Thành phố kiên quyết xử lý những hành vi đi ngược lợi ích của nhân dân, của xã hội.
Các Website khác - 22/09/2008

 

 

Hanoinet - Sau khi nhận được đơn khiếu nại của Tòa Tổng giám mục Giáo phận Hà Nội về việc xây dựng công viên cây xanh tại khu đất 42 Nhà Chung, sáng 20/9, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có cuộc làm việc với Tòa Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội để giải đáp những kiến nghị, khiếu nại. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cùng lãnh đạo Công an TP, các sở: Tài nguyên - Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc đã tiếp ông Ngô Quang Kiệt, Tổng Giám mục Hà Nội cùng 20 linh mục các xứ đạo khác nhau trên địa bàn thành phố.
Trước đó, chiều 18/9, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức công bố qui hoạch kiến trúc dự án xây dựng công viên cây xanh, nhà thư viện, phòng đọc tại khu nhà đất 42 Nhà Chung. Dự án này đã được Thủ tướng đồng ý giao cho UBND TP Hà Nội tổ chức thực hiện. Sáng 19/9, Tòa Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội gửi đơn khiếu nại lên UBND thành phố Hà Nội phản đối việc thực hiện dự án, tiếp tục đòi trả lại khu đất 42 Nhà Chung mà theo họ là thuộc thẩm quyền sử dụng của Tòa giáo phận Hà Nội. Tại buổi làm việc sáng 20/9, Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt và các linh mục cho rằng, khu đất số 42 Nhà Chung đang tranh chấp, việc thành phố cho triển khai dự án là vội vàng, không công khai, ngăn đường gây khó khăn đi lại vào nơi cầu nguyện cho giáo dân; thi công gây ô nhiễm…


 

 Ảnh minh họa


Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đã chỉ định các ngành chức năng giải đáp từng câu hỏi, thắc mắc do phía Toà Giám mục đặt ra. Các đại diện các sở: Xây dựng, Quy hoạch – Kiến trúc, Tài nguyên và môi trường; UBND quận Hoàn Kiếm, Công an thành phố đã trả lời và khẳng định, dự án được triển khai là đúng quy định của pháp luật và triển khai đầy đủ các quy trình của dự án đầu tư; phương án bảo vệ nơi thi công xây dựng và trật tự giao thông, trật tự khu vực được các cơ quan chức năngthực thi là đúng theo thẩm quyền pháp luật cho phép.

Khu vực thi công, đối diện con phố nhỏ Nhà Chung, có trường học, nên các lực lượng chức năng tổ chức phân luồng giao thông, chỉ dẫn bảo đảm việc đi lại của dân cư khu vực, trẻ em đến trường học…

Chính quyền không phong tỏa Tòa Tổng Giám mục

Chủ tịch thành phố nhấn mạnh, việc xây dựng công viên cây xanh - thư viện tại 42 Nhà Chung đúng với chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, phục vụ lợi ích cho cộng đồng dân cư trong khu vực, trong đó có cộng đồng giáo dân, có thể sử dụng như công trình phúc lợi xã hội, nhất là trong bối cảnh quận Hoàn Kiếm rất chật chội, thiếu các công viên cây xanh.

 Ảnh minh họa


Trong ngày 20/9 hoàn thành cơ bản các hạng mục đường nội bộ và trồng hoa, cây xanh và sẽ tiếp tục thi công hoàn chỉnh công trình theo dự án đã được duyệt. Công an thành phố sẽ tiếp tục tổ chức lực lượng bảo vệ thi công an toàn xung quanh khu vực 42 Nhà Chung, nhất là vào ngày Tòa Tổng Giám mục tổ chức lễ kính Đức Mẹ sầu bi: Chủ nhật 21/9.

Việc công bố qui hoạch được thực hiện với sự có mặt của đại điện cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị, đại diện cơ sở tôn giáo và nhiều giáo dân. UBND quận đã có giấy mời đại diện Tòa Tổng Giám mục Hà Nội dự, nhưng rất tiếc phía Tòa đã không cử người tham dự. Các biện pháp kỹ thuật được thực hiện gần khu vực 42 Nhà Chung là nhằm bảo đảm an toàn cho việc thi công. Các hoạt động phong tỏa cục bộ đoạn phố Nhà Chung ngày 19/9 là nhằm tiến hành tháo dỡ hàng rào ngăn giữa khu đất tại 42 Nhà Chung và phố Nhà Chung để đưa phương tiện máy móc kỹ thuật, vật tư phục vụ tổ chức thi công công trình liên tục trong ngày, phấn đấu hoàn thành trong thời gian ngắn nhất để sớm đưa vào khai thác, sử dụng công viên cây xanh, nhà thư viện, phòng đọc tại đây như dự án được phê duyệt. Chủ tịch thành phố Nguyễn Thế Thảo khẳng định: "Chính quyền không chủ trương thực hiện các hành động phong tỏa Tòa Tổng Giám mục Hà Nội như đơn khiếu nại nêu".

Không thể đi ngược lại pháp luật và lợi ích của nhân dân

Tại cuộc làm việc, chính quyền thành phố cũng làm rõ cơ sở "không thể trao lại khu đất 42 Nhà Chung" như kiến nghị của Tòa Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội. Điều này căn cứ theo điều 1 Nghị quyết 23 của Quốc hội khóa XI, trong đó nói rõ: "Nhà nước không xem xét lại chủ trương chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất đã ban hành trước ngày 1/7/1991".
Nghị quyết này quy định: "Nhà nước hoàn thành thủ tục pháp lý về sở hữu toàn dân đối với các loại nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách cải tạo nhà, đất cho thuê, cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh, quản lý nhà đất vắng chủ, quản lý nhà đất trong từng thời điểm nhất định về nhà, đất của đoàn hội, tôn giáo, quản lý nhà đất của những người đi di tản chuyển vùng hoặc ra nước ngoài". Dựa trên căn cứ đó, kể từ năm 2001 đến nay, các cơ quan chức năng của thành phố đã nhiều lần trả lời đơn kiến nghị với nội dung khẳng định không có cơ sở để trả lại đất cho Tòa Tổng Giám mục Hà Nội như yêu cầu.

Theo hồ sơ tài liệu về nhà đất đang lưu trữ tại Sở Tài nguyên - Môi trường và Sở Xây dựng Hà Nội, khu nhà đất 42 Nhà Chung do UBND quận Hoàn Kiếm quản lý, sử dụng làm trụ sở cơ quan Phòng Văn hoá - Thể thao quận, Trung tâm Thể dục - Thể thao, Nhà Văn hoá quận từ năm 1961 đến nay. Về vấn đề đất đai tại 42 Nhà Chung, ngày 6-11-2007, Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Tòa Tổng Giám mục nêu rõ: Thực hiện chính sách của Nhà nước về cải tạo nhà cửa, ngày 24-11-1961, Linh mục Nguyễn Tùng Cương (đại diện quản lý) đã bàn giao cơ sở nhà đất 40 a, nay là số nhà 42 Nhà Chung qua Nhà nước thống nhất quản lý. Căn cứ Nghị quyết số 23/2003/QH ngày 26-11-2003 của Quốc hội khóa XI thì cơ sở nhà đất 42 Nhà Chung hiện giao cho UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội quản lý, sử dụng, thuộc sở hữu Nhà nước. Do vậy, việc Tòa Tổng Giám mục Hà Nội có đơn xin giao lại khu đất 42 phố Nhà Chung mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng là không đủ cơ sở để giải quyết và không phù hợp với Nghị quyết số 23/2003/QH của Quốc hội. Trung tâm TDTT và Nhà văn hóa quận Hoàn Kiếm tại số 42 phố Nhà Chung đã hoạt động liên tục hơn 40 năm và hiện nay, nhu cầu sử dụng cơ sở nhà đất tại 42 phố Nhà Chung cho các sinh hoạt văn hóa của cộng đồng dân cư vẫn là cần thiết, cần được tiếp tục duy trì sử dụng ổn định.

 

Tại các công văn gửi Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã khẳng định: Trong trường hợp Hội đồng Giám mục Việt Nam và Tòa Tổng Giám mục Hà Nội có nhu cầu thực sự cần thiết về diện tích làm việc thì có văn thư và lập Đề án trình cấp có thẩm quyền xem xét để được giải quyết theo quy định của Luật Đất đai năm 2003 và phù hợp với quy hoạch chung xây dựng của thành phố Hà Nội. Để tạo điều kiện cho các hoạt động tín ngưỡng của giáo dân, thành phố Hà Nội chủ động giới thiệu 3 địa điểm gồm lô đất rộng 1ha tại thôn Cổ Nhuế, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, lô 2ha tại làng Phùng Khoang, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm và mảnh đất rộng 7500 mét vuông tại 67 Phó Đức Chính, quận Ba Đình, Hà Nội để Tòa Tổng Giám mục lựa chọn. Ngày 22/7/2008, Sở Tài nguyên – Môi trườngđã có văn bản số 567 gửi Hội đồng Giám mục Việt Nam để hướng dẫn chi tiết về việc lập hồ sơ xin sử dụng đất theo đúng quy định và trình tự của pháp luật Tuy nhiên, Tuy nhiên, Tòa tổng giám mục Hà Nội đã bỏ qua thiện ý trên, một mực đòi lại đất, chứ không xin đất nên không việc này không thực hiện được.

Như vậy, có thể khẳng định, UBND thành phố Hà Nội đã giải quyết các khiếu nại của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội về việc đòi quyền sử dụng khu đất 42 Nhà Chung là thấu tình, đạt lý, đúng theo các quy định hiện hành của pháp luật, đáp ứng nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân và đông đảo đồng bào theo đạo Công giáo ở Thủ đô. Việc Tòa Tổng Giám mục tìm cách ngăn cản việc triển khai dự án xây dựng Công viên cây xanh và Thư viện phục vụ cộng đồng dân cư tại khu đất số 42 phố Nhà Chung, ra thông báo khẩn cấp gửi các nơi kêu gọi hiệp thông là trái với các quy định của pháp luật, đi ngược lại lợi ích của nhân dân. Những hành vi này phải được xử lý kiên quyết.
Chủ tịch TP Nguyễn Thế Thảo cũng ghi nhận, những đóng góp nhất định của cộng đồng tôn giáo trên địa bàn trong công cuộc xây dựng thủ đô, trong đó có đồng bào Thiên chúa giáo. Thông qua buổi làm việc, hy vọng Tòa tổng giám mục Hà Nội có cách nhìn nhận thực tế hơn, phối hợp trao đổi cùng giải quyết các vấn đề liên quan. Trên tinh thần đó, ông sẵn sàng tiếp cá nhân, tổ chức giáo dân để cùng tháo gỡ những vướng mắc trên cơ sở vì lợi ích chung của đất nước, của Thủ đô Hà Nội theo đúng tinh thần pháp luật, kỷ cương để giải quyết vấn đề.

 

 

Nhóm phóng viên Nội chính