ra được hiệu ứng xã hội cao. Về tuyên truyền, các tờ báo của Đoàn đã có nhiều thông tin phản ánh tốt về Tháng TN. Mặt khác, phong trào có chiều sâu tạo được sự phong phú về hình thức và nội dung, tạo cảm xúc để báo chí vào cuộc. Tuy nhiên, anh Thưởng cho rằng Tháng TN vẫn còn tồn tại những hạn chế, yếu kém mà các cấp bộ Đoàn cần phải rút kinh nghiệm ngay. Đó là nguồn nhân lực của phong trào trong Tháng TN chưa đồng đều. Mặt khác, sự chuẩn bị về nhận thức của một bộ phận cán bộ Đoàn chưa chu đáo. Chỗ này, chỗ kia cán bộ còn khô cứng, chưa thực sự gần gũi với TN, nhất là TN nông thôn, ở cấp xã phường.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đánh giá cao sự tập trung thảo luận các nội dung của tập thể Ban Thường vụ T.Ư Đoàn và các đại biểu tham dự hội nghị trong suốt hai ngày qua. Những vấn đề chưa thống nhất, hoặc cần chỉnh sửa bổ sung trong nội dung hội nghị sẽ được Ban Bí thư chỉ đạo các bộ phận chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất trước khi các văn bản, nghị quyết được ban hành.

Hội nghị đã bế mạc cùng ngày.

Quế Hà