Bi hài chuyện môi giới hôn nhân
Các Website khác - 27/02/2005
Băng rôn quảng cáo lấy vợ Việt Nam trên phố Hàn Quốc.

Gần đây, số các công ty môi giới hôn nhân lấy vợ Việt Nam tại Hàn Quốc tăng nhiều, trong khi giá dịch vụ trọn gói rớt ào ào. Một số công ty còn quảng cáo chế độ hậu mãi rất hấp dẫn, như chung sống 6 tháng, nếu chồng cảm thấy không hài lòng thì có thể... đổi vợ khác.

Đào Bích Huệ, cô sinh viên vừa làm xong luận án thạc sĩ về ngôn ngữ Hàn Quốc, rất khó chịu khi thấy mấy cái băng rôn màu xanh treo giữa phố Seoul "Hãy cưới vợ Việt Nam. Dù bạn góa vợ, dù bạn tàn tật, dù bạn đã đứng tuổi - bạn vẫn có thể lấy những cô gái Việt còn trinh nguyên". Huệ nói: "Tại sao phụ nữ Việt Nam không biết giữ giá trị người phụ nữ để họ rao bán như món hàng giữa chợ".

Bích Huệ còn cho biết, nhiều cô gái Việt Nam được gọi vào phòng để đàn ông Hàn Quốc đăng ký “tìm vợ” chọn lựa không phải bằng tên cha sanh mẹ đẻ mà bằng những con số, giống như “những người tù” trong một phóng sự được phát trên đài truyền hình ở Hàn Quốc.

Huy là một sinh viên, đã phiên dịch cho một số đám cưới Hàn - Việt, kể, sau đám cưới mấy ngày thì cô dâu phản ứng vì phải ăn kim chi liên tục. Theo cô dâu tên Ngọc, tưởng lấy chồng Tây ăn ngon lành muỗng nĩa thịt bò, cá chiên bơ chứ ăn kim chi thì tệ hơn ăn dưa chua, cà pháo ở quê.

Tại một văn phòng môi giới hôn nhân Hàn –Việt tại Kwanaku, gần vùng nông thôn. Leo qua cái cầu thang hẹp, tối om là những tấm poster với hình ảnh hai cô người mẫu xinh như mộng của Việt Nam mặc áo dài cầm quạt che rất duyên. Lác đác trước khu nhà có vài người đàn ông lớn tuổi vẻ quê mùa, quần ống thấp ống cao đang đứng hút thuốc chờ đợi.

Bà chủ văn phòng môi giới cho biết, đã giúp hàng trăm cô gái Việt sang làm vợ. Sau khi tổ chức đám cưới xong là văn phòng môi giới hết trách nhiệm. Đón vợ từ Việt Nam sang do nhà trai tự lo. Ăn ở vui buồn ra sao, nhà gái tự chịu.

Để lấy “người vợ Việt trẻ tuổi, sức khỏe tốt và còn trinh nguyên” các chú rể Hàn Quốc sẽ đến văn phòng môi giới xem ảnh các cô gái đăng ký tìm chồng, ảnh chụp toàn thân mặc áo dài. Nếu thấy thích ai thì chú rể đóng cho văn phòng môi giới giá dịch vụ lấy vợ trọn gói từ 10.000 tới 12.000 USD gồm: vé máy bay cho chú rể sang Việt Nam, tiệc cưới cho mỗi đám hai bàn, thuê áo cưới cho dâu rể và tiền “hồi môn” từ 200 USD đến 400 USD.

Các bà mối thường nghĩ ra những mỹ từ để diễn đạt các công việc làm không mấy cao sang của các chú rể nhà quê. Chú rể làm nghề dọn dẹp vệ sinh ở phố, chợ thì bà bảo chú rể là nhân viên môi trường. Chú rể làm việc vệ sinh ở nhà xác thì bà bảo là nhân viên y tế. Chú rể làm ruộng thì bảo chủ trang trại. Chú rể đi giao hàng thuê bằng xe gắn máy thì bà bảo là nhân viên tiếp thị…

Sau khi đóng tiền, văn phòng môi giới sẽ định ngày sang Việt Nam để chú rể lựa vợ. Các cô được tập trung tại một phòng khách sạn hoặc nhà hàng cho đàng trai xem mặt. Các cô phải đi lại có giày cao gót (để xem chân có tật không), đi lại chân không (để xem chiều cao thật), xoay tới xoay lui, ngồi xổm đứng lên nhiều lần (để thử sức bền) và phải há miệng xem răng (nếu có yêu cầu của chú rể), bởi giá cả chữa răng ở Hàn Quốc cực mắc.

Sau màn “xem và lựa” vợ, đến màn "hỏi đáp". Và thường những chuyện cười ra nước mắt xảy ra ở công đoạn này với những mẩu đối thoại kiểu “ông nói gà, bà nói vịt”. Nhìn chú rể già tương đương cha mình, cô dâu hỏi “Anh tuổi con gì?”. Người dịch: “Nó hỏi mày có thích nó không?”. Chàng rể gật đầu bẽn lẽn xổ một tràng tiếng Hàn. Người dịch: “Nó bảo tuổi tác hơn nhau bao nhiêu đâu đáng kể, do làm việc tích cực để nhiều tiền lo cho vợ nên già trước tuổi".

Cô dâu: “Nhà anh có đông anh em không, họ có gia đình chưa?”. Người dịch: “Nó bảo nhìn ông hiền lành, nó rất quý đàn ông hiền lành. Nó nói nếu được chọn làm vợ nó sẽ làm lụng cực khổ vì nhà chồng”. Chú rể cười sung sướng, gật đầu lia lịa “Vâng, vâng, xin cám ơn". Cô dâu nói: “Em là chị lớn, phải nuôi mấy đứa em đi học, nếu anh thương em lo cho mấy đứa em ăn học với nhé”. Người dịch: “Cô ấy bảo, giàu nghèo không quan trọng, miễn sao vợ chồng thương nhau, cùng lo cho gia đình mình, con cái mình mai sau học hành, khỏe mạnh…”. Chú rể nghe thế nhìn cô dâu đôi mắt biết ơn và nói rất nhiều. Người dịch: “Em của em cũng là em của tôi, chúng mình là người một nhà mà. Đừng lo”.

Ở một đám khác. Chàng rể chân dài chân ngắn nên đến nơi chàng chỉ ngồi một chỗ, người môi giới nói: “Ông này hơi lớn tuổi ngại đi lại, nên em ngồi xuống chúng ta nói chuyện thôi”. Cô dâu hỏi: “Anh làm nghề gì?”. Bà mối: “Cô ấy bảo nhìn mày biết là người tốt”. Chú rể: “Cám ơn bà nói tốt cho tôi trước đó”. Bà mối: “Ổng bảo ổng chủ trang trại”. Cô dâu: “Nông trại anh chắc là to lắm, đẹp giống như trong phim Hàn Quốc chiếu trên tivi không?”. Bà mối: “Cô ấy nói cô không thích ồn ào lại yêu thiên nhiên nên ông làm nông là phù hợp lắm rồi”... Để giữ bí mật cho đôi chân không bình thường, bà mối tiễn cô dâu ra về trong khi chú rể nhúc nhích cố nhướn người nhìn theo cô vợ tương lai trẻ và khỏe mạnh đi õng ẹo ra về với vẻ hài lòng ra mặt.

(Theo Sài Gòn Giải Phóng)