TP.HCM: Đề nghị thanh tra tình hình sử dụng đất quận 9
Các Website khác - 13/03/2006

(VietNamNet) - Theo nguồn tin riêng của VietNamNet, Thanh tra Chính phủ đang kiến nghị Chính phủ mở một cuộc thanh tra liên ngành về tình hình sử dụng đất trên địa bàn quận 9 (TP.HCM) và một số dự án nhà ở của các công ty TNHH trên địa bàn.

 

Theo đề nghị, đây là các dự án mà dư luận thời gian qua có nhiều bức xúc. Điển hình là dự án nhà ở của Công ty TNHH Phú Đức.

 
Soạn: AM 724821 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Chưa giải quyết kiếu nại theo thẩm quyền, nhưng UBND quận 9 đã tiến hành giải tỏa các hộ dân.  

Trước đó, ngày 16/01/2006, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phúc Thanh đã có văn bản gửi Tổng Thanh tra Chính Phủ đề nghị thành lập Đoàn thanh tra dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở của Cty TNHH Phú Đức      

 

Được biết, dự án của Công ty Cấp nước TP.HCM (tên mới là SAWACO) hợp tác với công ty TNHH Xây dựng và sản xuất VLXD Phú Đức (Cty TNHH Phú Đức) xây dựng nhà cho công nhân ở nhưng vì lý do kinh phí khó khăn, mặt khác lại là đơn vị công ích không thể hoạch toán nên SAWACO đổi tên cho công ty TNHH Phú Đức có chức năng kinh doanh nhà đất đứng tên làm chủ đầu tư.

 

Tuy nhiên dự án này (diện tích trên 34.000 m2) bị người dân khiếu nại với lý do Công ty TNHH Phú Đức (đang bị dư luận cho là công ty “gia đình” của SAWACO) báo cáo thông tin sai lệch về thực trạng dự án; vi phạm tiến độ dự án, bồi thường chưa thỏa đáng...

 

Cũng liên quan tới dự án này, ngày 09/03/2006, khi tổ công tác do ông Võ Văn Đồng – Phó vụ trưởng Vụ 5 (Thanh tra Chính phủ) vừa họp phối hợp với UBND.TP kiểm tra, xem xét làm rõ nội dung khiếu nại của các hộ dân thì ngày 10/03/2006 UBND quận 9 đã tiến hành cưỡng chế các hộ dân để giao đất cho Công ty TNHH Phú Đức khi chưa giải quyết khiếu nại theo thẩm quyền, chưa có kết quả kiểm tra và đề xuất của Tổ công tác, các hộ dân chưa được nhận tiền đền bù (?!)

 

  • Thái Thiện