“Từ khóa” nào cho 9X?
Các Website khác - 08/12/2008


9X đã thật sự chứng tỏ được mình trong năm đầu tiên trở thành quyền lực của giới teen. (Ảnh minh họa)

“Xấu xí” (?!)

 

Con số "khủng hoảng" khi tìm kiếm thông tin về 9X khi gõ tìm kiếm trên Google, điều đó cho thấy sự phàn nàn của nhiều người về 9X là hoàn toàn có cơ sở. Đáng bị dòm ngó đầu tiên là lối sống hưởng thụ, thể hiện mình một cách quá lố của 9X. Đó là những bức ảnh "tự khoe", những đoạn video clip "đen" được 9X lan truyền, gây dư luận xôn xao. Hay chuyện 9X vào những khu thương mại như D, P ở TPHCM, biến những nơi đó thành "sân khấu" của những "trò diễn" kinh dị. Rồi nạn bạo lực học đường xuất hiện ngày càng phổ biến. Đã có nhiều cái chết thương tâm ngay trước cổng trường mà nạn nhân và thủ phạm đều là 9X.

 

Đáng báo động hơn là nhiều 9X đã chọn sự "vô cảm" làm "phong cách sống" của mình. Họ thản nhiên đứng quay lại cảnh bạn bè bị đánh, thậm chí là bị xé quần áo và tung lên mạng mà không hề nghĩ rằng, những đoạn video clip buồn ấy có thể khiến người ta nhìn 9X bằng cặp mắt ít nhiều thiếu thiện cảm.

 

Phải được nổi tiếng!

 

Đó là một xu hướng sống mới rất mới của 9X, bắt đầu từ nhu cầu muốn thể hiện bản thân. Chính nhu cầu ấy đã giúp nhiều teen "dũng cảm" tìm đến cơ hội để khẳng định mình. Nói cách khác, đó là những teen biết "PR" cho bản thân. Nhưng có không ít teen muốn được nổi tiếng bằng mọi giá. Với các bạn ấy, sự nổi tiếng đôi khi chỉ được định lượng đơn giản bằng…số comment trong blog.

 

Có một dạo, các cư dân mạng chuyền tay đường link dẫn đến blog của một cậu bạn học lớp 12 ở Kiên Giang. Trên blog này, T (tên cậu bạn đó) bày tỏ rằng đang có "khát vọng" trở thành người nổi tiếng, một hot blogger trong cộng đồng mạng. T chỉ "định lượng" một cách hết sức đơn giản là cứ càng nhiều comment, càng nhiều người ghé thăm blog là có thể...nổi tiếng. Nghĩ đơn giản nên làm cũng đơn giản không kém: viết entry…chửi một nơi mà bạn vừa ghé thăm. Dĩ nhiên là T nhận được rất nhiều comment, nhưng đa phần trong số đó là...chửi. Tuy nhiên, có vẻ điều đó, càng làm cho anh chàng này "hứng thú". Bằng chứng là anh chàng đã "trương" lên blog những con số hết sức ấn tượng về số lượng comment, những lời mời add nick, add blog...

 

Nhưng đằng sau những "con số ấn tượng" ấy là thực tế hoàn toàn không "êm đềm" dành cho T. Đó là sự giận dữ của rất nhiều người, là những lời đe doạ trong những comment; là thời gian, tiền bạc tiêu phí khi online để "đối đáp" với các blogger…Chính T cũng thừa nhận trên blog không dám available khi đăng nhập Y!M vì "quá nhiều người add nick và chửi".

 

Mới đây, cư dân mạng cũng xôn xao chuyện một cô bạn lớp 9 ỏ TPHCM "được" so sánh với người mẫu kiêm stylit nổi lên sau những bộ ảnh "sốc toàn tập" T vì…"vòng một ngoại cỡ". Không biết "trò lố bịch" này do ai tạo nên nhưng tên cô bạn nọ trở nên "hot" trong thế giới teen. Chỉ riêng cô bạn là có vẻ "thản nhiên" khi trả lời phỏng vấn một tờ báo điện tử dành cho teen. Ừ thì, khát vọng trở thành "người của công chúng" không và chưa bao giờ là một điều xấu xí. Nhưng để đạt được mục tiêu ấy, bạn tất nhiên phải có khả năng và phải được sự thừa nhận của cả cộng đồng. Nhưng rất nhiều teen không nghĩ vậy. Họ muốn "nổi tiếng" bằng mọi giá, thậm chí chấp nhận tạo "scandal" như trường hợp của những người bạn vừa kể trên.

 

Các teen lớp 11A5 trường Marie Curie (Q.3) thăm và chăm sóc cụ già neo đơn.

 

 

Lời khẳng định của 9X: "Chúng tôi có ích"!

 

Ngược lại với 2 xu hướng sống ở trên thì ở 9X cũng hình thành nhiều xu hướng sống rất tích cực. Cụ thể là xu hướng sống hướng về cộng đồng mà theo lời khẳng định của bạn V.Phương (lớp 11 trường Phan Đăng Lưu, Bình Thạnh) là "9X chúng tôi đang sống có ích". Lời khẳng định này được Phương đưa ra sau khi tham gia một hoạt động xã hội.

 

Sau khi gặp và biết ước mơ "muốn được đi học" của bạn học trò con nhà nghèo tên Võ Văn Lẹ ở Q.12, bạn đã viết một thông điệp gửi cho tất cả thành viên trong lớp để kêu gọi gây quỹ giúp Lẹ. Trong một tuần, quỹ đã được hình thành từ…một phần tiền ăn sáng của các bạn trong lớp Phương và được các bạn mang đến tận nhà tặng Lẹ. "9x đang lớn lên từng ngày, đã hiểu biết và đang học cách sống cho mọi người, biết yêu thương, giúp đỡ và chia sẻ", Phương bày tỏ.

 

Tương tự, các bạn lớp 11A5 trường THPT Marie Curie (Q.3) cũng chứng tỏ 9X không chỉ biết nghĩ cho mình mà còn nghĩ đến cộng đồng. Các bạn đã đạp xe đến thăm và tặng quà cho những cụ già neo đơn, không nơi nương tựa ở một cơ sở từ thiện. "Tự tay đút từng muỗng cháo cho những cụ già ấy, tụi mình đã cảm nhận được giá trị của sự chia sẻ", T.Vy, thành viên của lớp chia sẻ. 9X cũng thể hiện ý thức trách nhiệm của mình với xã hội ngày càng cao hơn. Cụ tỉ là qua trào lưu sống thân thiện với môi trường. Các bạn chọn mặc những chiếc áo làm bằng những vật liệu thân thiện với môi trường và mang những thông điệp dễ thương như "I Love My Earth" (Tôi yêu trái đất); "S.O.S Global Warming – Let’s do something" (Trái đất đáng ấm lên, hãy hành động ngay); Không sử dụng túi nilon; Hãy giữ sạch biển…

 

Không ít teen cũng rất háo hức tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường "Đạp xe vì môi trường" do nhóm tình nguyện C4E (Cycling for Environment - Đạp xe vì môi trường) tổ chức vào mùa hè vừa qua. Các cuộc thi về môi trường như "Đại sứ môi trường Bayer, "Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước"…cũng được tổ chức thường xuyên, thu hút đông đảo các bạn tham gia.

 

***

 

Có thể còn nhiều "từ khoá" hơn về 9X. Như đó là "thế hệ tiêu dùng" khi mà rất nhiều dịch vụ, xu hướng giải trí đang hướng đến phục vụ đối tượng này. Hay là thế hệ luôn tạo ra trào lưu mới… Dù với tên gọi gì đi chăng nữa, 9X đã thật sự chứng tỏ được mình trong năm đầu tiên trở thành quyền lực của giới teen.

 

Theo Trà Nguyễn