Xuân đã về trên đảo Mắt
Các Website khác - 20/01/2009
Đất nước đang chuẩn bị đón chào một mùa xuân mới. Một mùa xuân mới cũng đang ùa về với các chiến sĩ trên đảo Mắt thân thương.

Sáu giờ rưỡi sáng ngày 15/1/2009, trong hơi gió biển se lạnh, đoàn công tác Báo Dân Trí tổ chức gồm đại diện các Cty AVE, Cty chế biến lâm sản Thành Giang, Cty CP xây dựng và thương mại Sông Hồng đồng hành cùng Ban lãnh đạo các cơ quan ban nghành tỉnh Nghệ An và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đến với đảo Mắt để trao quà tết, báo xuân chúc mừng và thăm hỏi những chiến sĩ hải đảo canh giữ vùng biển trời tại đảo Mắt thân yêu của tổ quốc.  

Dẫn đầu đoàn là thiếu tướng Hồ Ngọc Tị - Phó tư lệnh tham mưu trưởng quân khu IV, bà Bùi Thị Thu Hương - Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An đi tiên phong cùng đoàn lên tàu tại bến cảng Cửa Hội vượt sóng ra với đảo Mắt trong không khí rộn ràng và thân thiện. 

Trong làn sương mờ, mặt trời đỏ rực đã bắt đầu lấp ló phía sau những con sóng bạc trải dài tận cuối chân mây. Biển sáng hôm đó xanh một màu ngằn ngặt. Dăm con nhạn biển chao cánh liệng phía đuôi tàu. Tiếng động cơ quạt nước rào rào  như gieo vào mỗi thành viên trong đoàn niềm rộn rã khó tả. 
 
Trên boong tàu, từng hộp quà nằm ngay ngắn, từng chồng báo xuân được xếp trang trọng. Chúng tôi đã sẵn sàng trong niềm hào hứng mang khí xuân đến với đảo Mắt. 
 
Đoàn công tác báo Dân Trí trên tàu đến chúc tết các chiến sĩ Đảo Mắt. (Ảnh Bùi Dũng)
 
Chiếc tàu mang số hiệu 15-11-14 chở đoàn chúng tôi vượt qua hơn 30km đường biển trong suốt 2 giờ đồng hồ để cập bến đảo Mắt. Một vùng đảo rộng hơn 3.000km vuông nằm sừng sững giữa biển khơi mênh mông. Bốn mặt đảo, đá vôi dựng ngược vách. Một con đường nhỏ thoai thoải bậc đá, vắt ngang lưng chừng núi, mềm mại uốn lượn ra phía ngoài bến đá.

Nhìn từ xa cách đảo chừng 500m, chúng tôi đã thấy thấp thoáng phía xa xa những mái ngói đỏ ốp lưng vào vách đá, những vọng gác vươn cao giữ tầm nhìn bảo vệ cho đảo Mắt. Các chiến sĩ tại đảo vẫn ngày đêm thay phiên nhau tại các điểm chốt, các vì trí bảo vệ và sẵn sàng chiến đấu, các anh vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng hiên ngang sừng sững đứng cầm súng canh giữ đảo Mắt thân yêu để giữ yên bình cho vùng biển Việt Nam…. 

Tàu gồng mình hú một hồi còi dài báo hiệu chuẩn bị cập bến. Chúng tôi ngước đôi mắt nhìn lên vách núi, bắt gặp một anh lính trẻ măng bồng cây súng đứng trang nghiêm trên vọng gác. Đôi mắt anh vụt sáng, hai bàn tay anh vung lên trong nét mặt rạng ngời. Sát chân núi, ngay dưới bến đậu, hơn ba chục cán bộ chiến sĩ của đảo xếp thành hai hàng nghiêm trang đón chào đoàn.
 
Thiếu tướng Hồ Ngọc Tị đang thực hiện nghi lễ quân đội cùng các chiến sĩ đảo Mắt. (Ảnh Q.C) 
 
Lúc này gió biển ùa từng đợt, lùa qua kéo cong từng vạt cây bụi. Thiếu tướng Hồ Ngọc Tị và đoàn công tác đã ân cần trao đổi, sẻ chia với các chiến sĩ cùng những chúc mừng, những cái bắt tay phấn khởi. Nhiều thành viên của đoàn đã giang rộng vòng tay đón các chiến sĩ vào lòng như những người bạn thân yêu lâu nhất.

Trung tá Đặng Đức Mậu - Đảo trưởng đảo Mắt rưng rưng xúc động trong không khí hân hoan của đoàn công tác đã dành cho chiến sĩ đảo Mắt. Những anh lính trẻ vẫn nghiêm trang trong tư thế chào mừng. Trong đôi mắt những người lính ánh lên những niềm vui và niềm phấn khởi bởi xuân đã thực sự về với đảo Mắt từ lúc này.

Như ngày hội xuân, mấy chục chàng lính trẻ túa ra hồ hởi giúp chúng tôi mang quà tết lên núi. Sự trẻ trung của những người lính đảo được bộc lộ qua những tiếng cười giòn tan tinh nghịch. Các anh hỏi thăm không khí tết trong đất liền, tâm sự về nỗi buồn phải lỗi hẹn với gia đình khi không thể về ăn tết. Dọc con đường lên đảo, chúng tôi nhận không ngơi tay những cái nắm chặt tay nồng ấm. 
 
Trong không khí thân tình và ấm áp ấy, Thiếu tướng Hồ Ngọc Tị vui mừng gửi tới anh em lời chúc tết sớm. Bên cạnh những món quà tết của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, UBND tỉnh Nghệ An, còn có nhiều món quà thiết yếu phục vụ cho các chiến sĩ trên đảo đón tết từ các cơ quan đơn vị đi cùng đoàn. Những món quà nhỏ đầy ý nghĩa của đoàn được trao cho các chiến sĩ, các sỹ quan và cả những anh lính trẻ. Gần 300 tờ báo Khuyến học & Dân Trí số xuân, đoàn đã kịp thời đến đảo phát tặng anh em chiến sĩ trên đảo góp vui và sẻ chia sắc xuân đang về trong không khí hân hoan của những người lính đảo.
 
Dẫn đoàn đi thăm vòng quanh đảo, Trung tá Đặng Đắc Mậu tự hào giới thiệu những thành quả xây dựng đảo của cán bộ chiến sĩ. Nằm dưới những tán cây, hệ thống hầm hào, công sự vững vàng. Trên đỉnh núi cao, những vọng gác kiên cố luôn có các chiến sĩ cắt cử nhau canh giữ. 
 
Đài tưởng niệm các Liệt sĩ hy sinh tại đảo Mắt. Ảnh Q.C
 
Đảo Mắt là một hòn đảo lớn, được bộ đội của ta giải phóng và sử dụng làm căn cứ bảo vệ biển trời tổ quốc từ những năm 1956 - 1957. Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mĩ, mỗi một thước đất của đảo Mắt đều được đánh đổi bằng máu và nước mắt. Trong cuộc kháng chiến oai hùng ấy, khoảng 10 liệt sĩ đã nằm xuống vĩnh viễn nơi đây. Máu của các anh đã hòa cùng cát trắng ở đảo Mắt.  

Làn khí xuân ngập tràn khắp các vách núi đảo Mắt, ùa vào cả từng căn phòng nhỏ. Chúng tôi đến phòng thông tin và được trò chuyện cùng Trung úy Nguyễn Khắc Âu, đài trưởng đảo Mắt. Một căn phòng nhỏ, đơn sơ, trang thiết bị làm việc còn rất khó khăn và thiếu thốn nhưng anh vẫn đang miệt mài với công việc của mình.  

Mới 29 tuổi, anh đã có 8 năm trong quân ngũ. Trong 8 năm ấy thì anh có đến 7 năm ăn tết xa nhà. Trước khi đến với đảo Mắt, anh từng có 4 năm công tác bên nước bạn Lào, cùng đồng đội qui tụ hài cốt liệt sĩ. Bốn năm sau đó trên đảo vẫn là bốn năm biền biệt xa quê. Nơi quê nhà, anh vẫn còn một người bố là thương binh nặng, cũng đã từng 12 năm tham gia chiến đấu giúp nước bạn Lào.

Mẹ của anh năm nay đã già yếu rồi, đau đáu mong mỏi con trai lấy vợ. Vậy mà mỗi năm anh cũng chỉ tranh thủ kì nghỉ phép về thăm gia đình được một, hai lần. Khi chúng tôi hỏi còn tết năm nay thì sao? Anh nở nụ cười cởi mở: “Tết này, tôi lại ở đảo ăn tết cùng anh em. Mình còn trẻ, cứ tâm niệm sống thoáng lên một chút. Đất nước còn cần, mình còn cống hiến”.
 
Đại diện đoàn công tác báo Dân Trí  trao quà và báo cho đảo Mắt. Ảnh Q.C
 
Tết này với chàng lính trẻ phụ trách hậu cần Cao Tiến Hải, quê ở Bồi Sơn - Đô Lương - Nghệ An là một cái tết vô cùng đặc biệt. Mới nhập ngũ được gần một năm, đây là cái tết đầu tiên xa nhà của anh. Cao Tiến Hải còn rụt rè khoe với chúng tôi: “Tết này là em tròn 20 tuổi anh ạ!”. Vậy là Hải sẽ đón mừng mùa xuân đẹp nhất của đời mình trong sự kì vĩ mênh mông của biển đảo tổ quốc.  

Nhìn nụ cười hồn nhiên của Hải, nhìn khuôn mặt ánh lên những nét trong trẻo của em. Dường như có một niềm vui chung, một sự sẻ chia nào đó giữa chúng tôi và các anh em trên đảo mà tự nhiên thấy lòng mình dâng lên mãi, thấy sóng biển buổi nay sao mà đẹp đến vậy. 

Sau những chia sẻ chân thành, chúng tôi thấy em lặng đi một lát. Hai mươi tuổi, đầy nhiệt huyết và cảm xúc, tôi tin vào em. Em muốn nhờ chúng tôi gửi lời chúc năm mới hạnh phúc tới gia đình của mình với lời nhắn: “Mẹ ơi! Tết nay con đón xuân với đồng đội trên đảo. Hoàn thành nghĩa vụ với biển đảo con sẽ lại trở về với mẹ”.

Ngoài kia nắng đã bắt đầu lên cao. Đứng trên biển nhìn xuống thấy nắng cứ chan đầy từng tảng núi trắng. Đâu đây, vài bông hoa rừng đã bắt đầu bung nở.  

Đứng giữa đảo biển quê hương, thấy xuân đã về...

Theo Dan Tri