Phát hiện người có 5 quả thận
Các Website khác - 13/03/2006

Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đang điều trị một bệnh nhân mang trong mình tới 5 quả thận. Đó là cháu Phạm Văn Th., 14 tuổi, quê huyện Cẩm Giàng, Hải Dương. Theo giới chuyên môn, đây là người có nhiều thận nhất Việt Nam từng được phát hiện.

Bệnh nhân nhập viện hôm 19/2, trong tình trạng đau quặn bụng. Qua khám và chụp X-quang, các bác sĩ nhận thấy thận trái cháu Th. căng to, ứ nước, giãn mỏng và gây đau. Bệnh nhân đã được mổ, dẫn lưu nước tiểu ra ngoài.

Một tuần sau mổ, chụp lại, thận trái vẫn có biểu hiện bất thường và bệnh nhân được mổ lần hai, do trưởng khoa Phẫu thuật nhi Trần Ngọc Bích trực tiếp phẫu thuật. Lần này, các bác sĩ thấy bệnh nhân có một quả thận dài hơn 20 cm kéo dài từ hố nách đến hố chậu. Khi luồn 4 ống thông vào 4 ống niệu quản, họ đã bất ngờ phát hiện có 4 đơn vị thận khác nhau. Như vậy, thận trái thực ra bao gồm 4 quả thận. Cùng với một thận bên phải, bệnh nhân này có tới 5 quả thận.

Các bác sĩ đã quyết định để nguyên vẹn những quả thận này, chỉ mổ tạo hình lại phần hẹp nối giữa bể thận và niệu quản của 4 thận bên trái để 4 thận lưu thông với bàng quang. Sức khỏe bệnh nhân ổn định, ăn uống bình thường. Cháu sẽ tiếp tục được theo dõi về sự phục hồi của 4 quả thận trái.

Gần đây, khoa Phẫu thuật nhi bệnh viện Việt Đức tiếp nhận nhiều ca dị tật bộ phận thận - tiết niệu - sinh dục. Hiện tại khoa có 10/30 bệnh nhân phải điều trị về các dị tật ở thận.

(Theo Thanh Niên)