Xã vùng cao 20 năm không có tệ nạn ma túy
Công an Nhân dân - 07/06/2016
Hơn 20 năm không có tệ nạn ma túy, xã Xuân Dương, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn được coi là một trong những điểm sáng trong phong trào “Toàn dân nói không với ma túy”.

Chợ tình Xuân Dương, Bắc Kạn - Ảnh: Internet

 

Xã Xuân Dương có diện tích trên 2.700 ha và 5 dân tộc anh em như: Tày, Nùng, Dao, Kinh và Sán Chí cùng sinh sống, toàn xã có 543 hộ với 2.274 nhân khẩu Trước tình hình đó, để đảm bảo ANTT trên địa bàn, các cấp ủy Đảng, chính quyền và Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc” xã Xuân Dương đã xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Cả xã có 12 thôn, bản nên Công an xã đã duy trì tốt hoạt động của 12 tổ an ninh thôn, tổ hòa giải, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt mô hình “Toàn dân phòng ngừa, đấu tranh xóa ma túy”, phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”.

Nhờ đó, tệ nạn ma túy trên địa bàn xã hơn 20 năm qua không có người nghiện ma túy, không có đối tượng mua, bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Địa phương còn lập kế hoạch và tổ chức triển khai công tác đảm bảo ANTT tới các tổ chức, đoàn thể, các thôn bản và quần chúng nhân dân vào dịp diễn ra các sự kiện chính trị lớn của đất nước, các ngày lễ, Tết, các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm…Đặc biệt là lễ hội lớn của xã là lễ hội Chợ tình Xuân Dương vào tháng 3 âm lịch hàng năm.

Cùng với việc tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền và Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc” những giải pháp tích cực nhằm giữ vững ANTT. Lực lượng Công an xã Xuân Dương luôn tích cực học tập, trau dồi đạo đức, tác phong lối sống, thi đua thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.

Thời gian qua đã tổ chức phát động tập trung phòng trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được 12/12 thôn bản với 1.552 lượt người tham gia, qua phát động thu được 7 nguồn tin có giá trị phục vụ công tác Công an và giữ gìn ANTT trên địa bàn. Công an xã Xuân Dương đã giải quyết 4 vụ gây rối trật tự cộng cộng, cảnh cáo 1 đối tượng, xử phạt hành chính 1 đối tượng với số tiền 500 nghìn đồng; thu giữ 2 đầu nổ, sên hút, khai thác cát trái phép trên địa bàn. Phát hiện 1 vụ vận chuyển gỗ trái phép gây chết người đã chuyển công an huyện Na Rỳ xử lý theo thẩm quyền; gọi hỏi kiểm điểm 16 lượt đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, phối hợp với trưởng thôn, công an viên và các gia đình tăng cường quản lý giáo dục đối với con em mình; hướng dẫn các tổ chức, đoàn thể hòa giải các vụ mâu thuẫn tranh chấp trong nội bộ nhân dân ngay từ khu dân cư, không để xảy ra khiếu kiện phức tạp; tích cực vận động nhân dân thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ liên quan đến cháy, nổ.

Trưởng Công an xã Lô Văn Cát khẳng định: "Tôi là người địa phương, trong 12 năm công tác và cả trước đây khi mới tái lập tỉnh, các xã lân cận xã Xuân Dương, tình hình ANTT rất phức tạp, đặc biệt là khai thác lâm sản, khoáng sản…nên tệ nạn ma túy tràn vào đời sống xã hội, tuy nhiên ở xã chúng tôi tệ nạn này không có và từ trước đến này chưa phát hiện trường hợp nào là người địa phương sử dụng ma túy hay mua, bán tàng trữ, vận chuyển ma túy… Do vậy, Công an xã Xuân Dương đã xác định ngoài công tác đảm bảo ANTT nói chung, Công an xã tập trung công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, kiên quyết không để xảy ra tội phạm liên quan đến ma túy xảy ra trên địa bàn xã.

Ghi nhận những kết quả đạt được Công an xã Xuân Dương nhiều năm liền đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng, nhiều cá nhân được tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ANTT tại cở sở.